Saturday, June 27, 2015

Strawberry Mascarpone choux cream


 แบบว่ายังมีสตรเอเบอรี่อยู่ในตู้เย็นเยอะมากนะคะ  อย่างว่าค่ะ พอเห็นก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมาเพิ่ม ^^


เพราะช่วงเวลานี้เจ้าผลไม้สีแดงสวยๆลูกเล็กนี่ เป็นช่วงที่อร่อยของเขานะคะ ก็คงตามที่เรารู้ว่าผลไม้ตามฤดูกาลมีรสชาติดีตามธรรมชาติค่ะ จึงเป็นช่วงที่น่านำเขามาใช้ในขนมมากๆ อยากทำหลายๆอย่างเลยค่ะ แต่ปุ๊กก็ต้องยอมรับว่ามันอาจจะยากนิดนึง เพราะทั้งส่วนผสม และอุปกรณ์ไม่ได้ครบถ้วนนะคะ ก็เลยต้องเลือกทำของที่ไม่ต้องพึงอุปกรณ์มากนักค่ะ 555
ก็เลยเลือกที่จะทำชูวร์นะคะ เพราะเป็นขนมที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เพียงแค่มีไข่, แป้ง, น้ำ, และเนย เราก็สามารถสร้างเมจิคได้แล้ว (แบบว่าคนอื่นคิดเหมือนกันเปล่าไม่รู้ค่ะ แค่สำหรับปุ๊กการทำขนมเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเสมอนะ) กระทั่งไม่มีถุงบีบเราก็สามารถใช้วิธีตักแบทเทอร์ลงถาดก็ยังได้นะคะ สุดยอดเลยเนาะ
ปุ๊กเองเอาสตรอเบอรี่มาใช้กับมาสคาร์โปเน่ชีส และเหล้าพิมม์ (Pimm's liqueur) ซึ่งจะใช้มากหรือน้อย ขอให้เป็นวิจารณญาณของแต่ล่ะคน 555 หรือจะไม่ใช้เหล้าเลยก็ได้ค่ะ ใช้เป็นวานิลลาแทนก็โอเคเหมือนกันค่ะ แต่ปุ๊กรู้สึกว่า เหล้าชนิดนี้เข้ากันได้ดีกับผลไม้ประเภทเบอรี่มากค่ะ
การนำใส้ชีสที่ทำเสร็จแล้วไปแช่เย็นทำให้ใส้เซ็ตตัวได้ดีขึ้นนะคะ แต่เมื่อใส่ลงในแป้งแล้ว ควรจะเสิร์ฟทันทีค่ะ เพื่อไม่ให้แป้งแฉะจากตัวใส้นะคะ



Strawberry Mascarpone choux cream
Makes 6-7 choux pastries


Choux pastry
90g ........................... น้ำ
40g ........................... เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย
50g .......................... แป้งเค้ก
2 .............................. ไข่ (อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้นะคะ)

Filling
250g ........................ มาสคาร์โปเน่ชีส
2 .............................. ไข่แดง
2 .............................. ไข่ขาว
50g .......................... น้ำตาลทราย
1-2tbsp .................... เหล้า Pimm's liqueur (ตามชอบนะคะ^^)

12-16 ลูก ................... สตรอเบอรี่สด


เปิดเตาอบที่ 250°C
ร่อนแป้งเตรียมไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ 
 นำ น้ำเปล่า เนย และ เกลือ เทใส่หม้อแล้วนำไปต้มให้เดือด

เมื่อส่วนผสมเดือดเต็มที่ เทแป้งลงไปทั้งหมด


  แล้วลดไฟเป็นปานกลาง แล้วคนส่วนผสมเร็วๆ จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว คนไปประมาณ 2-3นาที เพื่อให้แป้งแห้งลง

 ใส่ไข่ในแป้งทีล่ะน้อย คนให้เข้ากันดี

 แป้งจะได้ที่เมื่อแววสวย และลองใช้นิ้วแตะแป้ง เมื่อดึงแป้งจะยืดออกจากกันโดยไม่เหนียวเกินไป
 นำใส่ลงในถุงบีบ แล้วบีบเป็นชิ้นขนาด 12.5x 2.5 cmเว้นช่องว่างห่างกันพอควร


นำขนมเข้าเตาอบ แล้วลดอุณหภูมิลงเป็น 200°C.  นำเข้าอบ 20 หรือจนพองและสีเหลืองสวย
ลดอุณหภูมิเป็น 180°C. แล้วอบต่ออีก ประมาณ 10-15 นาที 
Notes: ปุ๊ก เอาช้อนไม้ขัดประตูเตาให้แง้มไว้ ช่วง 5 นาทีสุดท้ายค่ะ
พักให้เย็นสนิท ก่อน นำไปใส่ใส้


  ตีไข่แดง กับน้ำตาล 25กรัม ให้เข้ากัน แล้วใส่ mascarpone และ Pimm's liqueur,คนให้พอเข้ากัน
Note from dailydelicious: ในการผสมมาสคาร์โปเน่ ให้ใช้พายยางปาดไปมาอย่างเบามือก่อนก็ดีค่ะ จะช่วยไม่ให้ ไขมันแตกตัวได้

ตีไข่ขาวให้พอเป็นฟอง แล้วใส่น้ำตาล 25g ลงไป แล้วตีจนตั้งยอดเกือบแข็ง (medium stiff peaks)
ใช้ช้อนคันใหญ่ หรือพายยาง ค่อยๆ ตะล่อมไข่ขาว ลงไปในส่วนผสมของไข่แดงและชีส
นำไปแช่เย็นอย่างต่ำ 1 ชั่วโมงก่อนใช้

Assemble:
ตัดด้านบนของชูวร์ออก แล้วตักใส้ลงไป วางสตรอเบอรี่ลงไป แล้วเสิร์ฟทันที 



Strawberry Mascarpone choux cream

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails