Wednesday, February 18, 2015

Granola Bars: Love and energy packed!

กราโนล่าบาร์เป็นอาหารที่เหมาะกับการเดินทางไปไหนๆ มากเลยค่ะ เพราะเต็มไปด้วยพลังงาน และสิ่งดีๆ เรียกว่าพกไว้ไม่มีหิวค่ะ 
จริงๆแล้วรอบนี้ปุ๊กทำเพราะพี่สาวปุ๊กนะคะ เขากำลังเริ่มเรียนโยคะ เพื่อเป็นครู จึงเรียนหนักมากๆ แล้วก็บ่นกับปุ๊กว่า เวลาไปเรียน จะทานเยอะๆ ก็ไม่ไหว เพราะทานแล้วพอเข้าไปเรียนก็รู้สึกไม่ดี แต่พอทานน้อย ก็กลายเป็นไม่มีแรงแทน ก็เลยคิดว่า เจ้ากราโนล่าบาร์นี่ล่ะค่ะ เป็นคำตอบที่ดีมากๆ เพราะให้พลังงานมากพอ ที่จะออกกำลังต่อได้ แต่ไม่หนักท้องจนเกินไปค่ะ 
ปุ๊กชอบใช้มูลลี่ (ธัญพืชแห้งที่ผสมกับเมล็ดพันธ์ต่างๆ) ในการทำกราโนล่านะคะ เพราะจะได้ธัญพืชหลายหลายดีค่ะ แต่เลืกแบบไม่มีผลไม้นะคะ เพราะเราต้องอบตัวธัญพืชกับผลไม้แยกกันค่ะ ของที่ทำง่ายๆแบบนี้สนุกค่ะ เพราะเราสามารถเลือกส่วนผสมได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นชนิดของถั่วที่ใช้ หรืออะไรต่างๆ จะทำไว้ทานเองเป็นอาหารเช้า, ของว่าง หรือตอนไหนก็ตามที่หิว หรือจะให้เป็นของขวัญสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาก็คงทำให้เขาวิ่งไปได้อีกไกลค่ะ^^. 


Granola Bars
Make 23x23cm 


375g ....................................... มูลลี่ (Muesli แบบไม่มีผลไม้นะคะ)
50g .......................................... ถั่ว, ปุ๊กใช้เป็นอัลมอนด์สไลด์ กับพีแคนสับค่ะ 
55g .......................................... เนยจืด
100g ........................................ น้ำตาลทรายแดง
 ................................................ เกลือเล็กน้อย
160g ........................................ น้ำผึ้ง
30ml ........................................ น้ำผลไม้ (แอปเปิ้ล, ส้ม หรือทับทิมก็โอเคค่ะ)
225g ........................................ ผลไม้แห้ง (ปุ๊กใช้ แอปเปิ้ล, แครนเบอรี่, และลูกเกด นำมาตัดเป็นชิ้นเล็กค่ะ) 

เปิดเตาอบไว้ที่ 160C

ผสมมูลลี่กับถั่ว แล้วใส่ลงในถาดอบ 
นำเข้าอบ 15-25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง

ใส่เนย, เกลือ, น้ำตาลทรายแดง, น้ำผึ้ง และน้ำผลไม้ลงในหม้อ 
นำไปตั้งไฟ ปล่อยให้เดือด ประมาณ  5 นาที
ผสมมูลลี่และถั่วที่อบไว้ลงไปกับ ผลไม้แห้ง และ น้ำเชื่อมร้อนๆ

เทลงในพิมพ์ขนาด 23x23cm ที่วางกระดาษรองอบไว้ กดให้ด้านบนเรียบ
นำเข้าอบ 35-40 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
พักจนอยู่ตัว แล้วหั่นเป็นชิ้น 

Granola Bars: Love and energy packed!

8 comments:

  1. สวัสดีค่ะคุณปุ๊ก มีข้อสอบถามค่ะ
    ไม่ทราบว่าหากต้องการดัดแปลงสูตรนี้เป็นเจได้มั๊ยคะ
    ใช้เป็นช้อทเทนนิ่ง หรือน้ำมันพืชแทนเนยได้มั๊ยคะ
    ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ
    กิ๊ฟท์

    ReplyDelete
  2. ได้ค่ะ สามารถจะใช้น้ำมันหรือ ช็อตเทนนิ่งแทนเนยได้ค่ะ

    ReplyDelete
  3. เก็บได้กี่วันคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. เก็บได้ ประมาณ 2 อาทิตย์ค่ะ

      Delete
  4. พี่ปุ๊กคะ หากนู๋ไม่ใช่เนยใช้น้ำมันมะพร้าวแทนได้ไหมคะ
    แล้วหากไม่มีมูลสี เราใช้เป็นข้าวโอ๊ต+ผลไม้แห้ง+ถั่วที่ชอบใส่แทนได้ไหมคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ได้ค่ะ และสามารถแทนที่ด้วยของที่ชอบได้เลย แค่อย่าให้น้ำหนักเกินกว่าที่กำหนดค่ะ

      Delete
  5. สวัสดีค่ะ ถ้าอยากใช้แค่น้ำผึ้ง ไม่ใช้น้ำตาล ควรเพิ่มปริมาณน้ำผึ้งอีกเท่าไหร่คะ แล้วถ้าตามสูตรเดิมนี่หวานมากมั้ยคะ เพราะปกติไม่ค่อยชอบให้หวานมากค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้าใช้น้ำผึ้งทั้งหมด อาจจะมีปัญหาเรื่องไม่อยู่ตัวได้นะคะ (เพราะจะดูดความชื้นจากอากาศไปเรื่อยๆ) ลดน้ำตาลลดสักครึ่งส่วน แล้ส เพิ่มน้ำผึ้งอีกสัก 25 กรัมแทนน่าจะดีกว่าค่ะ

      Delete

Printfriendly