Saturday, June 23, 2012

Fraisecha: Strawberry and Matcha verrines

ว่าไปแล้ว ชาเขียวก็เป็นอีกหนึ่งรสชาติที่ปุ๊กชอบมากๆนะคะ แล้วมันยังสามารถจะใช้ได้กับหลายอย่างเด้วย แต่คราวนี้ เขาจับมือมากับสตรอเบอรีค่ะ

Fraisecha: Strawberry and Matcha verrines

ปุ๊กนึกถึงขนมแบบนี้ขึ้นมา ก็ตอนที่คุณพี่สาว บอกว่า ช่วงนี้ไม่ได้ทำขนมที่มีชาเขียวเป็นส่วนประกอบเลย เธออยากให้ทำอะไรที่เป็นชาเขียวแล้วก็ครีมมี่ๆให้ทานค่ะ ส่วนหนึ่งก็เพราะไม่ใช่แค่ปุ๊กเท่านั้นที่ชอบ ทั้งคุณพี่ และเจ้าหลานสาวก็ชอบเหมือนกันค่ะ ^^.
แต่ถ้าจะทำแค่ชาเขียวก็จะดูน่าเบื่อเกินไป คราวนี้ปุ๊กก็เลย เอามารวมกับสตรอเบอรี่ค่ะ ซึ่งปุ๊กเองเคยทำคู่นี้ไปหลายรอบแล้วก็ไม่ผิดหวัง โดยเจ้าสตรอเบอรี่ครีมที่มีทั้งความหวาน หอม และแอบเปรี้ยวหน่อยๆ จะเป็นเบส ที่จะมีรสชาติชาเขียวที่จะยังคงอยู่ในปาก หลังจากทานลงไป พร้อมกับ ความครีมมี่ที่เราจะได้จาก Vanilla crème chantilly.
ขนมรอบนี้ทำง่ายมากๆนะคะ แต่ส่วนที่ยากที่สุดสำหรับปุ๊กกลับเป็นการถ่ายรูปค่ะ เพราะคุณหลานเธอมายืนร้องอยู่ข้างๆ พร้อมกับพยายาม จะเอานิ้วจิ้มลงไปในถ้วย ไม่พอนะคะ ยังร้องว่าจะเอาๆ ตลอดเวลา งานนี้ปุ๊กเลยยอมแพ้ค่ะ  แต่ถึงปุ๊กอาจจะไม่ได้รูปอย่างที่ตัวเองตั้งใจ แต่สิ่งที่ได้เห็นคือรอยยิ้มของเธอ ตอนส่งแก้วให้เธอพร้อมกับช้อน แค่นี้ก็มีความสุขมากๆแล้วค่ะ 




Fraisecha: Strawberry and Matcha verrines
Serves  5



Strawberry cream
70g ................................ สตรอเบอรี่บด (Strawberry puree)
70g ................................ นม
70g ................................ น้ำตาลทราย
1tbsp ............................. น้ำเลมอน
4g ................................ เจลาตินแผ่น
200g .............................. Whipping cream
....................................สีผสมอาหาร สีแดง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
Matcha crème anglaise
40g ................................ ไข่แดง
60g ................................ น้ำตาลทราย
125g .............................. นม
125g .............................. Whipping cream
1g ................................ เจลาตินแผ่น
5g ................................ ชาเขียวผง(Matcha)
Vanilla crème chantilly
200g .............................. Whipping cream
15g ............................... น้ำตาลทราย
1/4tsp ............................ Vanilla paste


......................................... ไวท์ช็อกโกแลตสำหรับตกแต่ง



Make the Strawberry cream:

บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
ต้มนม สตรอเบอรี่บด และเลมอนด้วยกัน เมื่อเดือดยกลงจากเตา แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้ละลาย
พักจนเย็นสนิท แล้ว นำมาผสมกับวิปปิ่งครีม (และสีแดง หากใช้) แล้วเทลงในแก้ว พักจนอยู่ตัว 

Make the Matcha crème anglaise:

บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
ผสม ชาเขียว ไข่แดง และน้ำตาลเข้าด้วยกัน นำนมไปต้มพร้อมกับวิปปิ้งครีม เมื่อเดือด เทลงในชามไข่แดงช้าๆ โดยคนตลอดเวลาจนเข้ากันดี
นำส่วนผสมไปตั้งไฟ ที่ความร้อนต่ำ จนกระทั่ง 82°C.




นำลงจากเตา แล้วใส่เจลาตินลงไปพักจนเย็นสนิท
เทลงในแก้วที่ใส่ strawberry cream ไว้(ใช้ไม่หมดนะคะ ปุ๊กใช้ประมาณ40g/glass)นำไปแช่เย็น ระหว่างที่ทำ Vanilla crème chantilly.
ตีวิปปิ้งครีม กับน้ำตาล และ vanilla paste จนตั้งยอดอ่อน
บีบครีมลงในถ้วย แล้วตกแต่งด้วย ไวท์ช็อกโกแลต 


Fraisecha: Strawberry and Matcha verrines


Fraisecha: Strawberry and Matcha verrines

No comments:

Post a Comment

Printfriendly