Thursday, January 22, 2015

Almond roll: Almond, and almond in many forms

ก็รู้นะคะว่าตัวเองซื้อหนังสือเยอะไป แต่พอคิดขึ้นมาว่า ทุกๆวันจะมีเชฟหน้าใหม่ๆ, มีสูตรใหม่, มีไอเดียใหม่ๆ ก็จะอดไม่ได้ที่จะซื้อเพิ่มค่ะ

แต่ปุ๊กก็พยายามที่จะลองอย่างน้อย  1 สูตรในแต่ล่ะ เล่มนะคะ แต่บางเล่มก็ดีมากจนต้องลองทำหลายๆสูตร ซึ่งก็จะเป็นเล่ม ที่รักมากๆเลยล่ะค่ะ  ปุ๊กชอบที่จะนั่งอยู่ในห้องพร้อมกับกองหนังสือ ได้เปิดดูไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะ เวลานั่งดูหนังสือเก่าๆที่ไม่ได้อ่านมานานแล้ว 
สูตรดีๆ ไม่มีวันตกยุคค่ะ สูตรเรียบง่าย ที่ใช้ส่วนผสมที่เราใช้กันอยู่ทุกๆวัน การทำขนมแบบนี้ทำให้มีความสุขได้ตลอดเวลานะคะ โดยส่วนตัวปุ๊กเป็น คนที่ไม่ทิ้งหนังสือเลยค่ะ รวมไปถึงนิตยสารด้วย ซึ่งบางทีก็กลายเป็นปัญหาใหญ่นะคะ ยังดีที่ตอนนี้ มีทางเลือกที่จะซื้อนิตยสารเป็น ดิจิตอล ช่วยประหยัดพื้นที่ไปได้เยอะค่ะ 
สำหรับสูตรที่เอามาฝากกันวันนี้เป็น สูตรที่ปรับมาจากหนังสือเล่มเก่าของปุ๊กค่ะ เป็นการใช้ส่วนผสมที่เรรยบง่าย โดยมีอัลมอนด์เป็นตัวเอก โดยอัลมอนด์มาอยู่ในเค้กชิ้นนี้ ทั้งในแบบบด ที่มาเป็นเนื้อเค้ก, แปลงร่างเป็น อัลมอนด์พาลีน เพื่อรสชาติหวานกรุบกรอบ, เป็น อัลมอนด์พาลีนเพสที่พิ่มรสชาติคาราเมลให้กับบัตเตอร์ครีม และสุดท้าย มาในรูปแบบของเหล้าที่ช่วยเพิ่มความหอมให้กับขนมได้เยอะเชียว ใครที่ชอบรสชาติหวานมันของถั่ว ต้องไม่พลาดเค้กสูตรนี้เลยล่ะค่ะ 
แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมกาแฟร้อนสักแก้ว ....อืม อร่อยๆค่ะ 
Note: อัลมอนด์พาลีนที่ทำ จะไม่ได้ใช้หมดในสูตรนี้นะคะ แต่เก็บไว้โรยไอศครีมก็อร่อยมากๆค่ะ 


Almond roll
Makes 25cm roll



3.................................. ไข่
80g ............................. น้ำตาลทราย
20g ............................. น้ำผึ้ง
40g ............................. แป้งเค้ก
40g ............................. แป้งข้าวโพด
40g ............................. อัลมอนด์บด
30ml ........................... นม

Almond praline
100g ........................... อัลมอนด์สับเป็นเต๋าเล็ก
100g ........................... น้ำตาลทราย
35ml ........................... น้ำ
.................................... เกลือเล็กน้อย

Butter cream
1 ................................. ไข่
100g ........................... น้ำตาลทราย
.................................... เกลือเล็กน้อย
100ml ......................... วิปปิ้งครีม
150g ........................... เนยจืด

Frosting and filling
230g .......................... บัตเตอร์ครีม
45g ............................ พาลีนเพส (Praline paste)

Syrup 
30g ........................... Simple syrup
1tbsp ........................ เหล้า Amaretto



Make the almond praline:

วางกระดาษรองอบลงบนถาด 
ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อขนาดกลาง แล้วต้มจนอุณหภูมิถึง 115C. เทอัลมอนด์ลงไป พร้อมเกลือเล็กน้อย


ปิดไฟ แล้วคนจนเข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว นำไปตั้งไฟอีกรอบ แล้วต้มจนน้ำตาลเริ่มเป็นคาราเมล

เทลงบนถาดที่เตรียมไว้ พักจนเย็นก่อนใช้  

Make the almond sponge:
เปิดเตาอบที่ 210C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาดขนาด 27x27 cm 
ร่อนแป้ง, แป้งข้าวโพด และอัลมอนด์บดเข้าด้วยกัน พักไว้ 

ตีไข่และน้ำผึ้งจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลลงไป ตีจนเป็นสีขาว และฟู (ริบบ้อนสเตท)  

ตะล่อมส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไปโดยแบ่งเป็น   2-3 รอบ

 ตะล่อมนมลงไป

 ส่วนผสมจะดูเนียน

เทลงในถาดที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบ 10 นาที
นำออกจากเตา แล้วเอากระดาษรองอบอีกแผ่นคลุมไว้ พักจนเย็นสนิท 

Make the butter cream:
ตีไข่ และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ในขณะเดียวกัน นำวิปปิ้งครีมไปต้มในไมโครเวฟ  ประมาณ 1 นาที (600w) หรือจนเดือด
เทวิปปิ้งครีมร้อนๆ ลงในหม้อ คนตลอดเวลา 

 นำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟ คนตลอดเวลาจนอุณหภูมิถึง 83C 
เทส่วนผสมที่ได้ผ่านกระชอนแล้วพักให้เย็น 

ตีเนยให้นิ่ม แล้วค่อยๆใส่คัสตาร์ดลงไปผสม 
 แบ่ง บัตเตอร์ครีมออกมา 230g  แล้วผสมกับพาลีนเพส

พรมน้ำเชื่อมลงบนเค้ก แล้วทาพาลีนบัตเตอร์ครีมลงไป  

ม้วนให้เป็นแท่ง นำไปแช่เย็น 20 นาที
นำออกจากตู้เย็น แล้วทาบัตเตอร์ครีมให้ทั่วเค้ก แล้วกดอัลมอนด์พาลีนลงไปบนบัตเตอร์ครีมให้ทั่ว 
แช่เย็นให้อยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ

Almond roll: Almond, and almond in many forms 

1 comment:

  1. มีโปรโมชั่นมาเเนะนำค่ะ เผื่อพาพ่อเเม่ไปทานได้นะคะ http://bit.ly/1ypFuWV

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails