Friday, January 9, 2015

Chocolate raspberry cake: Comfort me with chocolate cake

ปุ๊กว่า เราทุกคนก็ชอบนะคะ เจ้าคอมฟอร์ดฟู้ดเนี่ยะ ของที่เราสามารถทานได้แบบสบายๆ ของที่มีรสชาติเข้มข้น และอร่อย

ปุ๊กเองชอบมากค่ะ โดยเฉพาะ อีกเหตุผลคือ มันเป็นของที่ทำง่ายๆซะส่วนใหญ่ด้วยค่ะ ถึงปุ๊กจะชอบเล่นสนุกโดยการทำขนมประเภท  Entremets เพราะ สวย และมีรสชาติให้ลองจินตนาการได้มากมาย แต่ขนมแบบนั้น บางคนกลับรู้สึกว่า ไม่น่าทานหรือ ทานยาก ในขณะที่เจ้าขนมง่ายๆ ที่ใช้เวลาเตรียมไม่นานนัก กลับเป็นที่ชื่นชอบของทุกๆคน
รอบนี้เค้กช็อกโกแลตชิ้นเล็กๆนี้ อาจจะเป็นคำตอบที่ทุกคนอยากได้ ในเวลาที่อยากได้ คอมฟอร์ดฟู้ดนะคะ เพราะเข้มข้นด้วยช็อกโกแลต (เลือกเปอร์เซ็นต์ตามชอบค่ะประมาณ 55-65% ) และเมื่อเสิร์ฟพร้อมกับไอศครีม และวิปปิ้งครีม โอ้ย นี่เรียกได้ว่าเป็น ขนมที่สุดยอดอย่างนึงในโลกได้เลยนะคะ 555 ปุ๊กเสิร์ฟตอนที่เค้กยังอุ่นๆ เพื่อว่าไอศครีมละลายนิดๆออกมาเป็นซ้อส ถ้าใครอยากจะเสิร์ฟแบบเดีนยวกัน ให้พักเค้กให้เย็นลงสักครู่ (อาจจะ 5-10 นาที) ก่อนที่จะวางไอศครีมลงไปค่ะ 



 Chocolate raspberry cake
Serve 2

 85g .................................... ดาร์กช็อกโกแลต
20g ..................................... เนยจืด, (เตรียมอีกส่วนสำหรับทาพิมพ์ด้วยนะคะ)
............................................ เกลือเล็กน้อย
15g ..................................... น้ำตาลทราย
1 ......................................... ไข่แดง
1 ......................................... ไข่ขาว
25g ..................................... วิปปิ้งครีม
1tbsp .................................. เหล้าบรั่นดี
14 ...................................... ราสเบอรี่
........................................... ไอศครีม, วิปปิ้งครีม และถั่วสับ สำหรับเสิร์ฟ 

เปิดเตาอบที่ 180C.
ทาถ้วยอบเล็ก ด้วยเนย (ถ้วยปุ๊กขนาด  12cm ค่ะ) 



ใส่เนย, ดาร์กช็อกโกแลต และเกลือเล็กน้อยลงในชามที่ใช้กับไมโครเวฟได้ นำเข้าไมโครเวฟ  2-3 นาที (600w), จนละลาย

นำออกจากไมโครเวฟ แล้วเทวิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่ไข่แดงลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
ใส่เหล้าลงไป คนให้เข้ากัน 

 ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย จนตั้งยอด 


 ตะล่อมลงในส่วนของช็อกโกแลต โดยแบ่งเป็น  2 รอบ


ตะล่อมให้เข้ากัน
 เทลงในพิม์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 15 นาที แล้วนำออกจากเตา ด้านบนของเค้ก จะยุบลง
เสิร์ฟพร้อมไอศครีม สักลูก (หรือ 2 ถ้าชอบ อิอิ) และวิปปิ้งครีม 



Chocolate raspberry cake: Comfort me with chocolate cake 

1 comment:

  1. แนะนำร้าน Duc de Praslin

    http://gallothai-chocolate.com/

    ReplyDelete

Printfriendly