Thursday, June 14, 2012

Pudding Milk Jam: Delicious bread's companion.

 เอาเป็นว่าสำหรับสูตรนี้ เรียกชื่อตามที่อยากจะเรียกก็แล้วกันนะคะ จะเรียกว่า มิลล์แยม หรือ พุดดิ้งมิลล์แยม แบบไหนก็ได้ค่ะ เพราะไม่ว่าชื่อจะเป็นแบบไหน แต่ความอร่อยก็ไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ

Pudding Milk Jam
 ก็อยากจะลองทำมานานแล้วนะคะ แต่ไม่สบโอกาส 555 ก็นะ เพราะอยากทำโน้นทำนี่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงสำหรับปุ๊กมันน้อยมากเลยค่ะ 
เจ้าแยมนี้ ทำง่ายมากเลยค่ะ แค่นำนมและครีมไปต้มจนข้น แล้วนำมาผสมกับไข่แดง กับแป้งข้าวโพด (แป้งข้าวโพด ช่วยไม่ให้ไข่แดงกลายเป็นไขคนได้ค่ะ อิอิ)
เวลาที่ใช้มากที่สุดในการทำคือการรอค่ะ เพราะ เรานำส่วนผสมไปต้มด้วยไฟอ่อน ไฟอ่อนๆบนเตา จะแปลงเจ้านมและครีมของเราให้กลายเป็นส่วนผสมข้นๆเอง 
ปุ๊กใส่วิธีฆ่าเชื้อขวดมาให้ด้วยนะคะเผื่อใครอยากจะทำเก็บไว้ แต่ของที่บ้านปุ๊กตอนนี้กำลังจนหมดกระปุกแล้วค่ะ  ^^



Pudding Milk Jam
Make about 200 ml

 500ml ........................... นมไม่พร่องมันเนย
100ml ............................ Whipping cream
100g ............................... น้ำตาลทราย
1/2 ฝัก............................ วานิลลา(ขูดเมล็ดออกจากฝักด้วยค่ะ)
1 ...................................... ไข่แดง
1/2tsp ............................. แป้งข้าวโพด
1tbsp ............................... น้ำ


Caramel
30g ................................. น้ำตาลทราย
1tbsp .............................. น้ำ (A)
1tbsp .............................. น้ำ (B)


ทำความสะอาดขวดเตรียมไว้ 
หากต้องการจะเก็บเกิน 1 อาทิตย์ ให้ฆ่าเชื้อที่ขวดด้วยค่ะ
วิธีการฆ่าเชื้อ
เปิดเตาอบที่  110°C. 
ล้างขวดและฝาด้วยน้ำยาล้างจาน และล้างน้ำจนสะอาด วางขวด และฝาลงในหม้อก้นลึก เทน้ำลงไป แล้วนำไปต้มจนเดือด เบาไฟ ปิดฝา ต้มต่อไป 10นาที
วางผ้าเช็ดจานลงบนถาดอบ แล้วนำขวดและฝาขึ้นจากน้ำ วางคว่ำลงบนถาดที่เตรียมไว้ 
นำเขาเตาอบอบนาน 15 นาที 

 Make the caramel:
ใส่น้ำตาล และน้ำ (A) ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเป็นคาราเมล 
นำลงจากเตา ใส่น้ำ (B), ลงไป แล้ว เทลงในขวดที่เตรียมไว้  
 Make the milk jam:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น แป้งข้าวโพด น้ำ และไข่แดงลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือด เบาไฟลง แล้ว ปล่อยให้เดือดอ่อนๆ ไป 1-1 1/2ชั่วโมง
เอาฝักวานิลลาออก ตีไข่แดงในหม้ออีกใบ เทส่วนผสมร้อนๆลงในส่วนของไข่ คนเรื่อย จนเข้ากันดี
ผสม แป้งข้าวโพด และน้ำเข้าด้วยกัน เทลงในส่วนของไข่
นำไปตั้งไฟอีกรอบ จนเดือด ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที
เทลงในขวดที่เตรียมไว้ ปิดฝา
สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน (โดยยังไม่เปิด และใช้ขวดฆ่าเชื้อ) 


Pudding Milk Jam: Delicious bread's companion.

1 comment:

  1. Very interesting article, thanks i really enjoy reading your posts. i loved...

    ReplyDelete

Printfriendly