ปุ๊กเห็นแล้วก็ตกหลุมรักค่ะ ขนมปังแบบนี้ เป็นวิธีที่ดีมากเลยในการทำให้ขนมปังธรรมดาน่ารักขึ้น แล้วยังดีตรงที่ว่า ส่วนประกอบหลักนั้น ทำง่ายมากๆเลยทั้งคู่ค่ะ ทั้งขนมปังช็อกโกแลต และบัตเตอร์ครีมนมข้นหวาน
ปุ๊กว่าบัตเตอร์ครีมนมข้นหวาน รสชาติดีเลยนะคะ แล้วยังทำให้คิดถึงสมัยเด็กๆขึ้นมาเลยล่ะ ก็กล้วยหอมกับนมข้นหวาน ทานด้วยกันนี่อร่อยมากๆค่ะ ^^
ส่วนประกอบทั้งหมดของขนมปังนี้ เป็นของที่เข้ากันดีมากอยู่แล้วนะคะ ไม่ว่า จะเป็นช็อกโกแลต, กล้วย คาราเมล เรียกว่า ไม่ต้องเดาก็น่าจะรู้ว่า มารวมกันแล้วอร่อยมากค่ะ โดยเฉพาะเจ้าช็อกโกแลตขูด ไม่ได้ให้แค่รสชาตินะคะ แต่ช่วยให้ขนมปัง สวยขึ้นเยอะเลยค่ะ แล้วก็ทำไม่ยากด้วย แค่เริ่มต้นว่า ต้องใช้ ช็อกโกแลตที่อยู่ในอุณหภูมิห้อง แล้วใช้ที่ตัดคุกกี้แบบวงกลมอันเล็กขูด ก็ได้แล้วค่ะ
ปุ๊กคิดว่า จะเอาไปทำเป็นรูปร่างแบบอื่นก็น่าจะน่ารักดีเหมือนกันนะคะ รอบนี้ ของปุ๊กเองมีข้อติตรงที่ชิ้นมันใหญ่ไปหน่อยค่ะ คิดว่า ถ้าเป็นสักครึ่งนึงก็น่าจะดี เพราะตอนที่คุณพี่ชายทาน เขาก็บอกว่า ทานทั้งหมดไม่ไหวค่ะ ขอแค่ครึ่งเดียว แต่ถ้าใครจะทำชิ้นเล็กลง ก็อย่าลืม ลดเวลาอบลงด้วยนะคะ
Banana Choco Bread
Makes 6 (10x5x5.5cm)
60g ................................ แป้งเค้ก
15g ................................. ผงโกโก้
5g ................................... Instant yeast
30g ................................ น้ำตาลทราย
3g ................................... เกลือ
1 ...................................... ไข่แดง
185g ................................ น้ำ
20g .................................. เนยจืด
Condensed milk buttercream
100g ................................ เนยจืด
.......................................... เกลือเล็กน้อย
70g ................................... นมข้นหวาน
100g ................................ Whipping cream
2 ....................................... กล้วยหอม
........................................... Basic caramel sauce
........................................... ช็อกโกแลตขูด
ผสมแป้ง น้ำตาล ยีส และผงโกโก้เข้าด้วยกัน ใส่เกลือกลงไป แล้วคนอีกรอบ
แล้วใช้ ช้อนใหญ่ๆ หรือ pastry scraper ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นำออกจาหชาม นวดอีกสักครู่
ใส่เนยลงไป แล้วนวดจนเนียน และยืดหยุ่นดี นวดไปเรื่อยๆ นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี ดูวิธีนวดแป้งได้ที่นี่ค่ะ
ใส่ลงในชาม พักให้ขึ้น อีก 1 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 200°C.
ทาเนยที่พิมพ์โลฟอันเล็ก 6อัน (ปุ๊กใช้ขนาด 10x5x5.5cm).
เมื่อโดขึ้นเป็น 2 เท่า นำออกจากชาม แล้วตัดเป็นชิ้น 6 ชิ้น ประมาณ 95g/ชิ้น
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักให้ขึ้นอีกรอบ ประมาณ 40-60 นาที (หรือ เกลือบ 2 เท่า)
นำเข้าอบ15-17 นาที หรือ จนด้านบนเป็นสีน้ำตาลสวย
พักจนเย็นสนิท
Make Condensed milk buttercream:
ตีส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วย กัน
ตัดกล้วยเป็นชิ้นเล็กๆ
ผ่ากลางของขนมปังไว้
บีบครีมลงไป แล้ววางกล้วยลงไป ราดด้วย caramel sauce
บีบครีมทับอีกรอบ แล้วราดด้วยcaramel sauce และตกแต่งด้วยช็อกโกแลตขูด
Banana Choco Bread: Lovely dressed up bread!
No comments:
Post a Comment