Wednesday, October 27, 2010

October 2010 Daring Bakers Challenge #45: Let's Go Nuts for Doughnuts! Old-Fashioned Buttermilk Cake Doughnuts with Strawberry milk glaze

โดนัทเหรอ ? อืม อย่างแรกที่คิดขึ้นมาก็คงเป็น น้ำมันร้อนๆค่ะ 555 อย่างว่านะคะ ปุ๊กกลัวค่ะก็เลยเป็น อีกเหตุผลที่ทำให้ไม่ค่อยได้ทำโดนัทนี่ล่ะค่ะ แต่ว่าคราวนี้ คุณ Lori จากบล็อก Butter Me Up (ซึ่งเป็น โฮสของเดือนนี้),ให้โจทย์มาว่า เราต้องมาเล่นสนุกกับเจ้าขนมเรียบง่ายแต่อร่อยชนิดนี้กันค่ะ 

โดนัทมีหลากหลายประเภทมากเลยนะคะ ทั้งจากรูปร่างแล้วก็ ส่วนผสมด้วย แล้วคุณLori ยังปล่อยให้เลือกได้ตามสบายจากสูตรที่ให้มาทั้ง yeast doughnut, cake doughnut, pumpkin doughnuts, และ raspberry jam bomboloni. แล้วยัง เลือทำ toppings หรือ fillings ได้ตามใจ อ้อ ยังไม่หมดค่ะ เลือกทำรูปร่างได้ตามใจอีกต่างหาก เรียกว่า เจ้าขนมชนิดนี้ มีอะไรให้เราเล่นได้ไม่รู้จบเลยนะคะ

แต่สำหรับปุ๊ก ปุ๊กไม่ได้เลือกที่จะทำอะไรที่วุ่นวายค่ะ เพราะปุ๊กเลือกทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งก็คือ  cake doughnut ค่ะ ว่าไปถึงแม้ว่าจะทำโดนัททานที่บ้าน แต่ก็ทำเป็น ยีสต์โดนัทอะค่ะ ทำไมไม่เคยลองทำเค้กโดนัทสักทีก็ไม่รู้ 555 แต่พอทำโดนัทแบบนี้ก็โอเคนะคะ ที่บ้านชอบกันทุกคนค่ะ 
ปุ๊กใช้สูตร Old-Fashioned Buttermilk Cake Doughnuts recipe (จาก Nancy Silverton recipe). 
แต่ปุ๊กเจอปัญหาเล็กน้อยค่ะ ไม่แน่ใจว่า เป็นเพราะแป้งของเราต่างกับของอเมริกาหรือเปล่า เพราะโดที่ได้ เละมากจนไม่สามารถจะตัดได้ค่ะ ปุ๊กต้องเพิ่มแป้งเข้าไปในโดประมาณ 50 กรัมค่ะ ถึงจะสามารถตัดเป็นวงได้  ดังนั้น ข้อแนะนำคือ ให้ใช้แป้งตามสูตรไปก่อนนะคะ แล้ว ถ้า ยังเละมาก จึงค่อย เพิ่มแป้งไปค่ะ 

สำหรับเรื่องรสชาติ ปุ๊กเลือกที่จะไม่ใส่อะไรเพิ่มลงไปในโดนะคะ (เพราะอยากลองชิมแบบเพลนๆด้วยค่ะ) แต่ปุ๊กทำเป็น strawberry milk glaze มาชุบด้านบนแทนค่ะ เรียกว่า หอม หวาน (หวานจริงๆนะ 555) แต่ก้เหมือนทุกทีค่ะ อยากให้เลือกตามชิม ตามชอบค่ะ จะทานแบบเพลนๆ โรยน้ำตาล หรือ จะมี กลาซปุ๊กว่า อร่อยได้ทุกแบบค่ะ 

The October 2010 Daring Bakers challenge was hosted by Lori of Butter Me Up. Lori chose to challenge DBers to make doughnuts. She used several sources for her recipes including Alton Brown, Nancy Silverton, Kate Neumann and Epicurious.



Old-Fashioned Buttermilk Cake Doughnuts 
with Strawberry milk glaze
Yield: About 15 doughnuts & 15 doughnut holes, depending on size


Preparation time: Hands on prep time - 25 minutes
Cooking time - 12 minutes 

Ingredients
Sour Cream ¼ cup / 60 ml / 60 gm / 2 oz
แป้งอเนกประสงค์  3 ¼ cup / 780 ml / 455 gm / 16 oz + extra for dusting surface
(*ถ้ามันนิ่มหรือ sticky, มากไปให้ใส้แป้งเพิ่มอีกประมาณ 50 กรัมค่ะ)
น้ำตาลทราย  ¾ cup / 180 ml / 170 gm / 6 oz
เบกกิ้งโซดา ½ teaspoon / 2.5 ml / 3 gm / .1 oz
ผงฟู 1 teaspoon / 5 ml / 6 gm / .2 oz
เกลือ  ½ teaspoon
ลูกจันทร์ป่น 1.5 teaspoon / 7.5 ml / 9 gm / .3 oz
Active Dry Yeast 1 1/8 teaspoon / 5.6 ml / 3.5 gm / .125 oz
(*ปุ๊กใช้  3/4tsp instant dry yeastค่ะ)
บัตเตอร์มิลล์ ¾ cup + 2 Tablespoon / 210 ml / 225 gm / 7 ¾ oz
ไข่ฟองใหญ่  1
ไข่แดง  2
Pure Vanilla Extract 1 Tablespoon / 15 ml

Strawberry milk glaze:
น้ำตาลไอซิ่ง 200g
สตรอเบอรี่แช่แข็ง 36 g
Whipping cream  24g 

Directions:
1. อุ่นซาวครีม โดยเทใส่ถ้วยแล้ววางลงบนหม้อที่มีน้ำอุ่นอยู่ พักไว้จนอุ่น
2.เตรียมน้ำมันให้ร้อนประมาณ 375°F/190°C.




3. ใส่แป้ง น้ำตาล เบกกิ้งโซดา ผงฟู เกลือ และลูกจันทร์ป่นลงในชาม ทำร่องตรงกลางแล้วเทยีสต์ลงไป เทซาวครีมลงไป


4. เทบัตเตอร์มิลล์ ไข่ ไข่แดง และวานิลลาลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน ส่วนผสมจะเหนียวมากค่ะ 


5. ร่อนแป้งลงบนพิ้นที่ที่จะตัดโดนัท (จะต้องใช้แป้งเยอะมากค่ะ) ร่อนแป้งอีกส่วนลงบนโด แล้วตบๆ ให้หนาประมาณ ครึ่งนิ้ว แล้วตัดด้วยที่ตัดโดนัท


6. นำโดนัทลงทอด ประมาณ 3-4 ชิ้น ต่อรอบ (จะใช้เวลาประมาณ ด้านล่ะ 20-30 วินาทีค่ะ)
7. เมื่อทอดแล้ว นำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน



ตีส่วนผสมสำหรับทำ กลาซ 
ตีสตรอเบอรี่ และวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนเข้ากันดี
นำโดนัทจุ่มลงในกลาซ พักให้เซ็ทตัวสักครู่ แล้ว เสิร์ฟ 

October 2010 Daring Bakers Challenge #45:
 Let's Go Nuts for Doughnuts! 
Old-Fashioned Buttermilk Cake Doughnuts  with Strawberry milk glaze

3 comments:

  1. คุณปุ๊กคะ เนื้อโดนัทมันจะเหมือนกับ คริสปี้ครีมหรือ Bappleรึเปล่าคะ?
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  2. ถึงจะหวาน แต่ก็อยากกินค่ะคุณปุ๊ก สีก็หวานด้วยอ้าาา

    ReplyDelete
  3. ไม่อะคะคุณเจี๊ยบ
    เนื้อมันไม่หยุ่นๆแบบของที่ทำขายค่ะ

    คุณallenalina
    อิอิ หวานจริงๆค่ะ แต่ก็หอมมากเลย

    ReplyDelete

Printfriendly