Thursday, June 11, 2015

Dairy and Gluten free Maple Yellow corm muffins

ปุ๊กไม่ค่อยได้ทำขนมที่ปราศจากกลูเต็นนะคะ อย่างว่าค่ะ เพราะคนที่บ้านไม่มีใครมีปัญหาเรื่องนี้ 

แต่ก็พอรู้นะคะ ว่าสำหรับคนที่แพ้ การทานขนมอบ เป็นเรื่องที่ต้องหลีกเลี่ยงกันเลยทีเดียว แต่เมื่ออาทิตย์ก่อน พอคุยกับพี่สาว (ที่อยู่ที่อังกฤษ) ก็เพิ่งรู้ว่า หลานชายไปตรวจมา และพบว่า มีอาการ  gluten sensitivity ซึ่งถือว่าเป็นข่าวที่ไม่ดีเลยนะคะ -*-. 
การซื้อของสำเร็จรูปที่เป็นกลูเต็นฟรี จากซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นเรื่องง่ายค่ะ แต่ปุ๊กกลับมองอีกมุมนึงว่า การจะทำให้ขนมอบ ที่ไม่มีกลูเต็นออกมารสชาติ หรือเนื้อสัมผัสดีนั้น ต้องใช้ส่วนผสมอีกมากมาย (ทั้งที่เรารู้จัก และไม่รู้จัก) ใส่ลงในไป เพื่อทำให้ขนมรสชาติดี พอคุยเสร็จ ก็เลยมีความตั้งใจว่า อยากจะทำขนมที่ดีต่อสุขภาพ, ไม่มีกลูเต็น และใช้ส่วนผสมที่เรารู้จัก หรือหาซื้อได้มาทำค่ะ
ปุ๊กเองทำไป 5 รอบนะคะ กว่าจะได้สูตรนี้มา เป็นมัฟฟิน แบบที่ไม่มีส่วนผสมของผลิตภัณต์นม เพราะใช้ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ), นมข้าวโพด และเต้าหู้มาแทน ในส่วนของแป้งใช้เป็น แป้งข้าวโพด และข้าวโพดบด ซึ่งทั้งสองอย่างไม่มีกลูเต็นนะคะ แล้วยังใช้เป็น น้ำเชื่อมเมเปิ้ลแทนที่น้ำตาลทรายขาว เพราะให้กลิ่นหอม และยังเป็นน้ำตาลธรรมชาติอีกด้วยค่ะ  แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ต้องบอกไว้ก่อนว่า มัฟฟินสูตรนี้มีข้อจำกัดคือ รสชาติ และเนื้อสัมผัสจะดีที่สุด ในวันที่เพิ่งทำเสร็จนะคะ ^^ 




 Dairy and Gluten free Maple Yellow corm muffins
Make 7-8 muffins (depend on the size of the pan)


50g ....................................... ข้าวโพดบด (Corn meal)
107g ..................................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
1tsp ...................................... ผงฟู
1/2tsp .................................. เบกกิ้งโซดา
1/2tsp .................................. เกลือ
1 ........................................... ไข่
90g ....................................... น้ำเชื่อมเมเปิ้ล (Maple syrup)
60g ....................................... นมข้าวโพด
50g ....................................... เตาหู้อ่อน 
30g ....................................... ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)



ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งอันนี้นะคะ (non-hydrogenated rice barn oil shortening).

เปิดเตาอบที่ 200C
ทาช็อตเทนนิ่งที่พิมพ์มัฟฟิน
ผสมข้าวโพดบด, แป้งข้าวโพด, เกลือ, ผงฟู และเบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน 

ผสมช็อตเทนนิ่ง, น้ำเชื่อมเมเปิ้ล, ไข่ และเตาหู้อ่อนเข้าด้วยกัน (ส่วนผสมจะไม่เนียนนะคะ ไม่ต้องกังวล)


ใส่ส่วนของแป้งที่ผสมไว้ลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่นมข้าวโพดลงไป 


คนให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้, (ต้องนำเข้าอบทันที ที่ผสมเสร็จนะคะ ไม่เช่นนั้น แบทเทอร์จะแยกตัวค่ะ) 
นำเข้าอบ 12-15 นาที หรือจนเมื่อใช้นิ้วแตะเบาๆ เค้กไม่ยุบตัวลง และเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมาค่ะ 
เสิร์ฟ ร้อนๆ มัฟฟินสูตรนี้จะอร่อยสุด ในวันที่ทำนะคะ


Dairy and Gluten free Maple Yellow corm muffins

No comments:

Post a Comment

Printfriendly