Sunday, February 16, 2014

Easy cooking: Salmon Teriyaki

ปุ๊กชอบทานอาหารที่มีรสหวานค่ะ (ว่าไปปุ๊กว่ามันช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นนะคะ)
เพราะอย่างงี้ ซ้อสเทอริยากิ ที่มีรสหวานในตัว เลยอร่อยสำหรับปุ๊กค่ะ ^^ สำหรับสูตรนี้ หากใครชอบทำอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว น่าจะมีส่วนผสมพร้อมอยู่แล้ว ในส่วนของน้ำเชื่อมเมเปิล จะใช้น้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อม glucose syrup (แบะแซ) ก็ได้ค่ะ มันช่วยทำให้ซ้อสข้นเหนียวและเพิ่มรสหวานให้กับซ้อสนะคะ หากชอบจะใช้กับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นก็ได้ค่ะ แต่ยังไงก็ควรหมักเนื้อไว้กับซ้อสอย่างน้อย 20 นาที เพื่อให้ซ้อสเข้าเนื้อนะคะ 
จานนี้ แนะนำให้เสิร์ฟพร้อม ข้าวสวยร้อนๆ จะอร่อยมากๆค่ะ 

 Salmon Teriyaki 
Serve 4


Marinade
1tbsp ........................... ขิงสับละเอียด
1tbsp ........................... กระเทียมสับละเอียด
3tbsp ........................... ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชยุ)
2tbsp ........................... น้ำเชื่อมเมเบิล (หรือน้ำผึ้ง หรือglucose syrup (แบะแซ) ก็ได้ค่ะ)
1tbsp ............................ มิริน
1tsp .............................. น้ำมันมะกอก
....................................... พริกไทย และเกลือสำหรับปรุงรส

4 ชิ้น ............................. แซลมอน (ประมาณ 500 กรัม)
....................................... น้ำมันสำหรับทอด

ผสมส่วนผสมซ้อสหมักไว้ด้วยกัน แล้วใส่แซลมอนลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้วแช่เย็นไว้ อย่างต่ำ 20 นาที (หรือ 2 ชั่วโมง หากมีเวลา).
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำมันลงไป เมื่อกระทะร้อน เอาแซลมอนลงไป โดยเอาด้านหนังลง (ยังไม่ต้องเทซ้อสลงไปนะคะ) ทอดประมาณ 2 นาที แล้วเทซ้อสลงไป ทอดไปจนแซลมอนเริ่มเปลี่ยนสี แล้วกลับด้าน ทอดต่อไปประมาณ  3-4 นาที (ถ้าซ้อสข้นเกินไป ให้ใส่น้ำลงไปค่ะ) 
นำแซลมอนขึ้นจากกระทะ แล้ววางลงในจาน ราดซ้อสจากในกระทะลงไปด้านบน ก่อนเสิร์ฟ 


Easy cooking: Salmon Teriyaki 

1 comment:

Printfriendly