Tuesday, March 10, 2015

Oatmeal cookies: comfort food, comfort thought

ปุ๊กชอบที่จะมีคุกกี้ติดบ้านนะคะ เป็นพวกชอบมีอะไรให้เคี้ยวอยู่ตลอด (หรือเป็นพวกกินไม่หยุดล่ะค่ะ 555)
คุกกี้ข้าวโอ้ต เลยเหมาะกับปุ๊กมากๆ เพราะทั้งมีกลิ่นหอม แล้วยังมีเนื้อสัมผัสแบบที่ชอบด้วย  แล้วคุกกี้สูตรนี้ยังมีทั้งถั่วพีแคน และเชอรี่แห้งเข้ามาเพิ่มความอร่อยด้วยค่ะ ตอนนี้ปุ๊กรู้สึกขี้เกียจสุดๆค่ะ (ยังไม่รู้เลยว่าจะหายเมื่อไหร่นะคะ) จะว่าไปมีอะไรที่อยากทำเยอะมากค่ะ แต่ส่วนที่ยากที่สุดคือการลุกไปทำนี่ล่ะค่ะ ความจริงปุ๊กลองทำขนมหลายอย่างนะคะ หลังจากกลับมาจากไปเที่ยว แต่ผลลัพท์ที่ได้ ออกมาไม่ถูกใจค่ะ ก็เลยรู้สึกหงุดหงิดกับตัวเองขึ้นมา ก็รู้นะคะว่าการที่จะขนมได้ออกมาตามที่เราจินตนาการไม่ใช่เรื่องง่ายดาย แต่ก็อยากทำได้อยู่ดีค่ะ 555 ก็เลยต้องหาของกินที่ทำให้รู้สึกดีมาช่วยหน่อยค่ะ
ขนมพวกนี้ช่วยให้รู้สึกดีมากๆนะคะ แล้วยังทำให้นึกถึงช่วงเวลาดีๆ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกสนุกหรือตื่นเต้น เมื่อเริ่มทำขนมแรกๆ เพราะเหตุผลในการเริ่มต้นทำขนมของปุ๊กไม่ได้มีอะไรมากกว่าที่คนที่บ้าน และตัวปุ๊กเองชอบทานขนมค่ะ  ^^. 
คนเรามักจะเป็นแบบนี้ล่ะค่ะ เราเริ่มต้นทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยความรักและตั้งใจ แต่เมื่อเวลาผ่านไปบางครั้งก็มีจุดมุ่งหมายใหม่ๆ เกิดขึ้น ทำให้เราลืมเลือนไปว่าเราเริ่มต้นทำมันเพราะอะไร วันนี้ เรามาย้อนเวลาเพื่อระลึกถึงความรู้สึกดีๆ เสียงหัวเราะ และรอยยิ้มที่เราได้รับจากคนในครอบครัว ในครั้งแรกที่เราได้ทำคุกกี้เองกันไหมคะ เพราะหากมีความรู้สึกเหล่านี้อยู่ในหัวใจของเรา การทำขนมคงเป็นเรื่องสนุกสำหรับเราตลอดไปค่ะ 


 Oatmeal cookies
Makes 10-11 pieces


 70g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ............................ ผงฟู
1/4tsp ............................ เกลือ
60g ................................ ถั่วพีแคน, อบและสับเป็นชิ้น
40g ................................ เชอรี่แห้ง, สับเป็นชิ้น
100g .............................. โรลโอ๊ต
90g ................................ เนยจืด
45g ................................ น้ำตาลทรายแดง
90g ................................ น้ำตาลทราย
30g ................................ ไข่ (ประมาณครึ่งฟอง)
1/2tsp ............................ วานิลลาเอ็กแทร็ก

วางกระดาษรองอบลงบนถาด

ตีเนยและเกลือจนนิ่ม, ใส่น้ำตาลทั้งสองชนืดลงไป ตีให้เข้ากัน

 ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน 

 ร่อนแป้งและผงฟูลงไป, ใส่โอ๊ต, ถั่วพีแคน และ เชอรี่แห้ง
ตะล่อมให้เข้ากัน 


ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้ (หรือปั้นเป็นก้อนกลมขนาด 4.5 cm ) กดให้แบนลงเล็กน้อย แล้วนำไปแช่เย็น 20-30 นาทีก่อนอบ
เปิดเตาอบที่ 170C.
อบ 15-20 นาที หรือจนขอบของคุกกี้อยู่ตัว 
พักคุกกี้บนถาดจนอยู่ตัว ก่อนจะยกลงไปพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท


Oatmeal cookies: comfort food, comfort thought 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails