เอาเป็นว่าสำหรับสูตรนี้ เรียกชื่อตามที่อยากจะเรียกก็แล้วกันนะคะ จะเรียกว่า มิลล์แยม หรือ พุดดิ้งมิลล์แยม แบบไหนก็ได้ค่ะ เพราะไม่ว่าชื่อจะเป็นแบบไหน แต่ความอร่อยก็ไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ
Pudding Milk Jam |
เจ้าแยมนี้ ทำง่ายมากเลยค่ะ แค่นำนมและครีมไปต้มจนข้น แล้วนำมาผสมกับไข่แดง กับแป้งข้าวโพด (แป้งข้าวโพด ช่วยไม่ให้ไข่แดงกลายเป็นไขคนได้ค่ะ อิอิ)
เวลาที่ใช้มากที่สุดในการทำคือการรอค่ะ เพราะ เรานำส่วนผสมไปต้มด้วยไฟอ่อน ไฟอ่อนๆบนเตา จะแปลงเจ้านมและครีมของเราให้กลายเป็นส่วนผสมข้นๆเอง
ปุ๊กใส่วิธีฆ่าเชื้อขวดมาให้ด้วยนะคะเผื่อใครอยากจะทำเก็บไว้ แต่ของที่บ้านปุ๊กตอนนี้กำลังจนหมดกระปุกแล้วค่ะ ^^
Pudding Milk Jam
Make about 200 ml
100ml ............................ Whipping cream
100g ............................... น้ำตาลทราย
1/2 ฝัก............................ วานิลลา(ขูดเมล็ดออกจากฝักด้วยค่ะ)
1 ...................................... ไข่แดง
1/2tsp ............................. แป้งข้าวโพด
1tbsp ............................... น้ำ
Caramel
30g ................................. น้ำตาลทราย
1tbsp .............................. น้ำ (A)
1tbsp .............................. น้ำ (B)
ทำความสะอาดขวดเตรียมไว้
หากต้องการจะเก็บเกิน 1 อาทิตย์ ให้ฆ่าเชื้อที่ขวดด้วยค่ะ
วิธีการฆ่าเชื้อ
เปิดเตาอบที่ 110°C.
ล้างขวดและฝาด้วยน้ำยาล้างจาน และล้างน้ำจนสะอาด วางขวด และฝาลงในหม้อก้นลึก เทน้ำลงไป แล้วนำไปต้มจนเดือด เบาไฟ ปิดฝา ต้มต่อไป 10นาที
วางผ้าเช็ดจานลงบนถาดอบ แล้วนำขวดและฝาขึ้นจากน้ำ วางคว่ำลงบนถาดที่เตรียมไว้
นำเขาเตาอบอบนาน 15 นาที
Make the caramel:
ใส่น้ำตาล และน้ำ (A) ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟจนเป็นคาราเมล
นำลงจากเตา ใส่น้ำ (B), ลงไป แล้ว เทลงในขวดที่เตรียมไว้
Make the milk jam:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น แป้งข้าวโพด น้ำ และไข่แดงลงในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟ เมื่อเดือด เบาไฟลง แล้ว ปล่อยให้เดือดอ่อนๆ ไป 1-1 1/2ชั่วโมง
เอาฝักวานิลลาออก ตีไข่แดงในหม้ออีกใบ เทส่วนผสมร้อนๆลงในส่วนของไข่ คนเรื่อย จนเข้ากันดี
ผสม แป้งข้าวโพด และน้ำเข้าด้วยกัน เทลงในส่วนของไข่
นำไปตั้งไฟอีกรอบ จนเดือด ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที
เทลงในขวดที่เตรียมไว้ ปิดฝา
สามารถเก็บในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์ หรือ 1 เดือน (โดยยังไม่เปิด และใช้ขวดฆ่าเชื้อ)
Pudding Milk Jam: Delicious bread's companion.
Very interesting article, thanks i really enjoy reading your posts. i loved...
ReplyDelete