Sunday, August 23, 2015

Whole Wheat Waffles: Healthier without fuss

ช่วงที่ผ่านมาใช้ non-hydrogenated shortening ของคิง ในการทำสูตรสำหรับคนที่แพ้อาหารบ่อยมากนะคะ ก็เลยอยากจะเอามาทำแบบอื่นบ้าง เพราะจริงๆ เขาใช้งานได้หลากหลายนะคะ  


เราสามารถใช้แทนที่ ช็อตเทนนิ่งทั่วๆ ไปได้เลยค่ะ เพราะตัวช็อตเทนนิ่งแบบนี้ก็จะคืนตัวไม่เหลวเป็นน้ำเมื่อเย็นตัวลงเช่นเดียวกับช็อตเทนนิ่งแบบอื่นๆนะคะ  โดยส่วนตัวแล้ว ปุ๊กไม่คิดว่าการทานอาหารเพื่อสุขภาพ แปลว่า เราจะต้องทิ้งของอร่อยๆ ไปค่ะ อย่างครั้งนี้ ปุ๊กใช้ non-hydrogenated shortening ที่ทำจากน้ำมันรำข้าวมาแทนที่ช็อตเทนนิ่งทั่วไป (เนื่องจากช็อตเทนนิ่งตัวนี้ทำโดยวิธีธรรมชาตินะคะ ปลอดภัยต่อสุขภาพค่ะ) และใส่แป้งโฮลวีลลงไป เพื่อเพิ่มไฟเบอร์ให้กับวาฟเฟิ้ลสูตรนี้ เราก็ได้วาฟเฟิ้ลที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น อย่างง่ายๆค่ะ
เพราะเป็นคนที่เชื่อเสมอค่ะ ว่าไม่มีอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ตราบใดที่เราไม่ได้ทานมันจนมากเกินไป และอาหารที่ดีต่อสุขภาพคืออาหารที่อร่อยโดยไม่ต้องมีส่วนประกอบของเคมีมาปรุงแต่งนะคะ  
สำหรับสูตรนี้ ที่แนะนำให้พักแป้งสัก 30 นาที ก่อนที่จะอบ เป็นอะไรที่แนะนำมากๆค่ะ เพราะจะช่วยให้แป้งโฮลวีลซับน้ำ เนื้อสัมผัสของวาฟเฟิ้ลจะดีขึ้นมากค่ะ หากต้องการจะเสิร์ฟเป็นของหวาน ใส่วานิลลาก็ช่วยให้วาฟเฟิ้ลออกมาหอมมากขึ้นนะคะ แต่เพราะปุ๊กนำมาทานเป็นของคาวด้วย ก็เลยล่ะไปไม่ใส่ไว้ในสูตรค่ะ 




Whole Wheat Waffles 
Serves  4-5


150g .................................... แป้งอเนกประสงค์
100g .................................... แป้งสาลีโฮลวีล
30g ...................................... น้ำตาลทราย
1tbsp ................................... ผงฟู
1/2tsp ................................. เกลือ
340ml ................................. นมรสจืด ไม่พร่องมันเนย (อุณหภูมิห้อง หรือ อุ่นเล็กน้อย)
30g ..................................... เนยจืด
30g .....................................  ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)
2 ......................................... ไข่


ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งอันนี้นะคะ (non-hydrogenated rice barn oil shortening).

ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด, น้ำตาลทราย, เกลือ, และผงฟูเข้าด้วยกันในชาม 


 ละลายเนย และช็อตเทนนิ่งเข้าด้วยกัน


ผสมลงในนม 


 ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


 เทลงในชามแป้ง


ตะล่อมให้เข้ากัน (อาจจะมีส่วนที่ดูไม่เข้ากันอยู่บ้าง)
พักไว้  30 นาที

เปิดเครื่องทำวาฟเฟิ้ล (หรือหากใช้เป็น กะทะ ก็เอาไปตั้งไฟค่ะ) แล้วอบให้สุกเป็นสีน้ำตาลทอง
เสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมกับของที่ชอบค่ะ^^.


Whole Wheat Waffles: Healthier without fuss 

4 comments:

  1. ปรับอัตราส่วนแป้งโฮลวีตมากกว่านี้ได้มั้ยคะ

    ReplyDelete
  2. ถ้าไม่มี shortening ใช้อะไรแทนได้คะ

    ReplyDelete
  3. พีคะใช้แป้งข้าวโอ๊ต แทนแป้งโฮลวีทได้ไมหคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ใช้ได้ค่ะ แต่ควรจะบดให้ละเอียดก่อนใช้นะคะ

      Delete

Printfriendly