Sunday, March 1, 2015

Green tea Financier: 抹茶フィナンシェ

 ปุ๊กเพิ่งกลับมาจากไปเที่ยวค่ะ ^^ ได้พักผ่อน และมีช่วงเวลาดีๆกับเพื่อน เป็นการไปเที่ยวที่สนุกมากๆนะคะ 

 เราไปเกียวโตกันค่ะ ซึ่งเป็น เมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องของชาเขียว แบบว่า ไปไหนก็เจอแต่ชาเขียวนะคะ เรียกว่าใครชอบชาเขียวจะไม่ผิดหวังเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วขนมที่ใช้ชาเขียวก็มักจะเป็นชาเขียวที่รสชาติดีค่ะ 


ก่อนออกจากเกียวโต ปุ๊กซื้อชาเขียวมา 3 กระป๋องค่ะ จากหลายร้าน และหลายราคา ได้ความรู้ใหม่คือ เราไม่จำเป็นต้องใช้ชาเขียวที่แพงมากๆ สำหรับทำอาหารหรือขนมนะคะ เพราะชาจะต้องเจอปัจจัยของความร้อน และอะไรต่อมิอะไรอีก หลายๆร้านจึงแนะนำชาเขียวในราคาปานกลางค่ะ ประมาณ 750yen -2000 yen ต่อชาเขียว 40 กรัม, วันนี้ปุ๊กลองใช้ชาเขียวตัวนี้ค่ะ  庵の友 (iori no tomo)  ที่ได้มาจากร้าน  Gion tsujiri (祇園辻利) เป็นชาเขียวตัวเดียวกับที่ร้านเขาใช้ในการทำขนมที่มีขายอยู่ในร้านนะคะ ปุ๊กมีโอกาสได้ลองชิม ฟินองเซียของเขา ก็อร่อยดีค่ะ เพียงแต่จะมีส่วนที่กัมมีนิดๆ ก็เลยอยากจะลองทำเองบ้างค่ะ 
ปุ๊กแปลงสูตรมาจากสูตรพื้นฐาน โดยใช้ชาเขียวประมาณ 10% ของน้ำหนัก แป้ง และอัลมอนด์บด เพื่อว่า จะได้รสชาติที่กำลังดี ไม่ขมเกินไป แต่มีรสชาเขียวชัดเจน 
สำหรับการทำฟินองเซีย ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิของไข่ขาวนะคะ อย่าใช้ไข่ที่เย็นจัด เพราะ จะทำให้เนยจับตัวเป็นลิ่ม และส่วนผสมจะไม่เข้ากัน เนียนค่ะ และอย่าอบนานเกิน เพราะขนมจะแห้งไปค่ะ 
ปุ๊กว่าขนมที่ออกมาอร่อยมากค่ะ (ขอชมสูตรตัวเองนิด 555) หอมเนย หวานอ่อนๆ และมีรสชาติของชาเขียวชัดเจน รสขมจางๆ ที่ตามมาทีหลังทำให้รู้สึกดี ไม่เลี่ยนค่ะ เสิร์ฟพร้อมชาหรือกาแฟ ก็เป็นของว่างยามบ่ายที่ดีมากๆนะคะ ^^. 
*ได้ความรู้ใหม่มาค่ะ ว่าเราควรเก็บชาเขียวไว้ในตู้เย็น หรือในช่องแช่แข็งของตู้เย็น เพื่อเป็นการรักษารสชาติ และสีของเขานะคะ (ปล.ขอบคุณก้อย สำหรับข้อมูลนี้จ้า)

 Green tea Financier: 抹茶フィナンシェ
Make 8 (6.5x6.5 cm piece)

 56g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
40g .................................. อัลมอนด์บด
40g .................................. เนยเค็ม
60g .................................. ไข่ขาว (อุณหภูมิห้อง)
5g .................................... ผงชาเขียว (Green tea powder)
15g .................................. แป้งเค้ก


 ในเนยลงในหม้อใบเล็ก นำไปตั้งไฟอ่อน จนเนยละลาย และส่วนของนมแยกตัว และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอมเหมือนถั่วอบ (การทำแบบนี้เรียกว่า beurre noisette ค่ะ).
พักจนเย็นตัวลง
เปิดเตาอบที่ 170C.
ทาเนย และโรยแป้ง พิมพ์เล็กขนาด 6.5x6.5cm จำนวน 8 อัน เคาะเศษแป้งส่วนเกินออก



 ร่อนแป้ง, อัลมอนด์ และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน 
เทไข่ขาวลงไป


ตีให้เข้ากัน 
เทเนยละลายลงไป
คนให้เข้ากัน 
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ และนำเข้าอบ 12-14 นาที


Green tea Financier: 抹茶フィナンシェ

3 comments:

  1. สวัสดีคะ

    เพิ่งมาเห็น Blog ครั้งแรก ขอบอกเลยว่า โอ้โห!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! ทำไมเพิ่งมาเจอเนี้ยยยยย

    คือ ขอบอกเลยว่า จะติดตามต่อไปคะ

    คุณปุ๊กทำได้น่ากินมว๊ากกกกกกกกกก

    ขอบคุณนะคะ ที่แชร์สูตรมากมายขนาดนี้ ไว้จะลองทำบ้างนะคะ

    ReplyDelete
  2. ยินดีต้อนรับ และยินดีที่ได้รู้จักนะคะ อย่าลืมเข้ามาคุยกันบ่อยๆนะคะ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะ_คุณปุ๊ก
    น่าทานมากค่ะ_อยากทำขนมเก่งเหมือนคุณปุ๊กจัง bravo !!!

    ReplyDelete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails