Friday, October 22, 2010

Cherry Trifle: Cherry Cherry, you're my sweet cherry!




หลังจากได้หนังสือใหม่มา (United Cakes of America: Recipes Celebrating Every State by Warren Brown), ปุ๊กก็คิดในใจว่า อยากลองสูตรจังเลยค่ะ เพราะว่า เป็น หนังสือของคนเขียนที่ปุ๊กชอบมากๆคนหนึ่ง เรียกว่า ค่อนข้างมั่นใจว่าสูตรของเขาน่าจะออกมาดีค่ะ 
แล้วก็โชคดีมากเลยที่ในขณะที่ปุ๊กกำลังนั่งดูอยู่ พี่ส่วปุ๊กก็กลับบ้านมาพร้อมกับ เชอรี่กล่องใหญ่เชียวล่ะค่ะ แล้วยังมีการสั่งด้วยว่า เอาไปทำขนมมาให้กินด้วยนะ 555 แหม แบบนี้ก็เขาทางเราสิใช่ไหมเอ่ย เพราะว่า มีสูตรในหนังสือที่ปุ๊กอยากลองทำ ที่จะต้องใช้เชอรี่อยู่พอดีเลยนะสิ 
สูตรที่พูดถึงก็คือ Cherry Trifle ขนมน่ารักๆ ที่ทำไม่ยากด้วยนะสิคะ เพราะ ขนมชิ้นนี้ มีส่วนประกอบอยู่ 4 อย่าง คือ  sugared cherries, ตัวเค้ก, น้ำเชื่อม, และวิปปิ้งครีม ซึ่งส่วนประกอบที่จะใช้เวลาทำมากที่สุดก็แค่ตัวเค้กนี่ล่ะคะ นอกนั้นแค่แป๊บเดียวก็เรียบร้อยแล้ว

ตัวเค้กที่พูดถึงนี่เป็น เค้กที่หอมมากๆเลยค่ะ (ปุ๊กว่า คำว่า amazing ของเขาน่าจะหมายถึงกลิ่นล่ะมั้ง 5555), เพราะว่าใช้ วานิลลาถึง 3 ชนิดด้วยกันค่ะ  vanilla powder, extract แล้วยังใช้เม็ดวานิลลาอีกด้วย  ^^ ดังนั้น คงสามารถจินตนาการได้เลยนะคะ ว่า เวลาอบ มันต้องหอมมากๆๆๆเลยใช่ไหมเอ่ย แล้ว รสชาติก็ยังออกมาดีด้วยค่ะ   

อันนี้ คือ วานิลลาผงที่ปุ๊กใช้นะคะ มันเป็น วานิลลา ที่นำไปบดค่ะ ดังนั้น เราจึงสามารถนำไปผสมกับของแห้งได้เลย แต่ว่า ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ 

ปุ๊กปรับสูตรเล็กน้อยนะคะ ในส่วนของเชอรี่ เพราะปุ๊กว่า ถ้า ไม่ปรุงให้ออกเปรี้ยวเล็กน้อย รสชาติของขนม มันออกมาเรียบเกินไปอ๊ะค่ะ (แบบว่า โมโนโทนเลยล่ะค่ะ) 

สูตรนี้ ดีอีกอย่างคือ เป็นขนมที่เหมาะกับงานเลี้ยงค่ะ เพราะเราสามารถเตรียมล่วงหน้าได้นะคะ คือ เราอบเค้กไว้ก่อน แล้ว พอวันงาน ก่อนที่จะทำอาหารจานอื่น เราก็ทำขนมจานนี้ แล้วแช่เย็นไว้ก่อน เพราะว่า ขนมจะอร่อยขึ้น เมื่อพักไว้ 2 ชั่วโมงในตู้เย็นค่ะ 
ขนาดของขนม ก็สามารถจะทำเป็น ชามใหญ่  (9-inch) หรือ จะทำเป็น ถ้วยเล็กๆแบบปุ๊กก็ได้นะคะ 

Note: ปุ๊กทำแค่ครึ่งสูตรนะคะ แต่ ปุ๊กว่า เอาสูตรเต็มลงให้น่าจะดีกว่าค่ะ 




Cherry Trifle
Make one 9-inch layered dessert
(ถ้าทำไซส์เล็กก็ขึ้น อยู่กับขนาดของแก้วที่ใช้นะคะ)


For the sugared cherries
2 pints ........................... cherries ล้าง และเอาเม็ดออก (ประมาณ 4 ถ้วยตวง)
2oz. ................................ น้ำตาลทรายละเอียด
1tsp ............................... apple cider vinegar
1-2tbsp ......................... น้ำมะนาว

For Amazing vanilla cake

Dry ingredients
8oz. ............................... แป้งอเนกประสงค์
1oz. ............................... แป้งมันฝรั่ง
¼ tsp ........................... เกลือ
1tbsp ............................ ผงวานิลลา (vanilla powder)

Wet ingredients
4oz. ............................... เนยจืด
2tbsp ............................ รัม
1tbsp ............................ vanilla extract
6 ................................... ไข่ แยกไข่แดงไข่ขาว
12oz. ............................ น้ำตาลทรายละเอียด 
...................................... เม็ดวานิลลา จาก วานิลลาครึ่งฝัก

For the sugar syrup
12oz. ............................. น้ำตาลทรายละเอียด 
¾ cup ........................... น้ำ

For the whipped cream
3cups ............................ whipping หรือ heavy cream 
2oz. ............................... น้ำตาลทรายละเอียด 
1tsp ............................... vanilla extract

Make the sugared cherries:

ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คลุกให้ทั่ว


แช่ตู้เย็นไว้2ชั่วโมง แล้วกรองแยกน้ำเก็บไว้ 

ในขณะที่แช่เชอรี่ในตู้เย็น ทำ Amazing vanilla cake.

Make the cake:
เปิดเตาอบที่ 325 °F เตรียมพิมพ์ขนาด 9นิ้ว สูง2 นิ้ว 2 อัน โดยวางกระดาษรองอบไว้ด้านใน 
เตรียมส่วนของแห้ง แล้ว ใช้ ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน 


ละลายเนยในหม้อใบเล็ก แล้วต้มจนเริ่มเป็นสีน้ำตาล นำลงจากเตาแล้วใส่ รัมและวานิลลาลงไป 


ตีไข่ขาวจนฟูแล้วค่อยๆใส่น้ำตาล 2 oz.ลงไป แล้วตีไปอีกประมาณ 20 วินาที  


ในชามอีกใบ ผสมไข่แดง น้ำตาลที่เหลือ และ เม็ดวานิลลา ตีจนสีอ่อนลง
ลดสปีดของเครื่อง แล้วใส่ส่วนของแห้งลงไป (โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน) 
ตะล่อมเมอแรงค์ลงไปในส่วนของไข่แดง แล้วตามด้วย เนยละลาย


แบ่งส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือ จนด้านบนสีน้ำตาลทอง และเมื่อใช้ ไม้จิ้มลงไปตรงกลางเค้ก ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
พักจนเย็นในพิมพ์ แล้วจึงค่อยนำออกจากพิมพ์ 


ทำน้ำเชื่อมโดยการ นำน้ำตาล และน้ำเทลงในหม้อ ต้มให้เดือดอ่อนๆ จนน้ำตาลละลายหมด แล้วนำลงจากเตา พักให้เย็นสนิท 

เมื่อเตรียม sugared cherries, เค้ก และน้ำเชื่อมเรียบร้อยให้เตรียมถ้วย สำหรับใส่ trifle

Make the whipped cream:


ตีส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน จนตั้งยอดอ่อน (ถ้าใช้เครื่องให้ตีไปจนแค่เริ่มข้น แล้วเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือตีต่อจนใช้ได้ค่ะ)
ส่วนผสมที่ได้ ไม่ควรตั้งยอดแข็งนะคะ

Assemble the dessert:

ตัดเค้กแต่ล่ะชิ้นเป็น 2 ชั้น วางเค้กลงในแก้วที่ต้องการ (พอดีปุ๊กทำเป็น อันเล็กนะคะ ก็เลยต้องตัดเป็น ชิ้นให้พอดีแก้วค่ะ) แล้ว แล้วใช้แปรงพรมน้ำเชื่อม และ น้ำที่ได้จากเชอรี่ให้ทั่วเค้ก บีบครีมลงไป แล้ววางทับด้วย เชอรี่ แล้วทับด้วยเค้ก พรมด้วยน้ำเชื่อม แล้วจึงบีบวิปปิ้งครีมลงด้านบน และตกแต่งด้วย เชอรี่ที่เหลืออยู่ (ถ้าทำชิ้นใหญ่ จะใช้ เค้ก 3 เลเยอร์ และเชอรี่กับวิปปิ้งครีม 2 ชั้นค่ะ)
นำเข้าแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมงก่อน เสิร์ฟ


Cherry Trifle:
 Cherry Cherry, you're my sweet cherry!

4 comments:

  1. เค้กคงจะหอมวนิลลามั่กมากแบบที่คุณปุ๊กว่าแน่เลย แค่ได้กลิ่นก็มีความสุขแล้ว คนกินคงมีความสุขมากๆเลยเนอะ

    ReplyDelete
  2. วานิลลาผงและเม็ดวานิลลาหาซื้อได้ที่ไหนคะคุณปุ๊ก
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  3. - ใช่ค่ะ กลิ่นหอมจริงๆเลยเค้กสูตรนี้
    - คุณเจี๊ยบ
    ปุ๊กไม่แน่ใจว่า ผงวานิลลาที่เมืองไทยมีขายที่ไหนอะค่ะ แต่ฝักเดี๋ยวนี้ หาซื้อได้ตามร้านเบอเกอรี่ใหญ่ๆ หรือ ที่วิลลาก็มีค่ะ

    ReplyDelete
  4. เติมน้ำมะนาวเพิ่มรสความอร่อยให้เชอรี่ได้จริง ๆ แหล่ะพี่ปุ๊ก

    ReplyDelete

Printfriendly