ปุ๊กว่าคงบอกไม่ได้ว่าถูกหรือผิดนะคะ เพียงแค่คิดว่า หากสามารถมีความสุขกับสิ่งเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ หยิบมันมาใช้ อบขนมด้วยอุปกรณ์สวยๆ หรือแค่นั่งมองมัน อิอิ แค่นี้วันธรรมดาๆ ก็พิเศษขึ้นได้เหมือนกันค่ะ คิดไปปุ๊กยังมีอุปกรณืที่ยังไม่ได้ใช้อีกเยอะเลยค่ะ 555 แต่คิดว่า ซื้อไว้ก่อนตอนที่หาซื้อได้น่าจะดีกว่านะ
ครั้งนี้ที่หยิบมาใช้เป็น พิมพ์ทำคุกกี้ช็อตเบรด ที่เมื่ออบช็อตเบรดด้วยพิมพ์นี้ เราจะได้ ลายสวยๆ บนคุกกี้ของเราค่ะ ครั้งนี้ลองใช้เป็นครั้งแรก ลายยังออกมาไม่สวยอย่างที่คิดเท่าไหร่ เพราะทาเนยเยอะไปหน่อย พออบ เนยบางส่วนเดือด เลยทำให้ลายออกมาไม่คมค่ะ แต่ก็ถือว่าใช้ได้ (ปุ๊กเป็นพวกมองโลกในแง่ดีอะ) เพราะ คุณหลานสาวยืนยันความอร่อยด้วยการทานไป 3 ชิ้นติดๆกัน 555
ถ้าใครมีพิมพ์แบบเดียวกัน วันนี้อาจจะเป็นเวลาที่ควรจะเอามาลองใช้นะคะ ^_- แต่หากใครไม่มีก็ยังสามารถทำสูตรนี้ได้โดยการใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 23x23cm ค่ะ
Shortbread
Makes 9
170g ....................... เนยจืด
60g ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2tsp .................... Vanilla bean paste, หรือ วานิลลาเอ็กแทรก
200g ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ..................... เกลือ
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนยที่พิมพ์ shortbread (หรือใช้พิมพ์ขนาด 23x23cm).
ตีเนยกับวานิลลาและเกลือจนนิ่ม ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีจนสีอ่อน
ใส่แป้งลงโดยแบ่งเป็น 2-3 รอบ แล้วนวดจนเข้ากันดี (จะนวดในชามหรือบนโต๊ะก็ได้ค่ะ)
ใส่โดลงในพิมพ์ กดให้แน่น
นำเข้าอบ 30-35 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองทอง
พักในพิมพ์ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ (ใช้มีดปลายบาง ช่วยแซะออกจากด้านข้างค่ะ)
ตัดในขณะที่ยังอุ่นอยู่
Patterned Shortbread made with my beautiful shortbread pan
No comments:
Post a Comment