Monday, September 10, 2012

Chocolate Crackles: Sweet cookies, lovely gift!

ช่วงนี้ มีงานอื่นเข้ามาในชีวิตค่ะ เลยชีพจรลงเท้า ไม่ค่อยได้อยู่บ้านเท่าไหร่ แล้วก็ยังต้องไปอยู่บ้านคุณพี่สาวบ่อยขึ้นด้วย แต่ก็แฮ๊ปปี้นะคะ เพราะเจ้าหลานชายนี่เป็นลูกค้าชั้นดีของปุ๊กเลยค่ะ อิอิ 

 คราวนี้ พอจะไป ก็เลยทำคุกกี้  chocolate crackle cookies ไปฝากเขา เป็นคุกกี้หวานๆที่เด็กๆ น่าจะชอบกันค่ะ แล้วยังมีหน้าตาที่แปลกตา และน่าสนใจด้วย เพราะพอคุณหลานเห็น ก็ถามก่อนเลยว่า สีขาวๆ นี่คือ อะไร แล้วทำไมมันถึงติดอยู่กับคุกกี้ได้ ปุีกก็เลยต้องอธิบายให้ฟังว่า อันนี้คือ น้ำตาลไอซิ่ง ซึ่งเราจะคลุกกับโดคุกกี้ก่อนเอาไปอบ เมื่อนำไปอบ แล้วคุกกี้เริ่มแผ่ออก ก็จะทำให้หน้าตามันเปลี่ยนไปเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ 
ครั้งนี้ เพราะทำไปให้คุณหลานทาน ก็เลยใช้เป็นช็อกโกแลต 50 % นะคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบหวาน แนะนำว่า ให้ใช้เป็น 70% ก็ได้ค่ะ รสชาติ จะได้ออกมาเข้มข้นขึ้น
คุกกี้จะนิ่มมาก เมื่ออบเสร็จใหม่ๆ แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ มันจะค่อยๆอยู่ตัวมากขึ้น เมื่อเย็นตัวลงค่ะ ^^.



Chocolate Crackles 
Makes 18

115g ................................ ดาร์กช็อกโกแลต (ใช้ ได้ตั้งแต่ 50-70%ค่ะ)
85g .................................. แป้งอเนกประสงค์
50g .................................. ผงโกโก้
1tsp ................................. ผงฟู
.......................................... เกลือเล็กน้อย
65g .................................. เนยจืด
180g ................................ น้ำตาลทรายแดง (สามารถลดลงได้เหลือ 170กรัมค่ะ)
1 ....................................... ไข่
1/2tsp ............................. Vanilla extract
35ml ............................... นม
......................................... น้ำตาลทราย (สำหรับคลุกคุกกี้)
......................................... น้ำตาลไอซิ่ง (สำหรับคลุกคุกกี้)

ร่อนแป้ง ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกัน
ละลายช็อกโกแลต โดยใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้ววางชามบนชามน้ำร้อน (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ) คนจนละลาย 
ตีเนย เกลือและน้ำตาลทรายแดงเข้าด้วยกันจนสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วยวานิลลา และ ช็อกโกแลต ตีจนเข้ากัน
ใส่ครึ่งนึงของแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากันด้วยสปีดเบาสุด ตามด้วย นม ตีให้เข้ากัน แล้วจึงใส่แป้งทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้ว แช่เย็น 2 ชั่วโมง

เปิดเตาอบที่ 180°C. 
เตรียมถาดอบ 2 ใบ วางรองด้วย กระดาษรองอบ
ปั้นโดเป็นก้อนกลม (ถ้า มันเริ่มปั้นยากให้นำไปแช่เย็นอีกรอบนะคะ)
คลุกกับน้ำตาลทราย แล้วตามด้วยน้ำตาลไอซิ่ง 
แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ ประมาณ 14 นาที แล้วพักให้เย็นบนถาด ก่อน
Chocolate Crackles: Sweet cookies, lovely gift!

27 comments:

  1. ใช้มือตีได้ไหมค่ะครูปุ๊ก ถ้าไม่มีเครื่อง

    ReplyDelete
  2. ใช่มือตีก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. ทำไมต้องใช้ถาด 2 ใบด้วยเหรอคะ

    ReplyDelete
  4. เพราะใบเดียวอบคุกกี้ไม่พอค่ะ ^^

    ReplyDelete
  5. คลุกน้ำตาลไอซิ่งอย่างเเดียวได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  6. ได้ค่ะ แต่ลายจะออกมาไม่สวยเท่าใช้น้ำตาล 2 อย่างค่ะ

    ReplyDelete
  7. ถ้าใช้น้ำตาลทรายแทนน้ำตาลทรายแดงได้ไหมคะ?

    ReplyDelete
  8. ใช้ได้แต่คุกกี้จะนิ่ม และเหลวกว่านะคะ ^^

    ReplyDelete
  9. ทำไมทำออกมาแล้วน้ำตาลละลายไม่เป็นสีขาวเหมือนในรูปค่ะ เพราะรอเตานี่เกี่ยวมั้ยค่ะ พอดีเสร็จแล้วไม่ได้เข้าเตาอบเลย

    ReplyDelete
  10. ลองทำแล้วค่ะ แต่คุกกี้ไม่ค่อยแผ่ออกเลยค่ะ อบแล้วยังออกมากลมๆหนาๆ ทำให้ไม่กรอบค่ะ

    ReplyDelete
  11. ลองลดอุณหภูมิลงจะทำให้คุกกี้แผ่มากขึ้นค่ะ

    ReplyDelete
  12. อบไฟล่างอย่างเดียวได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  13. ได้ค่ะ อบไฟล่างอย่างเดียวได้ค่ะ

    ReplyDelete
  14. คุ้กกี้กรอบหรือนิ่มค่ะ

    ReplyDelete
  15. ไม่กรอบแต่ก็ไม่นิ่มค่ะ เหมือนบราวนี่อบแห้งอะค่ะ

    ReplyDelete
  16. เราอบออกมาแล้วคุกกี้ มันแผ่ไม่สวยค่ะ มันนูนๆๆๆแปลกๆ แตกไม่สวย ทำไงดีค่ะ

    ReplyDelete
  17. เราอบออกมาบางครั้งมันสวยบางไม่สวยบาง บางอันมันนูนแปลกๆ แบบประหลาดไปเลย ต้องทำไงค่ะ

    ReplyDelete
  18. ปั้นให้คุกกี้ขนาดเท่าๆกัน และ กลับด้าน ถาด (ด้านใน- ด้านหน้า) เมื่ออบไปครึ่งทาง เพราะอาจจะเกิดจากการกระจายความร้อนของเตาไม่ดีค่ะ

    ReplyDelete
  19. ถ้าเตาอบขนาดเล็ก อบสองถาดต้องวางยังไงให้สุกพร้อมกันอ้ะค้ะ

    ReplyDelete
  20. ถ้าเตาเล็กมาก ไม่ควรอบ ทีเดียวกัน 2 ถาดค่ะ

    ReplyDelete
  21. หนูยากทราบว่า ที่ปิดแร๊ปแล้วเข้าตู้เย็น อ่าคะ คืออยู่ในกะละมังที่ตีใส่ไหมคะ

    ReplyDelete
  22. นมเป็นนมสดรสจืด หรือ นมข้นจืดคะ

    ReplyDelete
  23. เอาเข้าตู้เย็นทั้งชามเลยค่ะ
    และใช้เป็นนมสดรสจืดค่ะ

    ReplyDelete
  24. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก🙏😊 เมื่อวันอาทิตย์มีโอกาสได้ลองทำคุกกี้ตัวนี้ หน้าตาน่ารักมากๆเลยค่ะ / ขอบคุณสำหรับสูตรขนมอร่อยที่นำมาแบ่งปันนะคะ

    ReplyDelete
  25. ลองทำดูแล้วค่ะ หน้าตาน่ารักมากเลย ขอบคุณคุณปุ๊กวำหรับสูตรอร่อยๆที่มาแบ่งปันกันนะคะ

    ReplyDelete
  26. อยากลงรูปให้คุณปุ๊กดู แต่ทำไม่เป็น😅/คุกกี้ชนิดนี้ที่ถูกคือต้องแผ่ใช้รึป่าวคะ?

    ReplyDelete
  27. เขาจะแผ่ออก แต่ไม่มากนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly