พอเจ้าหลานสาวเห็น ก็บอกเลยค่ะ ว่าทำให้กินได้ไหม แหมมันทำง่ายๆ ทำไมจะทำไม่ได้ล่ะเนาะ วาฟเฟิ้ล ทั่วๆไป ก็จะมีอยู่ 2 แบบนะคะ คือแบบที่ใช้ยีสต์ กับ แบบที่ใช้ผงฟูค่ะ วันนี้คิดว่าจะทำแบบง่ายๆ ก็ขอเป็น แบบผงฟูแล้วกันนะคะ
ขนาด และจำนวนที่ได้จะขึ้นอยู่กับแบบของพิมพ์วาฟเฟิ้ลที่ใช้นะคะ ของปุ๊กจะใช้ ประมาณ ครึ่งถ้วยตวงต่ออัน ก็เลยได้ 6 ชิ้นค่ะ โดยสามารถทำไว้ล่วงหน้า แล้วค่อยอุ่นก่อนเสิร์ฟ หรือ เสิร์ฟ ร้อนๆ จากเตา ก็อร่อยทั้งคู่ค่ะ ปุ๊กเองเสิร์ฟวาฟเฟิ้ลให้คุณหลาน โดยเสิร์ฟพร้อม วิปปิ้งครีมแบบหวาน และไอศครีม ซึ่งเหมาะมาก เพราะตัววาฟเฟิ้ลเองไม่หวานนะคะ (ปล.ถ้าใครอยากให้หวานสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ) ถ้าอยากจะเสิร์ฟพร้อมๆกัน สามารถทำได้โดยวอร์มเตาไว้ก่อนที่ 120C นำวาฟเฟิ้ลที่เสร็จแล้วใส่เตาไว้ ในขณะที่ทำที่เหลือค่ะ
Basic Waffles
Serve 4-6 persons
230g ................................... แป้งอเนกประสงค์
1tbsp ................................... ผงฟู
1tsp ..................................... เกลือ
1tbsp ................................... น้ำตาลทราย (ถ้าอยากให้หวาน เพิ่มอีก 1 ช้อนโต๊ะค่ะ)
2 .......................................... ไข่
340g .................................... นม
85g ...................................... เนยจืด, ละลาย
เปิดเครื่องทำวาฟเฟิ้ลไว้ให้ร้อนก่อนลงมือทำค่ะ
ใส่แป้ง, น้ำตาล, ผงฟู และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน ด้วยตะกร้อมือ
ผสมไข่, นม และเนยละลายเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในชาม
ตะล่อมให้พอเข้ากัน, แบทเทอร์จะยังมีเป็นก้อนอยู่
ตักลงในเครื่อง อบจนเป็นสีน้ำตาลทอง
Basic Waffles
No comments:
Post a Comment