Saturday, August 8, 2015

Apple and strawberry Crumb Cake: Comforting time

ช่วงนี้พี่สาวกับครอบครัวเขา มาพักที่บ้านค่ะ รู้สึกดีมากที่จะมีคนมาช่วยกินขนมนะคะ 555

ก็ชอบทำ แต่จะให้ทานคนเดียวทั้งหมดคงจะเป็นไปไม่ได้ค่ะ พอมีคนอยู่บ้านเยอะๆ ขนมในบ้านจะหายไปอย่างรวดเร็วมาก เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก แต่ก็ต้องถามเขาบ้างนะคะ ว่าเขาอยากทานอะไร จะทำแต่ของที่ตัวเองอยากทำอย่างเดียวคงไม่ได้ 555 เมื่อวานพอถามก็ได้คำตอบว่าอยากทานเค้กแอปเปิ้งค่ะ อืม เป็นคำตอบที่ถูกใจปุ๊กมากค่ะ เพราะโดยส่วนตัวปุ๊กชอบทานแอปเปิ้ลอบอยู่แล้ว เพราะสำหรับปุ๊กแล้ว มันเป็น คอมฟอร์ทฟู้ดเลยล่ะค่ะ
แต่ถ้าจะเป็นแค่แอปเปิ้ลก็อาจจะดูน่าเบื่อไปใช่ไหมคะ วันนี้เลยเพิ่มกลิ่นหอม และรสชาติหวานอบเปรี้ยวของสตรอเบอรี่ลงไปด้วย จริงๆจะใช้เป็นเบอรี่ชนิดอื่นก็ได้นะคะ แอปเปิ้ลวันนี้ปุ๊กมี Gala อยู่ก็เลยใช้เป็นชนิดนี้ล่ะค่ะ แต่ถ้าเป็น Granny Smith ก็อร่อยเหมือนกันนะคะ 
เค้กนิ่มๆ หอมๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเวลาทาน เสิร์ฟพร้อมชาร้อนสักแก้ว อืม.... ช่างเป็นเวลาที่สงบสุขจริงๆค่ะ

Apple and strawberry Crumb Cake
Makes 20cm cake 


Apple strawberry filling
450g ............................ แอปเปิ้ล ปอกเปลือก, แล้วตัดเป็น ชิ้นขนาด 2cm ก่อนชั่ง
2tbsp ........................... น้ำตาลทรายสีรำ
1tbsp ........................... นำ้
150g ............................ สตรอเบอรี่, สด หรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ (ถ้าแช่แข็งไม่ต้องละลายก่อนนะคะ) หากลูกใหญ่ให้ตัดเป็นชิ้นค่ะ

Crumbs
80g .............................. น้ำตาลทรายแดง
1tsp ............................. อบเชยป่น
35g .............................. น้ำตาลทราย
40g .............................. แป้งอเนกประสงค์
..................................... เกลือเล็กน้อย
40g .............................. เนยจืด*, ตัดเป็นชิ้นเล็ก
20g .............................. พีแคน, สับ

Cake
220g ............................ แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp .......................... เบกกิ้งโซดา
1tsp ............................. ผงฟู
..................................... เกลือเล็กน้อย
85g .............................. เนยจืด*
140g ............................ น้ำตาลทรายแดง
2 .................................. ไข่
1tsp ............................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
200ml ......................... วิปปิ้งครีม
1tbsp ........................... น้ำเลมอน หรือ apple cider vinegar 
* ถ้าใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือนะคะ


Apple strawberry filling
ใส่แอปเปิ้ล, น้ำตาล และ นำ้ลงในหม้อ นำไปต้มที่ไฟปานกลาง เมื่อน้ำเดือด ลดไฟลง แล้วปิดฝา ต้มอีก 5-10 นาที หรือจนนิ่ม


นำลงจากเตา แล้วใส่สตรอเบอรี่ลงไป คนแล้วพักไว้

Crumbs
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นพีแคนลงในชาม
ใช้ปลายนิ้วปิเนย ผสมจนเป็นครัม แล้วใส่พีแคนลงไป ผสมให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็ง พักไว้จนกว่าจะใช้ 

เปิดเตาอบที่ 170C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด 20cm (ใช้แบบถอดฐานได้จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นนะคะ^^).
ร่อนแป้งกับผงฟู และเบกกิ้งโซดา
ผสมวิปปิ้งครีมกับน้ำเลมอน หรือ apple cider vinegar.
ตีเนยกับเกลือจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนสีอ่อนลง
ใส่ไข่และวานิลลาลงไป ตีจนเข้ากัน 

เทครึ่งส่วนของแป้งลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่วิปปิ้งครีมที่ผสมกับน้ำเลมอนไว้ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน

ใส่ส่วนของแป้งที่เหลือลงไป 

ตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่ 1/3 ของแบทเทอร์ลงไป เกลี่ยให้ทั่วพิมพ์ แล้วใส่ใส้ที่ทำไว้ลงไป

ใส่แบทเทอรที่เหลือลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว 

โรยด้วยครัมที่ทำไว้
นำเข้าอบ 55-60 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป มีเศษเค้กติดออกมาแค่เล็กน้อย
นำออกจากเตา พักไว้ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ เสิร์ฟร้อนๆ หรือเสิร์ฟตอนเค้กเย็นตัวแล้วก็อร่อยค่ะ ^^.


Apple and strawberry Crumb Cake: Comforting time

No comments:

Post a Comment

Printfriendly