Wednesday, June 3, 2015

Molten chocolate lava cake

 ต้องบอกเลยค่ะ ว่า สูตรMolten chocolate lava cake เป็นสูตรที่คนขอมานานแล้ว แต่ทำไมปุ๊กยังไม่ได้ทำลงบล็อกสักทีก็ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันนะคะ 555 



ช็อกโกแลตลาวาเค้ก เป็นเค้กที่ทำง่ายมากนะคะ แต่หน้าตาของเขา ทำให้คนที่เห็นจะรู้สึกทึ่งค่ะ เพราะเมื่อตัดลงไปในเค้ก ก็จะเจอซ้อสไหลเยิ้มออกมา ดูน่าทานมากๆค่ะ จริงๆหลักการของขนมชิ้นนี้คือ อุณหภูมิ และเวลาค่ะ ตัวเค้ก จะถูกอบในเตาที่อุณหภูมิสูง เพื่อทำให้ด้านนอกของเค้กเซ็ตตัวเร็ว แต่ด้านในจะยังไม่ทันได้เซ็ต พอนำออกมาเราก็เลยได้เค้กที่มีแบทเทอร์ ที่กลายเป็นซ้อสอยู่ด้านในค่ะ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญมากของการทำเค้กชนิดนี้ คือต้องระวังอย่าอบนานเกินไปนะคะ ให้เริ่มเช็คขนมได้ เมื่ออบไปประมาณ 12 นาทีค่ะ ทันทีที่ด้านบนของเค้กเซ็ตตัว ก็นำออกจากเตาได้ค่ะ เมื่อนำออกมาแล้ว ความร้อนที่ค้างอยู่จะทำให้เค้กเซ็ตตัวเพิ่มขึ้น จึงความเสิร์ฟเค้กทันที เพื่อว่า เมื่อตัดออกมาก็จะเจอซ้อสช็อกโกแลตเยิ้มๆอย่างที่ควรเป็นค่ะ  
ปุ๊กใช้พิมพ์วงสำหรับทำเค้กแบบนี้นะคะ เพราะมันง่ายมากที่จะนำเค้กออกจากพิมพ์ เราไม่ต้องคว่ำเค้กซึ่งไม่เหมาะกับเค้กที่บอบบางแบบนี้นะคะ เมื่ออบเสร็จ ให้ใช้มีด หรือ ที่ตักเค้กสอดไปด้านล่างของเค้ก แล้วนำไปวางบนจาน แล้วค่ะ ดึงพิมพ์และกระดาษออกค่ะ 
สูตรนี้เป็นสูตรเล็กๆนะคะ แต่สามารถทำเป็น 2 เท่าได้ง่ายๆค่ะ 


 Molten chocolate lava cake
Make 2 (6.5cm cake)


60g ......................................... ดาร์กช็อกโกแลต 55% 
60g ......................................... เนยจืด
37g .......................................... น้ำตาลทราย
1/2tsp ...................................... กาแฟผงสำเร็จรูป
................................................. เกลือเล็กน้อย
1/2tsp ...................................... Vanilla extract
1 .............................................. ไข่
1 .............................................. ไข่แดง
15g .......................................... แป้งอเนกประสงค์

เปิดเตาอบไว้ที่  220C.


วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ทาด้านในของพิมพ์วงด้วยเนย แล้วติดด้านในด้วยกระดาษรองอบ
นำไปวางบนถาดที่เตรียมไว้ 
ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ 
นำเข้าไมโครเวฟที่กำลังไฟปานกลาง ครั้งล่ะ 30 วินาที (2-3 ครั้ง) จนละลายหมด


 เทน้ำตาลทราย, กาแฟผงสำเร็จรูป และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน 
พักให้เย็นลงประมาณ 2-3 นาที


 ใส่ไข่, ไข่แดง และ vanilla extract ลงไป คนให้เข้ากัน 


 เทแป้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


คนจนเนียน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 13-14 นาที ให้ลองเช็คดูเมื่ออบไป 12 นาทีนะคะ 
เมื่อด้านบนของเค้กเซ็ตตัวก็นำออกจากเตาค่ะ
เสิร์ฟทันที




Molten chocolate lava cake

7 comments:

  1. ผงกาแฟใส่ตอนไหนคะ

    ReplyDelete
  2. ใส่พร้อมกับน้ำตาล และเกลือค่ะ ^^ ขอบคุณนะคะ เติมลงในสูตรให้แล้วค่ะ

    ReplyDelete
  3. แป้งเอนกประสงค์ คือแป้งตราว่าวเป่าค่ะ

    ReplyDelete
  4. แป้งเอนกประสงค์ คือแป้งตราว่าวเป่าค่ะ

    ReplyDelete
  5. ใช่ค่ะ แป้งเอนกประสงค์ คือแป้งตราว่าวค่ะ

    ReplyDelete
  6. ถ้าไม่ได้เสิร์ฟทันที เราเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วอุ่นก่อนเสิร์ฟได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  7. เมื่อพักไว้ ด้านในจะค่อยๆสุกนะคะ ไม่ออกมาเหลวค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly