ช็อกโกแลตลาวาเค้ก เป็นเค้กที่ทำง่ายมากนะคะ แต่หน้าตาของเขา ทำให้คนที่เห็นจะรู้สึกทึ่งค่ะ เพราะเมื่อตัดลงไปในเค้ก ก็จะเจอซ้อสไหลเยิ้มออกมา ดูน่าทานมากๆค่ะ จริงๆหลักการของขนมชิ้นนี้คือ อุณหภูมิ และเวลาค่ะ ตัวเค้ก จะถูกอบในเตาที่อุณหภูมิสูง เพื่อทำให้ด้านนอกของเค้กเซ็ตตัวเร็ว แต่ด้านในจะยังไม่ทันได้เซ็ต พอนำออกมาเราก็เลยได้เค้กที่มีแบทเทอร์ ที่กลายเป็นซ้อสอยู่ด้านในค่ะ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญมากของการทำเค้กชนิดนี้ คือต้องระวังอย่าอบนานเกินไปนะคะ ให้เริ่มเช็คขนมได้ เมื่ออบไปประมาณ 12 นาทีค่ะ ทันทีที่ด้านบนของเค้กเซ็ตตัว ก็นำออกจากเตาได้ค่ะ เมื่อนำออกมาแล้ว ความร้อนที่ค้างอยู่จะทำให้เค้กเซ็ตตัวเพิ่มขึ้น จึงความเสิร์ฟเค้กทันที เพื่อว่า เมื่อตัดออกมาก็จะเจอซ้อสช็อกโกแลตเยิ้มๆอย่างที่ควรเป็นค่ะ
ปุ๊กใช้พิมพ์วงสำหรับทำเค้กแบบนี้นะคะ เพราะมันง่ายมากที่จะนำเค้กออกจากพิมพ์ เราไม่ต้องคว่ำเค้กซึ่งไม่เหมาะกับเค้กที่บอบบางแบบนี้นะคะ เมื่ออบเสร็จ ให้ใช้มีด หรือ ที่ตักเค้กสอดไปด้านล่างของเค้ก แล้วนำไปวางบนจาน แล้วค่ะ ดึงพิมพ์และกระดาษออกค่ะ
สูตรนี้เป็นสูตรเล็กๆนะคะ แต่สามารถทำเป็น 2 เท่าได้ง่ายๆค่ะ
Molten chocolate lava cake
Make 2 (6.5cm cake)
60g ......................................... ดาร์กช็อกโกแลต 55%
60g ......................................... เนยจืด
37g .......................................... น้ำตาลทราย
1/2tsp ...................................... กาแฟผงสำเร็จรูป
................................................. เกลือเล็กน้อย
1/2tsp ...................................... Vanilla extract
1 .............................................. ไข่
1 .............................................. ไข่แดง
15g .......................................... แป้งอเนกประสงค์
เปิดเตาอบไว้ที่ 220C.
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ทาด้านในของพิมพ์วงด้วยเนย แล้วติดด้านในด้วยกระดาษรองอบ
นำไปวางบนถาดที่เตรียมไว้
ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟที่กำลังไฟปานกลาง ครั้งล่ะ 30 วินาที (2-3 ครั้ง) จนละลายหมด
เทน้ำตาลทราย, กาแฟผงสำเร็จรูป และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
พักให้เย็นลงประมาณ 2-3 นาที
ใส่ไข่, ไข่แดง และ vanilla extract ลงไป คนให้เข้ากัน
เทแป้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
คนจนเนียน
แบ่งลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 13-14 นาที ให้ลองเช็คดูเมื่ออบไป 12 นาทีนะคะ
เมื่อด้านบนของเค้กเซ็ตตัวก็นำออกจากเตาค่ะ
เสิร์ฟทันที
Molten chocolate lava cake
ผงกาแฟใส่ตอนไหนคะ
ReplyDeleteใส่พร้อมกับน้ำตาล และเกลือค่ะ ^^ ขอบคุณนะคะ เติมลงในสูตรให้แล้วค่ะ
ReplyDeleteแป้งเอนกประสงค์ คือแป้งตราว่าวเป่าค่ะ
ReplyDeleteแป้งเอนกประสงค์ คือแป้งตราว่าวเป่าค่ะ
ReplyDeleteใช่ค่ะ แป้งเอนกประสงค์ คือแป้งตราว่าวค่ะ
ReplyDeleteถ้าไม่ได้เสิร์ฟทันที เราเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วอุ่นก่อนเสิร์ฟได้มั้ยคะ
ReplyDeleteเมื่อพักไว้ ด้านในจะค่อยๆสุกนะคะ ไม่ออกมาเหลวค่ะ
ReplyDelete