Friday, March 20, 2015

Wholewheat Banana Strawberry Muffins

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อของพี่ชายปุ๊กมาเยี่ยมค่ะ แล้วก็เอากล้วยหอมที่เขาปลูกเองมาฝากด้วย ^^.
เพราะพี่เขาเอามาเยอะเหมือนกัน ทานยังไงก็ไม่หมดซะที จนมันสุกมากแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นคงไม่พ้นต้องเป็นหน้าที่ของปุ๊กที่จะแปลงร่างมันให้เป็นอะไรอร่อยๆ เพื่อเอาไว้ทานกันในบ้านนะคะ แต่ครั้งนี้ ไม่ได้คิดถึงแค่ของหวานทั่วๆไป อยากให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย ก็เลยเลือกที่จะใช้เป็นแป้งโฮลวีล เพื่อเพิ่มไฟเบอร์ให้กับขนมชิ้นเล็กๆของเราค่ะ 



Rice Bran flour

พอดีปุ๊กมี แป้งรำข้าว (rice bran  flour) อยู่ปุ๊กก็เลยถือโอกาสเอามันมาใส่ในมัฟฟินสูตรนี้แทนการใช้จมูกข้าวนะคะ (เป็นแป้งที่หอมมากนะคะ แล้วก็ไม่มีกลูเต็นด้วย ซึ่งน่าจะเหมาะมากสำหรับคนที่แพ้กลูเต็น อันนี้ปุ๊กได้มาจากทางบริษัทน้ำมันบริโภคไทย หรือน้ำมันรำข้าวคิงล่ะค่ะ แต่ยังเป็นแค่ของตัวอย่างนะคะ) 
สตรอเบอรี่ที่เราใส่ลงไปในสูตร เพิ่มรสชาติที่น่าสนใจให้กับมัฟฟินได้เยอะเลยค่ะ แต่จะใช้เป็นเบอรี่แบบอื่นก็ได้นะคะ เช่นบลูเบอรี่ก็น่าจะดีไม่น้อยค่ะ
ถ้าใครชอบมัฟฟินเพื่อสุขภาพ ก็น่าจะชอบมัฟฟินสูตรนี้ค่ะ เพราะเราได้ทั้งไฟเบอร์ จากแป้งโฮลวีล แล้วยังมีผลไม้เป็นส่วนผสมอยู่เยอะเชียว สำหรับคนที่ไม่อยากทานผลิตภัณฑ์นม สามารถใช้นมถั่วเหลือง หรือนมอัลมอนด์แทนในส่วนของนม เพื่อให้เป็นสูตรแบบไม่ใช้นมได้นะคะ 



Wholewheat Banana Strawberry Muffins
Makes 12-14



115g ........................................ แป้งโฮลวีล
95g .......................................... แป้งอเนกประสงค์
20g .......................................... จมูกข้าว (Wheat germ)
1tsp ......................................... เบกกิ้งโซดา
1/4tsp ...................................... เกลือ
115g ........................................ ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ค่ะ)
75g .......................................... น้ำตาลทราย
65g .......................................... น้ำตาลทรายแดง
2 .............................................. ไข่
150g ........................................ กล้วยหอมสุก, บด
1/3cup ..................................... นม
1tsp ......................................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
115g ........................................ สตรอเบอรี่, หั่นเป็นชิ้นเล็ก

ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ค่ะ)

เปิดเตาอบที่ 180C
เตรียมถ้วยมัฟฟินไว้  12-14 อัน (จำนวนที่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยนะคะ^^).
ใส่แป้งโฮลวีล, แป้งอเนกประสงค์, จมูกข้าว และเบกกิ้งโซดาลงในชาม แล้วคนด้วยตระกร้อมือให้เข้ากัน 


 ตีช็อกเทนนิ่ง และเกลือด้วยกัน จนนิ่ม, ใส่น้ำตาลทั้ง 2 อย่างลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
 ใส่กล้วยบดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 



 ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมกับสตรอเบอรี่ 
ตะล่อมให้เข้ากัน 


แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้ (ประมาณ 70g ต่อถ้วย).
นำเข้าอบ 20-24 นาที หรือจนด้านบนของขนมไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ 
นำออกมาพักจนเย็น บนตะแกรง 


Wholewheat Banana Strawberry Muffins

3 comments:

  1. ถ้าไม่มี shortening ใช้เนยแทนได้ไหมคะ แล้วใช้ในประมาณเท่ากันเลยไหมคะ

    ReplyDelete
  2. จมูกข้าวใส่ข้าวโอ๊ตหรือไม่ใส่เลยได้ไหม (มือใหม่หัดทำค่ะ)

    ReplyDelete
  3. ฬช้เนยแทนในสูตรได้ค่ะ โดยใช้ 120 กรัมค่ะ
    ส่วนจมูกข้าว ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly