แต่คราวนี้ลองใช้น้ำตาลทดแทนตัวนี้ค่ะ ที่มีชื่อว่า มิตรผล แคลอรี่ ซึ่งเป็น น้ำตาลผสมกับ Erythritol และ Sucralose ที่สามารถใช้ความร้อนสูงได้ และมีแคลอรี่ต่ำว่าน้ำตาลค่ะ โดยน้ำตาล มิตรผล แคลอรี่ หนึ่งซอง (1.8 กรัม) มีเพียง 7 กิโลแคลอรี่ แต่ให้ความหวานเท่าเทียมกับน้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (หรือ 6 กรัม/ 40 กิโลแคลอรี่). ทำให้เมื่อใช้น้ำตาลตัวนี้มาทำเค้ก เราจะได้พลังงานจากน้ำตาล น้อยกว่าการใช้น้ำตาลทรายธรรมดาค่ะ ^^.
เวลาตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ ให้ใส่อยู่ที่ประมาณ 8/10 ของถ้วยนะคะ เพราะเมื่อใช้น้ำตาลแบบนี้ เค้กจะขึ้นไม่สูงเท่ากับการใช้น้ำตาลทรายทั่วไปค่ะ
สามารถที่จะเสิร์ฟเค้กช็อกโกแลต สูตรนี้ โดยเพียงแค่โรยน้ำตาลไอซิ่งเล็กน้อยลงไปด้านบน หรือ หากต้องการ จะทำบัตเตอร์ครีมด้วยก็ได้นะคะ ซึ่งครั้งนี้ ปุ๊กลองใช้ มิตรผล แคลอรี่มาทำ บัตเตอร์ครีมด้วยค่ะ ซึ่งในปริมาณที่เท่ากัน ปริมาณ แคลอรี่จากน้ำตาลก็จะต่ำกว่าสูตรที่ใช้น้ำตาลทรายทำนะคะ
Low Calorie Chocolate cupcake with Vanilla buttercream
Makes 6
20g .............................. ผงโกโก้
55ml ............................ น้ำร้อน
75g ................................ แป้งเค้ก
55g ................................ มิตรผล แคลอรี่
1/4tsp ........................... ผงฟู
1/8tsp ........................... เกลือ
85g ................................. เนยจืด
1 ...................................... ไข่, ตีพอให้ไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน
40g ................................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1/2tsp ............................ วานิลลา เอ็กแทร็ก
Buttercream
15ml .............................. น้ำ
15 g ................................. น้ำตาลทราย
20g ................................ มิตรผล แคลอรี่
1 ..................................... ไข่
150g ............................... เนยจืด
1/2 tsp ........................... วานิลลา เอ็กแทร็ก
........................................ เกลือเล็กน้อย
เตรียมส่วนผสมให้พร้อมค่ะ ^^
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ร่อน แป้ง และผงฟูด้วยกัน, พักไว้
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ 6 อัน
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่ มิตรผล แคลอรี่ และ เกลือลงไป ตีจนสีอ่อนลง
ใส่วานิลลา ตีให้เข้ากัน ใส่ไข่ ตีให้เข้ากัน
ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน, เทโกโก้ที่ผสมกับน้ำไว้ลงไป พร้อมกับ โยเกิร์ต ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงในถ้วยที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 20-22 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
นำออกจากพิมพ์ แล้วนำออกมาพักจนเย็นสนิทบนตะแกรง
เตรียมส่วนผสมให้พร้อมค่ะ ^^
2. เมื่อน้ำเชื่อมอุณหภูมิถึง 115°C; เทลงในไข่ โดยตีไฟเรื่อยๆ จนเข้ากันดี
ใส่เกลือลงไป ตีให้เข้ากัน ใส่เนยลงไปทีล่ะน้อย แล้วตีจนเข้ากัน ใส่วานิลลา แล้วตีจนเข้ากันดี
Low Calorie Chocolate cupcake with Vanilla buttercream
No comments:
Post a Comment