ก็เพราะว่า จะให้อธิบายว่าทำไมถึงทำขนมบางอย่างขึ้นมา ก็ตอบไม่ได้จริงๆ ก็คงบอกได้แค่ว่า เพราะอยากทำอะนะ 555 แบบว่ารอบนี้ คิดขึ้นมาได้ตอนก่อนนอนค่ะ ว่าเอ๋ถ้าเราเอาชูร์มาทำ แบบนี้ ใส่เคิร์ดผลไม้ พร้อมผลไม้สด รสชาติจะเป็นอย่างไงหนอ
เพราะพอเอาชูร์มาตัดด้านบนออก มันก็กลายเป็นเหมือน พายแบบ individualที่เราจะใส่อะไรลงด้านในก็ได้นะคะ
รอบนี้ก็เลย ลองเอามาใส่เป็น blackberry curd และ diplomat cream ค่ะ แล้วก็ตกแต่งด้านบนด้วย เบอรี่สด ใครมีไอเดียแบบอื่นก็ลองกันได้นะคะ น่าจะสนุกดีค่ะ ^^.
Blackberry eclairs
Makes about 15 pieces
Pâte à choux
160ml ................................. น้ำ
3g ........................................ น้ำตาลทราย
70g ...................................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นเล็ก
3g ........................................ เกลือทะเล
15g ...................................... นมผง
90g ...................................... แป้งขนมปัง (หรือ แป้งอเนกประสงค์ก็ได้ค่ะ)
3 ........................................... ไข่ (ประมาณ 160g)
Egg wash
1 ............................................ ไข่ ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
Pastry cream
300g ........................ นมไม่พร่องมันเนย
5cm .......................... Vanilla bean (ขูดเมล็ดออกมาใช้)
3 ............................... ไข่แดง
10g ........................... แป้งข้าวโพด
60g ........................... น้ำตาลทราย
20g ........................... แป้งเค้ก
20g ........................... เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย
Blackberry curd
120g .......................... ไข่
30g ............................ ไข่แดง
40g ............................ น้ำตาลทราย
90g ............................ แบล็กเบอรี่บด
15g ............................. น้ำเลมอน
50g ............................. เนยจืด, นิ่ม
..................................... สีผสมอาหารสีม่วง
Diplomat cream
200g ........................... วิปปิ้งครีม
200g ........................... Pastry cream
Topping
..................................... แบล็กเบอรี่สด (ใช้ประมาณ 85-90ลูก)
..................................... ใบมิ้นต์
..................................... น้ำตาลไอซิ่ง
เปิดเตาอบไว้ที่ 200°C
ร่อนแป้งแล้วพักไว้
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ผสมน้ำ เนยจืด, น้ำตาล และ เกลือ ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่นมผงลงไป แล้วตั้งไฟอีกรอบ จนเดือด ยกออกจากเตาใส่แป้ง คนเร็ว ๆ จนแป้งจับกันเป็นก้อนล่อนไม่ติดหม้อ ลดไฟลงต่ำนำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนประมาณ 3-4 นาที แล้วจึงนำลงจากเตาทิ้งให้อุ่น
ใส่ไข่ในแป้งทีล่ะน้อย คนให้เข้ากันดี แป้งจะได้ที่เมื่อแววสวย และลองใช้นิ้วแตะแป้ง เมื่อดึงแป้งจะยืดออกจากกันโดยไม่เหนียวเกินไป
ตักแป้งใส่ถุงบีบ และใส่หัวบีบ รูปดาว ขนาด 1 นิ้ว บีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ บีบแป้งเป็นแท่งขนาด 12.5x2.5cm วโดย เว้นให้มีระยะห่างกันเล็กน้อย ทาด้วย egg wash
นำเข้าอบ 20 นาที แล้วลดความร้อนลง เหลือ 180°C อบต่ออีก 15-20 นาที หรือจนพองอยู่ตัว
Make the pastry cream:
นำนม ขึ้นตั้งไฟ ในขณะเดียวกันตี ไข่แดง, แป้งเค้ก, แป้งข้าวโพด, น้ำตาล,และ เมล็ดวานิลลา ในชาม
พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
เทผ่านกระชอนลงในหม้อ เพื่อเอาเศษไข่ออก วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด คนไปเรื่อยๆอีก 2-3 นาทีจนข้นแล้วนำลงจากเตา
พักสักครู่แล้วใส่เนยลงไป คนจนเข้ากัน วางพลาสติกแร็ปลงไปบนครีม พักจนเย็นสนิท
นำนม ขึ้นตั้งไฟ ในขณะเดียวกันตี ไข่แดง, แป้งเค้ก, แป้งข้าวโพด, น้ำตาล,และ เมล็ดวานิลลา ในชาม
พอนมเดือด เทนมลงในไข่แดงที่ตีไว้ โดยตีตลอดเวลาจนเข้ากันหมด
เทผ่านกระชอนลงในหม้อ เพื่อเอาเศษไข่ออก วางหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง แล้วคนตลอดเวลา จนเดือด คนไปเรื่อยๆอีก 2-3 นาทีจนข้นแล้วนำลงจากเตา
พักสักครู่แล้วใส่เนยลงไป คนจนเข้ากัน วางพลาสติกแร็ปลงไปบนครีม พักจนเย็นสนิท
ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้น สี และเนย ลงในหม้อขนาดกลาง
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน จนอุณหภูมิถึง 80°C (คนตลอดเวลา).
นำหม้อลงจากเตา แล้วใส่สีลงไป
พักจนเย็นลง อุณหภูมิประมาณ 45°C ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากันวางพลาสติกแร็ปลงไปบนเคิร์ด พักจนเย็นสนิทแล้วใส่ลงในถุงบีบ
พักจนเย็นลง อุณหภูมิประมาณ 45°C ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากันวางพลาสติกแร็ปลงไปบนเคิร์ด พักจนเย็นสนิทแล้วใส่ลงในถุงบีบ
Make the diplomat cream:
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อมให้เข้ากันกับ พาสตรี้ครีม
Assemble:
ตัดด้านบนของ choux pastry ออก แล้วโรยน้ำตาลไอซิ่งลงไป
บีบ blackberry curd ลงไป แล้วตามด้วย diplomat cream
บีบ blackberry curd ลงไป แล้วตามด้วย diplomat cream
ตกแต่งด้วย แบล็กเบอรี่สด และใบมิ้นต์
Blackberry eclairs |
Blackberry eclairs: Your individual fruit pie
No comments:
Post a Comment