ตอนนี้ กำลังชอบหนังสือเล่มนี้มากๆเลยค่ะ ^^, (ใช้คำว่าตอนนี้ ก็อาจจะไม่ถูกนะ เพราะจริงๆคือชอบตั้งแต่ก่อน จะได้หนังสือมาซะอีก 555 หลงรูปตอนดูในเน็ตอะคะ) ชื่อของหนังสือเล่มนี้ก็คือ パウンド型ひとつで作るたくさんのケーク -しっとりパウンドケーキ、ふわふわウィークエンド、ごちそうケーク・サレ…et plus!- (one loaf pan, a lot of variations, pound cake, soft week end cake, cake salés and etc.) โดย 若山 曜子 (Yoko Wakayama)
ก็ตามชื่อค่ะ ในหนังสือเล่มนี้ เราจะใช้แค่ พิมพ์โลฟ อันเดียว แต่เราสามารถทำขนมได้หลากหลาย ทั้งอร่อย และน่ารักเลยล่ะค่ะ
ส่วนที่ชอบมากๆ ก็คือ ตารางอันนี้อะค่ะ เป็น ตารางที่จะเป็นไกด์ให้เราในการใช้หนังสือเล่มนี้ คือ ถ้าเรามีพิมพ์ขนาดอื่นที่ต่างออกไป หรือ ต้องการทำขนมในขนาดที่ใหญ่ขึ้น เราก็สามารถทำได้ค่ะ โดยในตารางจะมีลิสต์ของส่วนผสม และปริมาณ ที่ต้องใช้ให้ไว้ค่ะ (พิมพ์ที่มีลิสต์อยู่ในตารางคือ 18cm, 12cm, deep 18 cm loaf pan และ 22cm loaf pan), รวมถึงเวลาอบด้วยนะคะ
พิมพ์ที่ใช้เป็น เบสิคของหนังสือคือ พิมพ์ขนาด 18x7x6.5cmค่ะ แต่ก็อย่างที่บอกว่า เมื่อมีตารางนี้อยู่ เราก็สามารถใช้พิมพ์ขนาดอื่นที่เรามีอยู่ได้ค่ะ
ก็เหมือนหนังสือญี่ปุ่น ทั่วๆไปนะคะ ตรงที่ จะมีรูปประกอบวิธีทำด้วยค่ะ ซึ่งดีมาก ในเวลาที่เราไม่แน่ใจวิธีทำค่ะ , ^^
หนังสือ แบ่งเป็น 4 sectionค่ะ:
เริ่มต้นด้วย basic pound cake, โดยมี variations ที่หลากหลายค่ะ
ยกตัวอย่างเช่น เค้กใส่ผลไม้แห้ง เค้กที่มีรสชาติต่างๆ (เช่น กาแฟ หรือ ช็อกโกแลตฮาเซลนัท), เค้กที่ใช้แป้งแบบต่างๆ มาร์เบิลเค้ก เค้กสำหรับผู้ใหญ (ใส่เหล้า) เค้กที่มีส่วนผสมของถั่วแดงหวาน หรือ ใส่ผลไม้กระป๋อง แล้วยังมีเค้กที่ใส่ผลไม้สดด้วยค่ะ
บทที่ 2 จะเป็น soft and puffy pound cake:
เช่นWeekend cake โดยมี variation เช่น lemon, pineapple, yusu, เค้กที่ปรุงเป็นกลิ่นต่างๆ เช่นชา หรือ กุหลาย เค้กผลไม้สด หรือ เค้กที่มีใส้ค่ะ (เช่น lemon cream sandwich cake ).
บทที่ 3 จะเป็นเค้กที่หลากหลายค่ะ:
ก็จะมี cheese cake, carrot cake, gingerbread, short cake, fondant chocolate, และ pumpkin pudding.
สำหรับบทสุดท้าย เป็น cake salés (เป็นเค้กที่ทานเป็นของคาวค่ะ):
ก็จะเป็น Carrot and mustard, broccoli and curry, tomato และolive และอื่นๆค่ะ
เห็นหรือยังคะ ว่า หนังสือเล่มเล็กๆเล่มนี้ มีอะไรให้เยอะแยะเลย ^^
แล้วคราวนี้ เราคงถึงเวลาที่จะพูดถึงตัวขนมที่ปุ๊กลองทำแล้วนะคะ ปุ๊กก็เลือกทำขนมที่ปุ๊กชอบทานมากอย่างนึงค่ีะ คือ lemon cream sandwich cake.ก็อย่างที่เคยบอกค่ะ ปุ๊กชอบทาน lemon curd มากๆเลยค่ะ เรียกว่า เป็นอีกอย่างที่รักจริงๆ อิอิ
เค้กสูตรนี้เลยน่าลองมาก เพราะว่า เป็น การนำเอาเค้กปอนน์นุ่มๆฟู มาประกบกันด้วย lemon cream เปรี้ยวๆ เค้กปอนน์แบบนี้ เป็น การทำเค้กแบบ foaming method นะคะ คือการตีอากาศเข้าไปในไข่ก่อน ซึ่งเป็น การทำแบบเดียวกับการทำเค้กฟองน้ำค่ะ ซึ่งทำให้ เนื้อที่ได้ แตกต่างออกไป คือ ฟู และนุ่มมากๆค่ะ เนื้อเค้ก เบากว่า และปุ๊กสังเกตุอย่างนึงว่า เนื้อเค้กไม่แน่นมากเมื่อนำออกจากตู้เย็น ซึ่งต่างออกไปจากเค้กปอนน์ที่ใช้วิธีทำแบบธรรมดาค่ะ
ส่วนlemon cream นี่ ทำง่ายมากๆเลย ^^ แบบว่า ปุ๊กชอบมากเลยค่ะ แค่ใส่ทุกอย่างลงในหม้อ (ยกเว้นเนย) แล้วก็ตั้งไฟ คนๆๆๆๆๆ แป๊บเดียว เราก็ได้ เลมอนครีมอร่อยๆแล้วค่ะ เราจะเอามาทานกับเค้กนี่ก้ได้ หรือ จะเอาไปทานคู่กับขนมอย่างอื่นก็ได้เช่นกันค่ะ (ปุ๊กว่า ทานเล่นเปล่าๆก็ได้นะ สำหรับปุ๊ก 555)
ปุ๊กทานเค้กก้อนนี้ หมดได้อย่างรวดเร็วเลยค่ะ ^^ แล้วก็รู้สึกว่า อยากจะเอาสูตรมาให้ ทุกๆคนได้ลองกันค่ะ (โดยเฉพาะหนังสือเล่มนี้ ชอบมากเลยค่ะอยากโชว์ อิอิ) ก็หวังว่า ทุกคนก็คงจะชอบทั้งเค้กสูตรนี้ และหนังสือเล่มนี้ เหมือนกันนะคะ
From: パウンド型ひとつで作るたくさんのケーク -しっとりパウンドケーキ、ふわふわウィークエンド、ごちそうケーク・サレ…et plus!- (one loaf pan, a lot of variations, pound cake, soft week end cake, cake salés and etc.) by 若山 曜子
Lemon cream sandwich cake
Makes 1 (18x7x6.5cm loaf)
Cake
90g ................................. เนยละลาย
2 ...................................... ไข่ (ประมาณ 100g)
80g .................................. น้ำตาล
60g .................................. แป้งเค้ก
20g .................................. แป้งข้าวโพด
Lemon cream
1 ....................................... ไข่
2tsp ................................. แป้งข้าวโพด
40g .................................. น้ำตาล
50cc. ................................ น้ำเลมอน
.......................................... ผิวเลมอน เล็กน้อย
20g ................................... เนย
Icing
6tbsp ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
1 tbsp ............................ น้ำเลมอน
เตรียมพิมพ์ โดยรองพิมพ์ด้วย กระดาษรองอบ
ร่อนแป้งและ แป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้
เปิดเตาอบที่ 180°C/350°F.
ตีไข่และน้ำตาล โดยวางชามผสม บนหม้อที่มีน้ำร้อน ประมาณ 60-70°C อยู่ แล้วตีไปเรื่อยๆ จนข้นมากและสีอ่อนลง
เทแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทเนยลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 30-35 นาที
ทำเลมอนครีม ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนยลงไปในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนไปเรื่อยๆจนข้น แล้วนำลงจากเตา ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน
วางพลาสติกแร็ปลงไปบนครีม แล้วพักไว้จนเย็นสนิท
Assemble the cake:
ตัดเค้กเป็น 3 ชั้น แล้วทา 2 ชั้น ด้วยเลมอนครีม แล้ววางทับด้วยเค้กอีกชั้น
ผสมน้ำตาลไอซิ่งและน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน แล้วราดลงบนเค้ก
Lemon cream sandwich cake:
Tangy cream + sweet cake equal Delicious!
กำลังอยากจะทำเลมอนเค้กสอดไส้ด้วยเลมอนเดิร์ดอยู่พอดีเลยจ้า...แต่กะจะทำเป็ฯร่องตรงกลางจะได้ใส่ไส้ได้เยอะ ๆ
ReplyDeleteไม่ใช่แค่น่ากินอย่างเดียวนะเนี่ย ยังน่ารักอีกด้วย ต้องทำการบ้านซะแล้วอิอิ Strawberry and Mascarpone Cupcake สูตรนี้อร่อยมากคะ ชอบเนื้อของตัวคัพเค้กมากๆเลย
ReplyDeleteป้อมเป็นแฟนพันธุ์แท้ของคุณปุ๊กไปแล้วค่ะ ลองทำตาหลายอย่างแล้วออกมาอร่อยมากมาย
ReplyDeleteน่ากินน่าทำมากๆ ค่ะ หนังสือญีปุนที่คุณปุ๊กนำเสนอ เป็นภาษาญี่ปุ๊นหมดเลยไม่มีแปลภาษาอังกฤษเลยใช่มั๊ยค่ะ
ReplyDeleteคุณป้อม ขอบคุณค่า
ReplyDeleteคุณกระจิ๊บ
เป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียวค่ะ