ปุ๊กเอง ตอนแรกก็คิดอยู่ค่ะ ว่า จะพูดถึงหนังสือก่อน หรือ ขนมก่อน 555 พูดอย่างงี้ก็คงรู้นะคะ ว่าปุ๊กได้หนังสือใหม่มาอีกแล้ว ^^ แล้วก็ได้ลองสูตรจากหนังสือใหม่แล้วด้วยค่ะ
คิดว่า หลายๆคนน่าจะเคยเห็นหนังสือเล่มนี้แล้ว The Popina Book of Baking โดย Isidora Popovic ซึ่งปุ๊กเองอะ ได้เล่มนี้มา ตั้งแต่ช่วงก่อนไปเที่ยวค่ะ แต่ช่วงนั้น ยังไม่มีโอกาสได้ลองทำอะไรเลย
คราวนี้ พอกลับมา ก็อยากลองมากๆๆ พอพี่สาวปุ๊กเขาบอกว่า เขาอยากทานคุกกี้ (อีกแล้วเหรอ? อิอิ) ปุ๊กก็รีบหยิบเล่มนี้มาเลยค่ะ 555 ก็ลองดูว่า มีสูตรไหนบ้างที่น่าสนใจ จะว่าไปก็น่าสนใจหลายสูตรค่ะ เพราะดูแล้ว สูตรของเธอ จะออกแนว โอมมี่ค่อนข้างมากค่ะ แล้วก็ใช้ส่วน ผสม ประเภท ถั่ว และผลไม่ ทั้งสด และแห้งเยอะมากทีเดียว แต่ก็นะ จะต้องลองทำสักสูตรนึงก่อนค่ะ อิอิ
ก็เลยไปจะเอ๋กะสูตรนี้ค่ะ คือสูตรคุกกี้ ใส่มะเดื่อแห้ง และไวท์ช็อกโกแลต ซึ่งคิดอยู่เหมือนกันค่ะว่า พี่สาวเราคงไม่ปฏิเสธแน่นอนค่ะ
พออบออกมาแล้ว ปุ๊กชอบเนื้อคุกกี้นะคะ คือ มันไม่ได้ออกมาเป็น คุกกี้นิ่มค่ะ แต่มันก็ไม่ได้แข็งนะคะ คือ กำลังดีค่ะ แต่ว่า คุกกี้เนื้อแบบนี้ เรียกว่า ทานกับน้ำชาหรือ กาแฟ กำลังอร่อยเลยค่ะ ปุ๊กก็เลยคิดว่า เบสของคุกกี้ตัวนี้ดีจังค่ะ ถ้าใครอยากลองทำตาม แต่ไม่มีมะเดื่อก็ไม่เป็นไรนะคะ จะใช้ ผลไม้แห้งชนิดอื่นแทนก็ได้ค่ะ แล้วช็อกโกแลตก็เช่นกันค่ะ จะใช้เป็น ดาร์กหรือ มิลล์แทนก็ได้ค่ะ เรียกว่า ตามใจตัวเองทุกอย่างเลยค่ะ 555
ดังนั้น ปุ๊กคิดว่า คุกกี้สูตรนี้ ก็เลยถือว่าเป็น สูตรเบสิคที่สามารถจะทำได้เรื่อยๆ แล้วถ้าเอาใส่โหลไว้ ก็น่าจะถูกใจคนที่บ้านกันค่ะ
ดังนั้น ปุ๊กคิดว่า คุกกี้สูตรนี้ ก็เลยถือว่าเป็น สูตรเบสิคที่สามารถจะทำได้เรื่อยๆ แล้วถ้าเอาใส่โหลไว้ ก็น่าจะถูกใจคนที่บ้านกันค่ะ
Note: พอดีปุ๊กเพิ่งลองขนมไปสูตรเดียว ก็เลยคิดว่า ไว้ได้ลองสูตรพวกของคาว ของหนังสือเล่มนี้ก่อน แล้วจึงจะรีวิวหนังสือนะคะ เพราะถึงชอบแต่ยังไม่ได้ลองก็ยังไม่อยากแนะนำไปก่อนค่ะ
Fig and white chocolate cookies
Makes about 15
50g .................................. เนย, นิ่ม
80g .................................. น้ำตาลทรายสีรำ
.......................................... vanilla extract นิดหน่อย
1 ....................................... ไข่
70g .................................. มะเดื่อแห้ง, สับ
50g .................................. White chocolate, สับ
130g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1½ tsp ............................ ผงฟู
เปิดเตาอบที่160 °C
วางกระดาษรองอบไว้บนถาด 1-2 ใบ
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนย กับน้ำตาลจนสีอ่อนลงและดูฟูขึ้น ใส่ วานิลลาลงไป ตามด้วยไข่ ตีให้เข้ากัน ใส่มะเดื่อแห้ง และไวท์ช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน, เทส่วนผสมของแป้งลงไป คนให้เข้ากัน
ตักโดประมาณ 1 ช้อนชาพูนๆ (dailydelicious note: ปุ๊กใช้สกู๊ปเบอร์ 50 ตักค่ะ) แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ กดให้แบนลงเล็กน้อย โดยตักให้ห่างกันเล็กน้อยนะคะ เพราะคุกกี้อาจจะขยายตัวเล็กน้อยเมื่ออบค่ะ
อบประมาณ 25 นาที หรือจน กระทั่งคุกกี้เป็น สีเหลืองทอง นำออกจากเตา พักสักครู่ ก่อน นำออกจากถาด แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรงพัก สามารถเก็บในโหลที่ปิดสนิทได้ 1 อาทิตย์ค่ะ
Fig and white chocolate cookies: New and delicious combination!
ไม่เคยซื้อ fig มากินเลยค่ะ สงสัยต้องลองบ้างแล้ว
ReplyDeleteลองไปแต่สูตรจากหนังสือ nigella ค่ะ..เล่มอื่น ๆ ต้องไปคุ้ยมาบ้างแล้ว อิอิ
ReplyDelete