และจริงๆแล้ว ก็มีสูตรมากมายที่เป็นแบบนั้นนะคะ อย่างสูตรคาราเมลคัสตาร์ดสูตรนี้ ลองดูสิคะ ว่าส่วนผสมที่เราใช้น้อยแค่ไหน แค่ไข่, น้ำตาล, นม, เกลือ และวานิลลา เพียงแค่นี้ เราก็สามารถสร้างสรรค์ขนมอร่อยได้ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะ คาราเมลคัสตาร์ดทำไม่ยากค่ะ ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไร หลักการง่ายๆ เพียง ไม่อบมากไป และแช่เย็นจนอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟเท่านั้นเองค่ะ
สำหรับคาราเมล, เนื่องจากเป็นขนมของเราเอง หากใครชอบให้คาราเมลมีรสเข้ม หรือขมอ่อนๆ ก็ทำได้นะคะ แต่ยังไงก็ต้มจนเขามีสีน้ำตาลหน่อยค่ะ ไม่งั้น คัสตาร์ดจะออกมามีรสชาติหวานเกินไปค่ะ
เสิร์ฟเย็นๆ พร้อมชาร้อนๆ อร่อยมากค่ะ เป็นขนมหวานสุดโปรดอย่างนึงของปุ๊กเลย ^^.
Note: การวางผ้าลงในถาดอบ จะช่วยกระจายความร้อนได้ดี ซึ่งทำให้ขนมที่ได้ มีเนื้อสวยนะคะ
คาราเมลคัสตาร์ด: Cream caramel
Makes 9 (4.5 x4cm mould)
Caramel
125g .................................... น้ำตาลทราย
1tbsp ................................... น้ำ
Custard
75g ..................................... น้ำตาลทราย
100g ................................... ไข่ (ประมาณ 2 ขนาดกลาง)
40g ..................................... ไข่แดง (ประมาณ 2 ขนาดกลาง)
500ml ................................. นม
............................................ เกลือเล็กน้อย
............................................ เมล็ดวานิลลา จากวานิลา 1 ฝัก
เปิดเตาอบที่ 140C
เตรียมพิมพ์พุดดิ้งขนาดเล็กไว้ 9 อัน (ของปุ๊กขนาด 4.5 x4cm ค่ะ).
ใส่น้ำตาลทราย และน้ำลงในหม้อขนาดเล็ก แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง จนกลายเป็นสีคาราเมล
นำลงจากเตา แล้วแบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ (ต้องรีบเทนะคะ ก่อนที่คาราเมลจะแข็งตัวค่ะ)
พักไว้
ใส่นม, ไข่แดง, ไข่, เกลือ, วานิลลา และน้ำตาลทราย ลงในชาม
คนให้เข้ากันดี
กรองผ่านกระชอนลงในเหยือก
วางผ้าเช็ดจานลงในถาดอบก้นลึก แล้ววางพิมพ์พุดดิ้งที่เตรียมไว้ลงไป แบ่งส่วนผสมของคัสตาร์ดลงในพิมพ์ แล้วเทน้ำร้อนลงไปในถาด
นำเข้าอบ 55 -65 นาที
นำคัสตาร์ดออกจากน้ำ พักให้เย็นลง แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 6 ก่อนเสิร์ฟ
ใช้ปลายมีดแทงลงไประหว่างคัสตาร์ด และพิมพ์ กรีดให้คัสตาร์ดหลุดจากพิมพ์ แล้วคว่ำลงในจานก้นลึกหรือชาม เสิร์ฟเย็นๆ
Creme Caramel: Caramel Custard
ลองทำแล้วอร่อยมากค่า>0< ขอบคุณที่แบ่งปันสูตรดีๆนะคะ ^^
ReplyDelete