Monday, February 16, 2015

Green tea white chocolate cookies

ด้วยความที่ปุ๊กเป็นคนที่ชอบทานช็อกโกแลตมากนะคะ ก็เลยกลายเป็นว่า ทุกครั้งมักจะทำอะไรที่มีช็อกโกแลตเป็นหลักตลอดเลย แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่ว่าทุกคนจะชื่นชอบมันนะคะ  ^^".


อย่างพี่สาวปุ๊ก เธอไม่ค่อยชอบรสชาติขมๆของดาร์กช็อกโกแลตเท่าไหร่ค่ะ แต่ถ้าเป็น ไวท์ช็อกโกแลตนี่ โอเคเลย ครั้งนี้ปุ๊กก็เลยของมาทางฝั่งหวานๆ ของช็อกโกแลตบ้างนะคะ 
เบสของคุกกี้เป็นชาเขียวค่ะ ซึ่งเป็นหนึ่งในรสชาติที่ปุ๊กชอบมาก เพราะความขมจางๆ กับกลิ่นหอมๆ เพิ่มเสน่ห์ ให้กับขนมได้เยอะเลย 
ปุ๊กใช้เป็นช็อกเทนนิ่งในการทำคุกกี้สูตรนี้นะคะ เพราะการที่ตัวเขาไม่มีรส และกลิ่น ทำให้กลิ่นของชาเขียวโชว์ออกมาได้ดีค่ะ สำหรับไวท์ช็อกโกแลต เพิ่มรสหวานหอม และเนื้อสัมผัสให้กับคุกกี้ แต่หากไม่ต้องการก็ละได้นะคะ 

ดูวีดีโอวิธีการทำได้ที่นี่ค่ะ:




Note: สำหรับคนที่ไม่ต้องการให้มีส่วนประกอบของนมในคุกกี้ สามารถใช้นมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์แทนนมได้ และไม่ต้องใช้ไวท์ช็อกโกแลตค่ะ 

Green tea white chocolate cookies 
Makes 9-10 cookies


130g ........................................ แป้งอเนกประสงค์
1tsp ......................................... ผงฟู
1tbsp ........................................ ชาเขียวผง
1/4tsp ....................................... เกลือ
80g ........................................... น้ำตาลทราย
80g .......................................... ช็อกเทนนิ่ง (non-hydrogenated shortening)
1 ............................................... ไข่
1tbsp ....................................... นม
1/4tsp ...................................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8tsp ...................................... อัลมอนด์เอ็กแทร็ก (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
35g .......................................... ไวท์ช็อกโกแลต (สับหากชิ้นใหญ่)



ปุ๊กใช้ช็อกเทนนิ่งอันนี้ค่ะ   (non-hydrogenated shortening).

เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบ หรือซิลแพตลงบนถาด
ร่อนแป้ง, ผงฟู, และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน 


ตีช็อตเทนนิ่งให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลทราย และเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน 
ใส่วานิลลา,นม และอัลมอนด์เอ็กแทร็ก ลงไป ตีให้เข้ากัน 
*หากส่วนผสมดูเหลว ไม่ต้องใส่นมก็ได้นะคะ 
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน 


เทส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป, ตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงไป (เก็บไว้เล็กน้อย เพื่อตกแต่งด้านบนของคุกกี้)
ตะล่อมให้เข้ากัน 
ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้ โดยใช้สกู๊ปขนาด  5 cm 
ตกแต่งด้านบนด้วยช็อกโกแลตที่เก็บไว้


นำเข้าอบ 12-15 นาที
พักคุกกี้ไว้บนถาดจนอยู่ตัว
เมื่ออยู่ตัวแล้ว ย้ายไปพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 



Green tea white chocolate cookies 

10 comments:

  1. สวัสดีค่ะ คุณปุ๊ก

    คุณปุ๊กคะ รบกวนขอสอบถามค่ะ

    ถ้าหากว่าเราจะใช้เนยแทนช็อกเทนนิ่งจะได้มั๊ยคะ?

    แล้วอัตราส่วนของเนยจะใช้ในปริมาณเท่าไหร่คะ?

    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  2. หาชื้อช๊อทเทนนิ่งได้ที่ไหนค่ะ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามคร่า เนื้อคุ้กกี้ตัวนี้ออกมาจะกรอบๆ หรือแบบนิ่มๆคะ ทำออกมาแล้วค่ะ รสชาตหอมอร่อยมาก แต่เนื้อคุ้กกี้ออก นิ่มๆอ่ะคร่า

    ReplyDelete
  4. พี่ปุ๊กกก ผมใส่นมไปด้วยแหละครับ เหลวเบย 😗😗😗

    ReplyDelete
    Replies
    1. ปุ๊กใส่นะคะ ^^ ลองดูในวีดีโอได้ค่ะ
      แต่ลืมเขียนใสสูตร ถ้าใช้แล้วเหลวไป จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เพราะอาจจะมาจากไข่ที่เราใช้คนล่ะขนาดกันค่ะ

      Delete
  5. นม 1 ช้อนโต๊ะ ในสูตรเหรอคะ ?

    ReplyDelete
    Replies
    1. ของผมก็เหลว คืองงเหมือนกัน เพราะวิธีทำไม่มีตอนไหนเลยที่ใส่นม แต่ในส่วนผสมมีนม ก็เลยใส่ ปรากฎ เหลวมากๆ อบออกมาเป็นแผ่นแบนและกว่างมากครับ

      Delete
    2. ปุ๊กใส่นะคะ ^^ ลองดูในวีดีโอได้ค่ะ
      แต่ลืมเขียนใสสูตร ถ้าใช้แล้วเหลวไป จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ เพราะอาจจะมาจากไข่ที่เราใช้คนล่ะขนาดกันค่ะ

      Delete
  6. ไปส่งการบ้านใน FB คุณปุ๊กมานะคะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อยๆค่ะ ทำให้คุณแม่ ชาเขียวเลิฟเว่อร์ :DD

    ReplyDelete
  7. ยินดีมากค่า ได้รับการบ้านเรียบร้อยแล้ว ^^

    ReplyDelete

Printfriendly