Wednesday, February 26, 2014

Low Calorie Chocolate cupcake with Vanilla buttercream

ปุ๊กไม่ค่อยได้ใช้ น้ำตาลทดแทน ในการทำขนมเท่าไหร่นะคะ ส่วนหนึ่งเพราะที่มีขายอยู่ หลายๆยี่ห้อจะไม่สามารถใช้กับความร้อนสูงได้ หรือหมายความว่า เอามาทำขนมอบไม่ได้ค่ะ 

 แต่คราวนี้ลองใช้น้ำตาลทดแทนตัวนี้ค่ะ ที่มีชื่อว่า มิตรผล แคลอรี่ ซึ่งเป็น น้ำตาลผสมกับ Erythritol และ Sucralose ที่สามารถใช้ความร้อนสูงได้ และมีแคลอรี่ต่ำว่าน้ำตาลค่ะ โดยน้ำตาล  มิตรผล แคลอรี่ หนึ่งซอง (1.8 กรัม) มีเพียง 7 กิโลแคลอรี่ แต่ให้ความหวานเท่าเทียมกับน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (หรือ 6 กรัม/ 40 กิโลแคลอรี่). ทำให้เมื่อใช้น้ำตาลตัวนี้มาทำเค้ก เราจะได้พลังงานจากน้ำตาล น้อยกว่าการใช้น้ำตาลทรายธรรมดาค่ะ ^^.
เวลาตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ ให้ใส่อยู่ที่ประมาณ 8/10 ของถ้วยนะคะ เพราะเมื่อใช้น้ำตาลแบบนี้ เค้กจะขึ้นไม่สูงเท่ากับการใช้น้ำตาลทรายทั่วไปค่ะ  
สามารถที่จะเสิร์ฟเค้กช็อกโกแลต สูตรนี้ โดยเพียงแค่โรยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อยลงไปด้านบน หรือ หากต้องการ จะทำบัตเตอร์ครีมด้วยก็ได้นะคะ ซึ่งครั้งนี้ ปุ๊กลองใช้ มิตรผล แคลอรี่มาทำ บัตเตอร์ครีมด้วยค่ะ ซึ่งในปริมาณที่เท่ากัน ปริมาณ แคลอรี่จากน้ำตาลก็จะต่ำกว่าสูตรที่ใช้น้ำตาลทรายทำนะคะ 



Low Calorie Chocolate cupcake with Vanilla buttercream 
Makes 6


Chocolate cupcake 
20g .............................. ผงโกโก้
55ml ............................ น้ำร้อน
75g ................................ แป้งเค้ก
55g ................................  มิตรผล แคลอรี่ 
1/4tsp ........................... ผงฟู
1/8tsp ........................... เกลือ
85g ................................. เนยจืด
1 ...................................... ไข่, ตีพอให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน
40g ................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1/2tsp ............................ วานิลลา เอ็กแทร็ก
Buttercream
 15ml .............................. น้ำ
15 g ................................. น้ำตาลทราย
20g ................................  มิตรผล แคลอรี่
1 ..................................... ไข่
150g ............................... เนยจืด
1/2 tsp ........................... วานิลลา เอ็กแทร็ก
........................................ เกลือเล็กน้อย


 เตรียมส่วนผสมให้พร้อมค่ะ ^^

ผสมผงโกโก้กับน้ำร้อนให้เข้ากัน, พักไว้ สักครู่ให้คลายร้อน

เปิดเตาอบที่ 180°C. 
ร่อน แป้ง และผงฟูด้วยกัน, พักไว้
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์  6 อัน
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่ มิตรผล แคลอรี่ และ เกลือลงไป ตีจนสีอ่อนลง 
ใส่วานิลลา ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน, เทโกโก้ที่ผสมกับน้ำไว้ลงไป พร้อมกับ โยเกิร์ต ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักลงในถ้วยที่เตรียมไว้  
นำเข้าอบ 20-22 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา 
นำออกจากพิมพ์ แล้วนำออกมาพักจนเย็นสนิทบนตะแกรง


เตรียมส่วนผสมให้พร้อมค่ะ ^^

 1. ใส่น้ำ มิตรผลแคลอรี่ และน้ำตาลลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟกลาง เมื่ออุณหภูมิถึง100°C ให้เริ่มตีไข่  
 2. เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิถึง 115°C; เทลงในไข่ โดยตีไฟเรื่อยๆ จนเข้ากันดี
ใส่เกลือลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีล่ะน้อย แล้วตีจนเข้ากัน ใส่วานิลลา แล้วตีจนเข้ากันดี  



Low Calorie Chocolate cupcake with Vanilla buttercream 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails