Monday, August 31, 2015

Almond Cream Buns: Sweet delicious buns

ที่บ้านปุ๊กต้องมีขนมปังติดบ้านอยู่เสมอนะคะ แต่หลังๆ เริ่มกลายเป็นว่า มักจะทำ ขนมปังแซนวิซธรรมดามากกว่าอย่างอื่นเลย 
ส่วนหนึ่งเพราะมันง่าย แล้วก็เวลาเอามาทานก็แปลงร่างได้ตามใจคนทาน แต่ก็รู้กันนะคะ ทำอะไรซ้ำนานๆ ไม่ใช่นิสัยปุ๊กเลยค่ะ 555 ครั้งนี้เลยขอทำเป็นขนมปังแบบอื่นบ้างนะคะ โดยทำเป็นขนมปังหวานค่ะ ซึ่งง่ายมากๆนะคะ แต่ถ้ามีเครื่องทำขนมปังก็จะยิ่งง่ายขึ้นอีก อิอิ เพราะแค่เอาส่วนผสมใส่ลงในเครื่องแล้วนั่งรอค่ะ 

แต่ก็สามารถจะนวดด้วยมือก็ได้นะคะ แต่ถ้านวดมือก็จะใช้แป้งมากกว่าค่ะ แต่ค่อยๆใส่ลงไป จนได้โดที่เนียนแต่ยังนิ่มมกอยู่นะคะ 
สำหรับครีมอัลมอนด์ครีม ให้บีบลงบนขนมปังก่อนอบค่ะ ไม่งั้นจะไหลลงจากขนมปังเยอะมาก แต่ไม่ต้องคิดมากนะ เพราะมันก็จะไหลไปข้างๆอยู่ดีค่ะ  ^^. 
วิธีเสิร์ฟที่ดีที่สุดของปุ๊กคือ เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าพร้อมกาแฟสักถ้วย อืม... อร่อยค่ะ 


 Almond Cream Buns
Makes 10

 Bread
230g ..................................... แป้งขนมปัง (หากนวดมือจะใช้ 240-250g)
3g ......................................... Instant yeast
150ml ................................... นมไม่พร่องมันเนย
2g ......................................... เกลือ
40g ....................................... น้ำตาลทราย
25g ....................................... เนยเค็ม
25g ....................................... ไข่

Almond cream
50g ....................................... เนยเค็ม, นิ่ม
65g ....................................... น้ำตาลทราย
65g ....................................... ไข่
50g ....................................... อัลมอนด์บด
25g ....................................... แป้งอเนกประสงค์

ใส่ส่วนผสมสำหรับขนมปังทั้งหมดลงในเครื่อง 
ใช้โปรแกรมนวดโด ^^.
หากนวดมือ ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน อีกรอบ
ใส่นม และไข่ลงไป ใช้พายยางคนจนเข้ากัน
นำออกจากชาม แล้วนวดให้เข้ากันดี ใส่เนยลงไป แล้วนวดให้เข้ากัน 
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง 

 ใส่ส่วนผสมสำหรับ ครีมอัลมอนด์ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 
 ใส่ลงในถุงซิปล็อก แล้วนำไปแช่เย็นจนกว่าจะพร้อมใช้ 

เมื่อโดได้ที่ ดรยโต๊ะด้วยแป้ง แล้วนำโดออกจากชาม
แบ่งเป็น 10 ก้อนเท่าๆกัน 
ปั้นแต่ล่ะก้อนให้เป้นก้อนกลม
วางลงบนถาดที่วางกระดาษรองอบไว้ ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้  30 นาที หรือจนขึ้นเกือบ 2 เท่า

ระหว่างนั้น เปิดเตาอบที่ 190C. รอไว้

เมื่อโดขึ้นเต็มที่
ตัดด้านบนด้วยกรรไกร ให้เป็นกากบาท 


ตัดริมของถุงอัลมอนด์ครีม แล้วบีบลงบนโด นำเข้าอบ 15-18 นาที


Almond Cream Buns: Sweet delicious buns

No comments:

Post a Comment

Printfriendly