Monday, March 16, 2015

Cream cheese mousse with passion fruit cream


 เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา มีเพื่อนมาพักที่บ้านค่ะ ก็คงเดากันได้นะคะว่าเวลาเพื่อนมาปุ๊กจะทำอะไร อิอิ 
ก็ไม่พ้น ทำขนมกันอย่างมากมายค่ะ อย่างว่าค่ะ เวลามีคนมาทำขนมด้วย เป็นเรื่องสนุกสำหรับปุ๊กนะคะ แต่พอทำเพลิน ก็เลยลืมถ่ายรูปวิธีทำไปซะงั้นค่ะ แต่ก็นะ ตอนที่นั่งชิมขนมด้วยกัน แล้วรู้สึกว่ามันอร่อยมากๆเลย ก็เลยตัดสินใจว่าถึงจะไม่มีรูปวิธีทำ ก็ยังอยากจะแชร์สูตรให้ได้ไปลองทำกันค่ะ แต่ก็น่าจะทำตามกันได้เพราะวิธีทำไม่ได้ยากอะไรนะคะ 
ครีมชีส เข้ากันได้ดีกับของที่มีรสเปรี้ยวนิด อย่างในสูตรนี้เป็นการนำมาจับคู่กับเสาวรส (passion fruit) ซึ่งปุ๊กเลือกใช้เป็น แบบมีเมล็ดด้วยนะคะ เพราะเมล็ดสีดำเล็กๆ ตัดกับสีเหลืองแล้วออกมาน่รักมากค่ะ 
Ps. แนะนำให้เสิร์ฟเย็นๆ จากตู้เย็นเลยค่ะ อร่อยชื่นใจมากๆนะคะ 



 Cream cheese mousse with passion fruit cream
Make 8 (5.5x7cm)



Crumble 
65g ....................... เนยจืด
63g ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
63g ....................... อัลมอนด์บด
63g ....................... แป้งเค้ก
.............................. เกลือเล็กน้อย

Cheese mousse
5g ......................... เจลาตินผง
30g ....................... น้ำ
135g ..................... วิปปิ้งครีม
100g ..................... อิตาเลี่ยนเมอแรงค์ (Italian meringue)
270g ..................... ครีมชีส
1g ......................... ผิวเลมอนขูดละเอียด

-Italian meringue-
72g ....................... ไข่ขาว
126g ..................... น้ำตาลทราย
30g ....................... น้ำ

Cream passion
55g ..................... ไข่
63g ..................... น้ำตาลทราย
58g ..................... เนื้อเสาวรส (Passion fruit puree with seeds)
80g ..................... เนยจืด, นิ่ม, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
............................ เกลือเล็กน้อย

ทำครีมเบิ้ล:
ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกัน ใช้ปลายนิ้วบี้จนมีลักษณะเป็น ครัม กดให้เป็นก้อนขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำไปแช่เย็น
เปิดเตาอบที่ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 200C.
นำครัมเบิ้ลเข้าเตาอบ แล้วลดความร้อนลงเป็น 160C.
อบนาน  25 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง, พักไว้ 

ทำ Cream passion:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้น เนย ลงในหม้อ แล้วตีให้เข้ากัน
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ตีไปเรื่อยๆ จนอุณหภูมิถึง 82C. นำลงจากเตา แล้วค่อยๆใส่เนยลงไป ตีจนเข้ากันดี 
วางพลาสติกลงไป ให้ติดกับครีม แล้วพักไว้จนเย็น 

ทำ cheese mousse:
ใส่น้ำลงในถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ โรยเจลาตินผงลงไป พักให้นิ่มในขณะที่ทำส่วนอื่นๆ 
ใส่ครีมชีสลงในชาม ตีให้นิ่ม แล้วใส่เกลือ และผิวเลมอนลงไป (วางชามที่ใส่ครีมชีสไว้บนชามน้ำร้อน แล้วตีจะช่วยให้ครีมชีสนิ่มเร็วขึ้นนะคะ)
นำถ้วยที่ใส่เจลาตินไว้ ไปอุ่นในไมโครเวฟ ประมาณ  30 วินาที (ความร้อนต่ำ) หรือจนละลาย นำออกมาคนให้ละลายทั่ว
เทเจลาตินลงไปในชามครีมชีส แล้วตีให้เข้ากัน 
ทำอิตาเลี่ยนเมอแรงค์ ตามวิธีนี้.
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ตะล่อมอิตาเลี่ยนเมอแรงค์ 100g ลงในชามครีมชีส
ตะล่อมวิปปิ้งครีมที่ตีไว้ลงไป 
บีบใส่ถ้วยประมาณ ครึ่งถ้วย แล้วบีบ ครีมพาสชั่นลงไป ทำเช่นเดิมอีกรอบแล้วนำไปแช่เย็น 3-4 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
ตกแต่งด้านบนด้วย ครัมเบิ้ล และ ดาร์กช็อกโกแลตก่อนเสิร์ฟ 



 Cream cheese mousse with passion fruit cream

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails