จริงๆแล้ว ไม่จำเป็นว่าจะต้องฉลองกับคนรักเท่านั้นหรอกค่ะ กับคนที่เรารักได้ทุกคนเลย จริงๆแล้ว การที่จะพูดว่าเรารักใคร บางครั้งก็เป็นเรื่องที่ยากมากๆนะคะ บางคนอาจจะไม่เคยพูดเลย แต่อยากให้ลองพูดค่ะ การที่เราจะคิดว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูด แต่ในเรื่องของความรู้สึกรัก การไม่พูดออกไปตรงๆ คนที่เรารักอาจจะไม่มีวันรู้เลยก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นลองเริ่มพูดดูสิคะ บอกรักกันทุกวัน ทำให้เรารู้สึกดีจริงๆค่ะ ดังนั้น สำหรับวันพิเศษแบบนี้ ปุ๊กก็มีสูตรพิเศษๆ มาฝากค่ะ เป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆ แล้วยังไม่ต้องใช้เตาอบด้วย ง่ายขนาดนี้แล้ว ยังมีวิธีที่ทำให้ง่ายขึ้นอีกโดยการเลือกว่าจะทำเป็นมูสหรือทาร์ตค่ะ โดยผลละพท์ที่ได้อร่อยทั้งคู่นะคะ และยังเตรียมล่วงหน้าได้อีกด้วย
เอาล่ะค่ะ ปุ๊กให้เครื่องมือในการเปิดเข้าไปในหัวใจของคนที่อยากจะบอกเขาว่ารักแล้ว อย่าลืมเสิร์ฟของหวาน หน้าตาหวานๆถ้วยนี้ พร้อมยิ้มกว้างๆ แล้วก็พูดว่า "ฉันรักเธอ" ด้วยนะคะ
Strawberry yogurt mousse or tart
Serve 5-6 (depends on how you prepare it)
Oreo crust**
250g ..................................... โอรีโอคุกกี้ (เอาใส้ออกแล้ว)
125g ..................................... เนยจืด, ละลาย
.............................................. เกลือเล็กน้อย
Filling
200g ..................................... สตรอเบอรี่, ตัดขั้วออกก่อนชั่ง
10ml ..................................... น้ำเลมอน
40g ....................................... น้ำตาลทราย
3.5g ...................................... เจลาตินแผ่น ( 2 แผ่น)
120g ..................................... โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
115g ..................................... วิปปิ้งครีม
.............................................. สตรอเบอรี่สด สำหรับตกแต่ง
**Note:
1. ถ้าทำแค่มูสก็ไม่ต้องทำครัสนะคะ
2. ปุ๊กใช้พิมพ์ทาร์ตขนาด 11 cm ได้ 5 อันค่ะ
ทุบคุกกี้ให้เป็นชิ้นเล็กละเอียด โดยใช้ไม้นวดแป้ง หรือนำไปบดในเครื่องบด
ผสมคุกกี้ที่บดได้ กับเนยละลาย และเกลือเล็กน้อย
กดลงในพิมพ์ทาร์ตที่ถอดฐานได้
นำไปแช่เย็น จนกว่าจะพร้อมใช้
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นจัด อย่างต่ำ 5 นาที
ใส่สตรอเบอรี่ลงในเครื่องปั่นแล้วบดให้ละเอียด
เทลงในถ้วยที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ พร้อมกับน้ำเลมอน และน้ำตาลทราย
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ จนเดือด 2-3นาที(600w).
นำออกจากไมโครเวฟ
นำเจลาตินที่แช่ไว้ขึ้นจากน้ำ แล้วบีบเล็กน้อย
ใส่เจลาตินลงในส่วนผสมร้อนๆ คนให้ละลายเข้ากัน
พักจนเย็นสนิท
ผสมส่วนของสตรอเบอรี่เข้ากับโยเกิร์ต
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อม 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงในชามสตรอเบอรี่
เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามวิปปิ้งครีม
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
*ถ้าทำสตรอเบอรี่มูส แค่เทใส่แก้วก็เสร็จแล้วค่ะ ^^.
ตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่สดก่อนเสิร์ฟ
For your Happy Valentine's day: Strawberry yogurt mousse or tart
No comments:
Post a Comment