Monday, February 9, 2015

Fresh Strawberry Bread

 ปุ๊กพบว่า แถวบ้านมีฟาร์มสตรอเบอรี่ดีๆอยู่ เมื่อไม่นานนี้ค่ะ สตรอเบอรี่จากที่นี่อร่อยมากๆเลยะ 

ทำให้อยากทำขนมที่ใช้สตรอเบอรี่สดหลายๆอย่างขึ้นมาเชียว ถึงจะลูกเล็กแต่ก็รสชาติดีมาก หวานโดยมีเปรี้ยวแผงมานิดๆ เป็นรสชาติที่ลงตัวมาก  
ดังนั้นหากเห็นว่าปุ๊กทำขนมที่ใช้สตรอเบอรี่เป็นส่วนประกอบบ่อยๆ ในช่วงนี้ก็อย่าแปลกใจนะคะ เพราะคงจะเป็นช่วงเดียวที่จะได้ใช้สตรอเบอรี่ที่อร่อยขนาดนี้ ^^.
ครั้งนี้เอามาทำเป็นขนมปังค่ะ โดยใช้สตรอเบอรี่สดเป็นใส้ อ้อแต่บอกก่อนว่า อย่าใช้สตรอเบอรี่แช่แข็งแทนนะคะ เพราะมันจะคายน้ำมากเกินไปค่ะเมื่อละลาย การนำสตรอเบอรี่สดไปแช่แข็งก่อนก็เพื่อให้มันอยู่ตัวมากขึ้นเท่านั้นเองค่ะ ใน่ส่วนของไอซิ่งเกลซ จะใส่หรือไม่ก็ได้นะคะ แต่ถ้าจะให้เลือกใส่ก็ช่วยให้ขนมปังดูน่ารักน่าทานขึ้น และเพิ่มรสหวานอร่อยให้กับขนมปังด้วยค่ะ 

Note: ถ้าสตรอเบอรี่ที่มีรสไม่หวานนัก สามารถใช้น้ำตาลในส่วนของใส้ได้มากกว่าเดิมนะคะ 



Fresh Strawberry Bread
Make 20x20cm bread

 Bread
345g ....................................... แป้งอเนกประสงค์
45g ......................................... น้ำตาลทราย
1tsp ........................................ เกลือ
2tsp ........................................ ยีสต์ (Instant yeast)
110g ....................................... น้ำ
70g ......................................... นม
40g ......................................... เนยจืด
1 ............................................. ไข่
Filling
250g ....................................... สตรอเบอรี่สด, ตัดขั้วและหั่นเป็นชิ้น
70g ......................................... น้ำตาลทราย
2tbsp ...................................... แป้งข้าวโพด
Icing
............................................... น้ำตาลไอซิ่ง
............................................... น้ำ


 ผสมสตรอเบอรี่กับน้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพด
นำไปแช่ช่องแข็ง 1-2 ชั่วโมงก่อนใช้


ผสมแป้งกับน้ำตาลทราย และยีสต์ ให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


 ผสมนม, น้ำ, และไข่เข้าด้วยกัน เทลงในแป้ง


 ผสมด้วยพายยางจนเข้ากัน 
 เทลงบนโต๊ะ แล้วนวดจนเนียน
 ใส่เนยลงไปนวดให้เข้ากัน 
 นวดจนเนียน
 ทาชามด้วยเนย
ใส่โดลงไป ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง จนขึ้นเป็น สองเท่า

เมื่อโดขึ้นเป็น สองเท่า
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 20x20cm 
นำโดออกจาชามแล้วรีดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า
วางสตรอเบอรี่ลงไป 



ม้วนให้เป็นแท่ง ตัดเป็นชิ้น


วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยผ้าชื้น แล้วพักให้ขึ้นเป็นสองเท่า ประมาณ 2 ชั่วโมง
ก่อนนำเข้าอบ ให้เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180C o
อบ 30 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
นำออกมาพักให้เย็น
ผสมน้ำตาลไอซิ่งกับน้ำ (ค่อยๆใส่น้ำลงไปทีล่ะนิดนะคะ) จนได้ที่
ราดบนขนมปัง แล้วพักให้เซ็ตตัว 



Fresh Strawberry Bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly