Friday, October 1, 2010

White chocolate and strawberry marquise: Cute Cool Sweet!

ปุ๊กว่า แค่หน้าตาของขนมชิ้นนี้ ก็น่ารักกินขาดแล้วค่ะ  ^^ จริงๆก็ไม่รู้ว่า คนอื่นคิดอย่างไง แต่สำหรับปุ๊ก สีสันของขนมชิ้นนี้ ทำให้รู้สึกดีจังค่ะ

ว่าไป ก็เป็นนิสัยของปุ๊กนะคะ ที่จะชอบเลือกทำขนมที่หน้าตา อิอิ (แบบว่า รู้สึกดีอะ เวลาทำขนมน่ารักๆ) 
แต่คราวนี้ ไม่ใช่แค่หน้าตาหรอกค่ะ ที่ทำให้อยากลองทำ เพราะเมื่ออ่านดูส่วนผสมแล้ว ปุ๊กว่ามันน่าจะอร่อยค่ะ เพราะไวท์ช็อกโกแลตกับสตรอเบอรี่นั้น เป็นคู่ที่รสชาติเข้ากันมากๆเลยค่ะ แล้วเมื่อเอามาเป็นขนมแบบเย็นๆแบบนี้ ก็น่าอร่อยมากขึ้นใช่ไหมเอ่ย  

ขนมออกมาดีสมใจค่ะ เพราะรสชาติหวาน ของช็อกโกแลต เมื่อมารวมกับครีมทำให้ ริซและเข้มข้นมาก แต่ ก็จะได้รับการตัดลงโดยช้อสสตรอเบอรี่ ที่มีรสเปรี้ยว ทำให้ขนม balanceขึ้นค่ะ
ที่แนะนำให้แช่เย็น อย่างต่ำ 24 ชั่วโมง จำเป็นมาก สำหรับขนมสูตรนี้ค่ะ (นานกว่านี้ได้อีกนะคะ) เพราะหากไม่เฟิร์มพอ ก็จะตัดเป้นชิ้นสวยๆค่อนข้างยากค่ะ 
ตัวstrawberry sauceจะรสชาติดีขึ้นนะคะ เมื่อได้พักไว้ (เพราะรสชาติของน้ำตาลไอซิ่งจะหายไปค่ะ) ดังนั้น แนะนำให้ทำแล้วพักไว้ 1 วัน แล้วนำมาเสิร์ฟพร้อมกันค่ะ  

Adaptation from: Good Food magazine, issue July 2010




White chocolate and strawberry marquise 
SERVES 8-10 



6-8 .................................. sponge fingers 
4 tbsp ............................. น้ำส้มคั้นสด 
2 tbsp ............................. Cointreau (หรือ เหล้าส้มแบบอื่นค่ะ) 
300g/11oz ..................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับ 
3g .................................... เจลาติน
30ml .............................. whipping cream
25g/1oz ......................... เนยจืด 
200ml/7fl oz ................. whipping cream 
3 tbsp ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
500g/1lb 20z ................ สตรอเบอรี่


1 ใช้พลาสติกแร็ป วางลงไปในโลฟขนาด 1.2 litre โดยซ้อน 2 ชั้น และให้ปลายออกมาด้านนอก  วาง sponge fingersลงไป แล้วพรมด้วยน้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะ และ เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ 

2 แช่เจลาตินลงในน้ำเย็น พักไว้
ใส่ช็อกโกแลตและเนยลงในชามที่สมารถใช้ในไมโครเวฟได้ แล้ว นำไปละลายในไมโครเวฟ ประมาณ 1½ -2 นาที (ถ้าใช้เวลา 2 นาที เมื่อเข้าเตาไป 1 นาทีแล้ว เอาออกมาคน 1 รอบ ก่อน นำไปละลายต่อนะคะ)

อุ่น วิปปิ้งครีม 30ml ในไมโครเวฟ ประมาณ 30 วินาที แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย เมื่อเจลาตินละลาย ใส่ ส่วนนี้ลงในช็อกโกแลต แล้วคนให้เข้ากัน

ตีวิปปิ้งครีมที่เหลือ กับน้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ จนตั้งยอด แล้ว นำช็อกโกแลต มาตะล่อมจนเข้ากัน 

3 เลือกสตรอเบอรี่ที่มีขนาดพอๆกันไว้ 


ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ ให้ได้ครึ่งพิมพ์ แล้ว วางสตรอเบอรี่ลงไป กดลงไปเล็กน้อย แล้ว เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป 
ใช้ ปลายของ พลาสติกแร็ปที่เหลือ คลุมกลับลงไป แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น อย่างน้อย 24 ชั่วโมง 


4 นำสตรอเบอรี่250 กรัม มาสับ แล้วนำไปบดในเครื่องผสมอาหาร พร้อมกับน้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้ม 1 ช้อนโต๊ะ แล้ว กรองผ่านกระชอน แช่เย็นไว้
5 เมื่อพร้อมเสิร์ฟ นำขนมออกจากโลฟ แล้วตัดเป็นชิ้นหนา วางลงในจาน เสิร์ฟ พร้อม สตรอเบอรี่ และ สตรอเบอรี่ซ้อส 

White chocolate and strawberry marquise: Cute Cool Sweet!

1 comment:

  1. สวย น่ารัก และ น่าหม่ำมาก ๆ จ้า

    ReplyDelete

Printfriendly