ปุ๊กได้รับแป้งรำข้าวมาจาก คุณออฟ (เป็นแป้งของทางบริษัทน้ำมันพืชคิงค่ะ) เลยทำให้อยากลองทำขนมด้วยแป้งชนิดนี้มากเลยะ ^^.
Rice Bran flour |
เวลาทำสโกน อย่าลืมนะคะ ว่าเราจะต้องใช้วิธีพับเอา ไม่ใช้การนวด เพื่อว่าสโกนจะไม่ออกมาแข็ง พับสโกนบนถาดสักครู่เมื่อเอาออกจากเตา เพื่อให้เขามีเวลาเซ็ตตัว และไม่แตกเมื่อเราเอาออกมาวางบนตะแกรงพักค่ะ สำหรับสูตรนี้เสิร์ฟพร้อมกาแฟจะอร่อยมากๆค่ะ^^.
Rice bran flour raisin scones
Makes 8 scones
130g ..................................... ลูกเกด
190g ..................................... แป้งอเนกประสงค์
60g ....................................... แป้งรำข้าว หรือแป้งโฮลวีล
2tsp ....................................... ผงฟู
1 1/2tsp ................................. เบกกิ้งโซดา
65g ........................................ น้ำตาลทราย
1/2tsp .................................... เกลือ
140g ...................................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening)
75g ..................................... นม หรือนมถั่วเหลือง
1 tsp ................................... นำ้เลมอน
............................................ น้ำตาลทรายสีรำ สหรับโรยด้านบน (ใช้หรือไม่ใช้ก็ค่ะ)
ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening)
เปิดเตาอบที่ 190°C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาด.
ผสมนมกับน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน
ร่อนแป้งพร้อมกับผงฟู และเบกกิ่งโซดาลงในชาม
ใส่แป้งรำข้าว, น้ำตาล และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ช็อตเทนนิ่งลงไปตัดให้ผสมกับแป้ง แล้วจึงใช้ปลายนิ้วบิให้ผสมทั่ว
เทส่วนของนมที่ผสมกับน้ำเลมอนไว้ลงไป ใช้พายกดให้ส่วนผสมเข้ากัน
เทโดที่ได้ลงบนโต๊ะ กดให้เรียบแล้วใส่ลูดเกดลงไป
พับ 6-10 ครั้ง หรือจนเริ่มเนียน
กดให้เป็นแท่ง (ยาวประมาณ 10 นิ้ว).
ตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยม 8 ชอ้น แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้
ทาด้วยนม แล้วโรยน้ำตาล
นำเข้าแช่ในช่องแข็ง 30 นาที
นำเข้าอบนาน 20-25 นาที หรือจนสโกนสีน้ำตาลสวย
พักบนถาดอบสักครู่ก่อนเสิร์ฟ
Good for you scones: Rice bran flour raisin scones
No comments:
Post a Comment