อย่างพี่สาวปุ๊ก เธอไม่ค่อยชอบรสชาติขมๆของดาร์กช็อกโกแลตเท่าไหร่ค่ะ แต่ถ้าเป็น ไวท์ช็อกโกแลตนี่ โอเคเลย ครั้งนี้ปุ๊กก็เลยของมาทางฝั่งหวานๆ ของช็อกโกแลตบ้างนะคะ
เบสของคุกกี้เป็นชาเขียวค่ะ ซึ่งเป็นหนึ่งในรสชาติที่ปุ๊กชอบมาก เพราะความขมจางๆ กับกลิ่นหอมๆ เพิ่มเสน่ห์ ให้กับขนมได้เยอะเลย
ปุ๊กใช้เป็นช็อกเทนนิ่งในการทำคุกกี้สูตรนี้นะคะ เพราะการที่ตัวเขาไม่มีรส และกลิ่น ทำให้กลิ่นของชาเขียวโชว์ออกมาได้ดีค่ะ สำหรับไวท์ช็อกโกแลต เพิ่มรสหวานหอม และเนื้อสัมผัสให้กับคุกกี้ แต่หากไม่ต้องการก็ละได้นะคะ
ดูวีดีโอวิธีการทำได้ที่นี่ค่ะ:
Note: สำหรับคนที่ไม่ต้องการให้มีส่วนประกอบของนมในคุกกี้ สามารถใช้นมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์แทนนมได้ และไม่ต้องใช้ไวท์ช็อกโกแลตค่ะ
Green tea white chocolate cookies
Makes 9-10 cookies
130g ........................................ แป้งอเนกประสงค์
1tsp ......................................... ผงฟู
1tbsp ........................................ ชาเขียวผง
1/4tsp ....................................... เกลือ
80g ........................................... น้ำตาลทราย
80g .......................................... ช็อกเทนนิ่ง (non-hydrogenated shortening)
1 ............................................... ไข่
1tbsp ....................................... นม
1/4tsp ...................................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8tsp ...................................... อัลมอนด์เอ็กแทร็ก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
35g .......................................... ไวท์ช็อกโกแลต (สับหากชิ้นใหญ่)
ปุ๊กใช้ช็อกเทนนิ่งอันนี้ค่ะ (non-hydrogenated shortening).
เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบ หรือซิลแพตลงบนถาด
ร่อนแป้ง, ผงฟู, และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน
ตีช็อตเทนนิ่งให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลา,นม และอัลมอนด์เอ็กแทร็ก ลงไป ตีให้เข้ากัน
*หากส่วนผสมดูเหลว ไม่ต้องใส่นมก็ได้นะคะ
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
เทส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป, ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงไป (เก็บไว้เล็กน้อย เพื่อตกแต่งด้านบนของคุกกี้)
ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้ โดยใช้สกู๊ปขนาด 5 cm
ตกแต่งด้านบนด้วยช็อกโกแลตที่เก็บไว้
นำเข้าอบ 12-15 นาที
พักคุกกี้ไว้บนถาดจนอยู่ตัว
เมื่ออยู่ตัวแล้ว ย้ายไปพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
Green tea white chocolate cookies
สวัสดีค่ะ คุณปุ๊ก
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ รบกวนขอสอบถามค่ะ
ถ้าหากว่าเราจะใช้เนยแทนช็อกเทนนิ่งจะได้มั๊ยคะ?
แล้วอัตราส่วนของเนยจะใช้ในปริมาณเท่าไหร่คะ?
ขอบคุณค่ะ
หาชื้อช๊อทเทนนิ่งได้ที่ไหนค่ะ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะรบกวนสอบถามคร่า เนื้อคุ้กกี้ตัวนี้ออกมาจะกรอบๆ หรือแบบนิ่มๆคะ ทำออกมาแล้วค่ะ รสชาตหอมอร่อยมาก แต่เนื้อคุ้กกี้ออก นิ่มๆอ่ะคร่า
ReplyDeleteพี่ปุ๊กกก ผมใส่นมไปด้วยแหละครับ เหลวเบย 😗😗😗
ReplyDeleteปุ๊กใส่นะคะ ^^ ลองดูในวีดีโอได้ค่ะ
Deleteแต่ลืมเขียนใสสูตร ถ้าใช้แล้วเหลวไป จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เพราะอาจจะมาจากไข่ที่เราใช้คนล่ะขนาดกันค่ะ
นม 1 ช้อนโต๊ะ ในสูตรเหรอคะ ?
ReplyDeleteของผมก็เหลว คืองงเหมือนกัน เพราะวิธีทำไม่มีตอนไหนเลยที่ใส่นม แต่ในส่วนผสมมีนม ก็เลยใส่ ปรากฎ เหลวมากๆ อบออกมาเป็นแผ่นแบนและกว่างมากครับ
Deleteปุ๊กใส่นะคะ ^^ ลองดูในวีดีโอได้ค่ะ
Deleteแต่ลืมเขียนใสสูตร ถ้าใช้แล้วเหลวไป จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เพราะอาจจะมาจากไข่ที่เราใช้คนล่ะขนาดกันค่ะ
ไปส่งการบ้านใน FB คุณปุ๊กมานะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ ทำให้คุณแม่ ชาเขียวเลิฟเว่อร์ :DD
ReplyDeleteยินดีมากค่า ได้รับการบ้านเรียบร้อยแล้ว ^^
ReplyDelete