Monday, February 24, 2014

Cantuccini Chocolate and pistachio

คุกกี้แห้งๆแบบนี้ เป็นคุกกี้ที่ปุ๊กชอบมากๆอย่างหนึ่งค่ะ  ^^.

ด้วยความที่คุกกี้ชนิดนี้จะแห้ง เวลาทานคู่กับกาแฟจะอร่อยมาก ปุ๊กชอบที่สุดคือทานพร้อมกับกาแฟ Latte ร้อนๆค่ะ คุกกี้แบบนี้มีสูตรเยอะนะคะ ปุ๊กมักจะเลือกทำสูตรที่มีส่วนผสมของไขมัน ไม่ว่าจะเป็นเนยหรือน้ำมันในสูตร เพราะปุ๊กว่า แบบที่ไม่มีไขมันเลย ออกมาแห้ง และแข็งมากไปค่ะ เนื่องจากว่าเป็นคุกกี้ที่แห้ง ก็เลยเก็บได้นานนะคะ (ประมาณ 2 อาทิตย์) เลยเหมาะมากเลยค่ะ ที่จะทำเป็นของขวัญของฝาก สำหรับคีย์ในการทำคุกกี้แบบนี้คือ เวลาอบควรอบให้คุกกี้ขึ้นเต็มที่ และนำออกมาพักสักครู่ก่อนตัด จะได้คุกกี้ที่เป็นชิ้นสวยค่ะ (เพราะคุกกี้จะร่วนตอนเพิ่งออกจากเตา ดังนั้นต้องใจเย็นๆค่ะ) 


Cantuccini Chocolate and pistachio
Makes about 20 pieces





100g ............................... ช็อกโกแลตชิพ, หรือดาร์กช็อกโกแลต, สับ
65g .................................. พิสตาชิโอ, สับ
100g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ............................ เบกกิ้งโซดา
25g ................................. ผงโกโก้
1  ..................................... ไข่
90g ................................. น้ำตาลทรายสีรำ
30g ................................. เนยจืด
......................................... เกลือเล็กน้อย
1tsp ................................. Vanilla extract
1/4tsp ............................. กาแฟสำเร็จรูปชนิดผง

เปิดเตาอบที่ 180°C. 

ร่อนแป้งผสมกับผงโกโก้ และเบกกิ้งโซดา 
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ตีเนย และน้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน 
ใส่ไข่และกาแฟผงสำเร็จรูปลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งลงไป พร้อมถั่ว และช็อกโกแลต ผสมให้เข้ากัน 
ตักลงในถาด ทำให้เป็นชิ้นขนาด  26 cm x 7 cm 

นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือจนด้านบนของคุกกี้อยู่ตัวเมื่อกดเบาๆ 

นำออกจากเตา ลดอุณหภูมิเป็น 100 °C. 
พักคุกกี้ไว้ 20 นาที แล้วหั่นเป็นชิ้น ขนาด1.2 cm 
วางลงในถาด แล้วนำเข้าอบอีก 30 นาที หรือจนแห้ง
Cantuccini Chocolate and pistachio

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails