อย่างแรก ก็มันอร่อย ข้อสอง มันทำให้เรารู้สึกเย็นขึ้น ในวันที่อากาศร้อนๆ อย่างที่สาม เวลาทาน รู้สึกมีความสุขขึ้นมาเลยล่ะคะ่ ปุ๊กเองชอบทำไอศครีมให้คนที่บ้่านทานนะคะ ส่วนหนึ่งเพราะมีเครื่องทำไอศครีม การทำไอศครีมสำหรับปุ๊กเลยเป็นเรื่องง่ายค่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่มีเครื่องก็ยังสามารถทำได้นะคะ เพียงแต่ จะต้องใช้เวลามากสักหน่อย เพราะ แทนที่จะแค่เทลงในเครื่อง จะต้องนำส่วนผสมที่ได้ ไปแช่ช่องแข็ง แล้วนำออกมาตีด้วย hand mixture ทุก 1 ชั่วโมง ประมาณ 4-5 รอบ หรือจนกระทั่ง ได้ไอศครีมที่มีเนื้อเนียนค่ะ
ครั้งนี้ที่เอามาฝากกันเป็นไอศครีม สตรอเบอรี่นะคะ ปุ๊กเองชอบให้เขามีรสเปรี้ยวนิดๆ เพราะรสชาติมันจะสดใสขึ้นมากๆเลยค่ะ ก็เลยใส่น้ำเลมอนลงไปด้วย รสชาติหวาน ซ่อนเปรี้ยวน่าจะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้เลยนะคะ ^^ ข้อแนะนำในการเสิร์ฟไม่มีอะไรมากกว่า ตักใส่ถ้วย แล้ว ส่งให้คนที่เรารัก พร้อมกับยิ้มกว้างๆ แค่นี้ก็อร่อยที่สุดแล้วค่ะ
Strawberry Ice cream
Makes about 1 1/4 litre
150g .............................. น้ำตาลทราย
6 .................................... ไข่แดง
1ฝัก ................................ วานิลลา
150g .............................. นมแบบไม่พร่องมันเนย
350g .............................. วิปปิ้งครีม
500g .............................. สตรอเบอรี่
1tbsp .............................. น้ำเลมอน
กรีดวานิลลาตรงกลางฝัก แล้ว ขูดเอาแต่เมล็ดใส่ลงหม้อก้นหนา พร้อมไข่แดง และน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากัน
นำนมและครีมไปต้มด้วยกันจนเดือด ค่อยๆเทลงในหม้อที่ใส่ไข่อยู่ เทช้าๆ และคนตลอดเวลา จนเข้ากันดี แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลา จนอุณหภูมิถึง 83°C แล้วเทคัสตาร์ดที่ได้ผ่านกระชอน ลงในชาม พักจนเย็น แล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้
บดสตรอบเอรี่ให้ละเอียด แล้วเทลงในหม้อก้นหนา พร้อมน้ำเลมอน นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด แล้ว ลดไฟลง ปล่อยให้เดือดอ่อนๆไป 15 นาที แล้วเทผ่านกระชอนลงในชาม พักจนเย็นสนิท
ผสมส่วนของสตรอเบอรี่ และคัสตาร์ดเข้าด้วยกัน ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ8ชั่วโมง หรือข้ามคืน
นำส่วนผสมที่ได้ เทลงในเครื่องทำไอศครีมทำตามคำแนะนำของเครื่อง
Strawberry Ice cream: Tangy sweet ice cream to brighten your day
No comments:
Post a Comment