วันอาทิตย์แสนสบายของอาทิตย์นี้ ปุ๊กมีเมนูแนะนำค่ะ ^^ เป็นมัฟฟิน อร่อยๆที่มีชื่อว่า "Ham and Spring Onion Muffin". ว่าไปแล้วปุ๊กชอบมัฟฟินเป็นทุนอยู่แล้วค่ะ เพราะมันช่างทำง่ายเหลือเกิน แล้ว เวลาทานตอนอุ่นๆนะ เป็นใครก็รู้สึกดีค่ะ
อย่างที่พูดว่า ทำมัฟฟินนั่นง่ายมาก แล้วยังสามารถเตรียมไว้ล่วงหน้าได้ด้วยนะคะ โดยการตวงทั้งส่วนแป้ง กับของเหลว แล้วแช่ไว้ในตู้เย็นค่ะ พอตอนเช้าจะทำปุ๊บ ก็เอาสองส่วนมาผสมกัน แล้วก็เข้าอบแค่นั้นเอง เพียงแค่ 18-20 นาที ก็ได้มัฟฟินอร่อยๆแล้วค่ะ เรียกได้ว่า เป็นอาหารเช้าแบบโฮมเมดที่รวดเร็วมากๆ อีกอย่างนึงเลยค่ะ สูตรนี้ปุ๊กเอามาจากนิตยสาร delicious magazine (UK edition, issue: August 2010, อันเดียวกับที่เอาสูตร ฟรอสติ้งมาใช้กับเค้ก flower carrot cake ค่ะ).
ตอนนั้นก็คิดอยู่นะคะ ว่า อยากลองทำสูตรนี้จังเลย แต่ก็ยังอยู่ในช่วงวันหยุด (แบบไปเที่ยวข้างนอกเกือบทุกวันอ๊ะนะ ) แล้วก็ไม่ต้องทำอาหารเช้าเองด้วยอะสิค่ะ คราวนี้ พอกลับมาบ้าน ก็เลยต้องทำตามลิสต์ที่คิดไว้ให้ได้เลยล่ะค่ะ ^^.
สำหรับการทำมัฟฟิน ปุ๊กว่า หลายๆคนจะกลัวกับคำนี้มากๆเลยค่ะ over-mix (หรืออะไรก็ตามนะคะที่หนังสือเตือนๆไว้ ), ทั้งๆที่หลักการที่ต้องระวังไว้ก็คือ การไม่คลุกส่วนเปียก (นม, ไข่ หรือ อะไรก็ตามค่ะ) กับส่วนของแป้งมากไป จนส่วนผสมกลายเป็น แบทเทอร์เหนียวๆ (เหมือน โดขนมปัง)ค่ะ เพราะถ้าเป็นแบบนั้น ก็มั่นใจได้เลยค่ะว่า มัฟฟินจะออกมาแข็งแน่ๆค่ะ เอาเป็นว่า เวลาผสมให้ดูแค่ให้ส่วนผสมพอเข้ากัน อาจจะมีเศษแป้งเป้นจุดเล็กๆอยู่บ้าง ก็ไม่เป็นไรค่ะ
งั้น วันหยุดคราวนี้ ถึงไม่ต้องตื่นแต่เช้า แต่เราก็ยังมีอาหารเช้าอร่อยๆทานกัน อย่างงี้ถือว่าเป็นวันหยุดที่สุดยอดได้ไหมคะ ?
Adaptation from: delicious magazine (UK edition, issue: August 2010)
Ham and Spring Onion Muffins
Makes 7
180g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1tsp ................................ ผงฟู
½tbsp ........................... น้ำตาลทราย
¼tsp ............................. เกลือ
50ml .............................. น้ำมันพืช
1 ..................................... ไข่
100ml ............................ Sour cream
50ml .............................. นม
50g ................................. แฮม, สับHam, finely diced
40g .................................. Cheddar, ตัดเป็บชิ้น
1tsp ................................ ผงฟู
½tbsp ........................... น้ำตาลทราย
¼tsp ............................. เกลือ
50ml .............................. น้ำมันพืช
1 ..................................... ไข่
100ml ............................ Sour cream
50ml .............................. นม
50g ................................. แฮม, สับHam, finely diced
40g .................................. Cheddar, ตัดเป็บชิ้น
.......................................... Cheddar, ขูดฝอย สำหรับโรยหน้า
3 ...................................... ต้นหอม, ซอย
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางถ้วยกระดาษลงบนพิมพ์มัฟฟิน 7 อัน
3 ...................................... ต้นหอม, ซอย
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางถ้วยกระดาษลงบนพิมพ์มัฟฟิน 7 อัน
ร่อนแป้ง ผงฟู น้ำตาล และเกลือลงในชามใบใหญ่
ตีไข่ น้ำมันพืช sour cream, และนมเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในส่วนของแป้ง ตะล่อมเล็กน้อย แล้วใส่ Cheddar และต้อนหอมลงไป ตะล่อมให้พอเข้ากัน
แบ่งส่วนผสมลงในถ้วยที่เตรียมไว้ แล้วโรย Cheddarที่ขูดไว้ลงไป นำเข้าอบ 18-20 นาที จนสีทองสวย และเมื่อแตะเบาๆหน้ามัฟฟินไม่ยุบตัวลง
Ham and Spring Onion Muffin:
For your lazy Sunday brunch!
ตอนที่อ่านชื่อมัฟฟินก็งงว่า วันนี้วันเสาร์นี่หว่า ทำไมเป็น Sunday Brunch 5555 เอ่อ มันก็แค่ชื่ออ่ะนะ ตรูจะงงทำไมวะเนี่ย ^ ^
ReplyDelete555 ก็นะก้อย เราว่า เอาไว้ทำสำหรับคนที่ตื่นๆสายๆวันอาทิตย์ได้ไง
ReplyDeleteแต่ไม่ใช่พวกเราเนาะ อิอิ
น่ากินทั้งนั้นเลยอ่ะ แต่ถ้าให้ทำเองคงไม่ไหวแน่เลย มีใครทำขายบ้างคะ
ReplyDeleteพรุ่งนี้เช้าจะลองทำ Ham&Cheese Muffin ดูค่ะ
ReplyDeleteแต่มีคำถามรบกวนถามค่ะ เพราะเทียบสูตรดูแล้วเกิดความสงสัยอย่างแรง สูตรนี้ กับสูตร Ham&Cheese Muffin
รายละเอียดค่อนข้างคล้ายกัน แต่สูตรนี้ใช้แป้งเอนกประสงค์ บวกกับส่วนของเหลวปริมาณมากกว่ามากพอสมควร ผลลัพธ์จะต่างกันยังไงคะ เนื้อของมัฟฟิ่นจะต่างกันไม๊ อดใจรอตัวเองทำไม่ไหวอ่ะค่ะ อยากรู้ ๆๆๆ
เรื่องสูตรมัฟฟินนะคะ ^^ ปุ๊กตอบตามข้อเลยนะคะ
ReplyDelete1. แป้ง 2 ชนิด จะให้ผลที่ต่างกันค่ะ เนื้อที่ได้ ถ้าเป็น แป้งเค้กจะร่วนกว่า ส่วนแป้งอเนกประสงค์จะให้ความหนึบของเนื้อมากกว่าค่ะ (เพราะมี โปรตีนมากกว่า)
2. ปริมาณของเหลว แปรผันตามปริมาณของแป้งและส่วนผสมอื่นด้วยค่ะ
3. เข้าใจทำนองนั้นก็ได้นะคะ ^^ แต่ ตัวน้ำตาลเองก็มีผลกับความนุ่มของเนื้อมัฟฟินด้วยค่ะ ดังนั้น ส่วนใหญ่
เมื่อลดน้ำตาลลงเรามักจะต้องเติมซาวครีมลงไป เพื่อทำให้มัฟฟินยังคงความนุ่มอยู่ค่ะ
4. เรื่องชนิดของไขมัน เป็นความชอบของแต่ล่ะคนนะคะ แต่ก็มีผลต่อ เนื้อด้วยค่ะ เพราะขนมที่ทำจากน้ำมันจะ ไม่แข็งตัวมากเท่ากับแบบที่ใช้เนย เวลาแช่เย็นค่ะ