Tuesday, February 11, 2014

Ham and Onion cheese roll: Have your bread and eat it

บอกก่อนเลยค่ะ ว่าช่วงนี้ยังไม่หายดีจากการเป็นหวัดเลย รู้สึกว่ามันจะแย่งเวลาในชีวิตปุ๊กไปเยอะมาก เพราะรู้สึกมึนๆ ตลอดเลยต้องพักมากกว่าปรกติ -*-.

แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ชอบอยู่เฉยๆค่ะ วิ่งไปมา ทำโน้นทำนี่ (หลายๆอย่างพร้อมๆกัน 555) เป็นสิ่งที่ชอบทำทุกๆวัน แต่พอช่วงนี้เป็นหวัดทำให้รู้สึกเพลียง่ายๆ แต่ก็ไม่อยากนอนแล้วนะคะ  !!!! 
ก็คงทายกันได้ไม่ยากว่า ถ้าปุ๊กเริ่มดีขึ้น จะเจอปุ๊กอยู่ที่ไหน อิอิ แน่นอนค่ะ ก็ต้องลงมือทำขนม ใช้เวลาอยู่ข้างๆเตาที่รัก การทำขนมปังสำหรับปุ๊กเป็นเรื่องผ่อนคลายนะคะ (รวมกับการออกกำลังแขนอีกนิดหน่อย 555) ดังนั้น เราควรจะทำลายความเครียดที่เกิดจากการอยู่เฉยๆ ด้วยการนวดขนมปังสักหน่อยค่ะ 
แนะนำว่า ถ้ามีเครื่องทำขนมปัง และอยากให้ชีวิตง่ายขึ้นหน่อย ก็สามารถใช้เมนูนวดโดของเครื่องได้นะคะ แต่ถ้าอยากออกกำลังก็มือเปล่าๆกันนี่ล่ะค่ะ เหมือนๆกับสูตรขนมปังคาวทั่วไป เราสามารถเปลี่ยนใส้ได้ตามใจชอบนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ชนิดของชีส หรือแฮมที่เอามาใช้ เลือกได้ตามใจชอบค่ะ สำหรับสูตรนี้ มีทริคอยู่ตรงกระเทียมค่ะ เจ้ากระเทียมที่เราสับแล้วใส่ไปในเนื้อขนมปัง เมื่ออบเสร็จ จะเหมือนละลายไปกับเนื้อขนม เหลือไว้แค่เพียงกลิ่นหอมๆของมันเท่านั้นค่ะ  


Ham and Onion cheese roll

210-220ml ............................... นม
2 cloves .................................... กระเทียม, สับ
50g ............................................ เนยจืด
5g ............................................... เกลือ
350g ........................................... แป้งขนมปัง
1tbsp .......................................... น้ำตาลทราย
1tsp ............................................ ยีสต์ (Instant yeast)
Filling and topping
2tbsp .......................................... น้ำมันมะกอก
120g ............................................ แฮม, หั่นเป็นชิ้น
1/2 ............................................... หอมใหญ่, ซอยบางๆ
170g ............................................. เชดด้าชีส, ขูด
...................................................... ไทม์แห้ง (Dried thyme) 


ผสมนมกับกระเทียมสับ
ใส่แป้ง, น้ำตาล และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่เกลือแล้วคนอีกรอบ
ใส่นมลงไปในชาม 
ผสมแป้งและนมให้เข้ากัน (จะใช้ พายยางก็ได้ค่ะ) แล้วนวดเล็กน้อย ให้เข้ากัน หากแห้งไป ให้เติมนมเพิ่ม


นำออกจากชาม แล้ว นวดให้เข้ากัน 
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียนนุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ ดูรูปจากที่นี่ได้ค่ะ 

ใส่โดลงในชามที่ทาเนยบางๆ พักแป้งไว้จนขึ้นประมาณ เท่า (ชม-ชมครึ่ง) แล้วแต่ความร้อนของอุณหภูมิห้อง


เปิดเตาอบที่ 220°C. 
รีดโดเป็นชิ้นขนาด 35cmx25cm
โรยแฮม และชีสลงไป (ใช้ชีสประมาณ 2/3 ส่วนของทั้งหมด) แล้วโรยหอมใหญ่ และ ไทม์แห้งลงไป
ม้วนโดเป็นแท่ง แล้วนำไปวางบนถาดที่ปูด้วยกระดาษรองอบไว้ 
พักแป้งไว้จนขึ้นเกือบ สองเท่า 
ก่อนนำเข้าอบ ประมาณ 5 นาที โรยชีสลงไปด้านบน 
นำไปอบ 25 นาที หรือจนเป้น สีน้ำตาลทองสวย
Ham and Onion cheese roll: Have your bread and eat it

1 comment:

Printfriendly