มีสูตรคุกกี้มากมายอยู่ก็จริง แต่ถ้าจะถามถึงคุกกี้ที่ปุ๊กชอบที่สุด ก็คงไม่พ้นช็อกโกแลต กับเนยถั่วค่ะ ครั้งนี้แทนที่จะต้องเลือกระหว่างทำอย่างใดอย่างนึงก็ทำทั้ง 2 อย่างพร้อมๆกันไปเลย ดีไหมเอ่ย เพียงแค่ทำโดคุกกี้ทั้ง 2 อย่าง แล้วนำมันมาปั้นรวมกัน ก่อนที่จะเข้าอบ แค่นี้ เราก็จะได้ทานของอร่ยๆ พร้อมๆกันแล้วล่ะค่ะ
สิ่งที่ไม่ควรลืมเวลาปั้นคุกกี้คงเป็นเรื่องของการจุ่มมือลงในน้ำเล็กน้อยค่ะ (เพียงแค่ให้มือชื้นๆ) ซึ่งน้ำจะช่วยไม่ให้โดคุกกี้ติดมือนะคะ ทำให้ปั้นได้ง่ายขึ้นมากๆค่ะ
คุกกี้ของปุ๊กใช้เวลาอบ อยู่ที่ 13 นาทีนะคะ แต่อยากจะบอกว่า ต้องแล้วแต่เตา และความชอบของแต่ล่ะคนด้วยค่ะ เวลาอบของเราอาจจะต่างกันได้นะคะ เอาเป็นว่าอบแบบตามความชอบของเราดีที่สุดค่ะ สำหรับคนที่ต้องการให้ คุกกี้ออกมาแห้งกว่าเดิม ให้พักคุกกี้จนเย็นสนิท แล้วค่อยนำไปอบอีกรอบที่ความร้อน 150C โดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีค่ะ
Choco Peanut cookies
Make 25-30 pieces
Brownie dough
100g ...................... เนยจืด
115g ....................... น้ำตาลทรายแดง
................................ เกลือนิดหน่อย
100g ....................... ดาร์กช็อกโกแลต (I use 57%)
1 .............................. ไข่
160g ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ..................... เบกกิ้งโซดา
2tbsp ...................... ผฝโกโก้
140g ....................... ช็อกโกแลตชิพ
Peanut butter cookie dough
100g ...................... เนยจืด
115g ....................... น้ำตาลทรายแดง
................................. เกลือเล็กน้อย
120g ........................ เนยถั่วแบบหยาบ (Crunchy peanut butter)
1/2tsp ..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 .............................. ไข่
140g ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ..................... เบกกิ้งโซดา
120g ....................... ไวท์ช็อกโกแลตชิพ (หรือไวท์ช็อกโกแลตสับ)
ทำ Brownie dough
ใส่เนยลงในชาม ตีให้นิ่ม
ใส่น้ำตาลทรายแดงและเกลือเล็กน้อย ลงไป ตีให้เข้ากัน
ละลายดาร์กช็อกโกแลตในไมโครเวฟที่กำลังไฟต่ำ ประมาณ 1.30-2 นาที แล้วคนจนละลายทั่ว
เทลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและเบกกิ้งโซดาลงไป ในชาม ใส่ผงโกโก้ และช็อกโกแลตชิพลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแล้ว นำไปแช่เย็น 30 นาที
ทำ Peanut butter cookie dough
ใส่เนยลงในชาม ตีให้นิ่ม
ใส่น้ำตาลทรายแดงและเกลือเล็กน้อย ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่เนยถั่วลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่วานิลลาลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้งและเบกกิ้งโซดาลงไป ในชาม ใส่ไวท์ช็อกโกแลตลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแล้ว นำไปแช่ช่องแข็ง 20 นาที
ปั้น:
วางกระดาษรองอบ หรือ silpat ไว้บนถาด
จุ่มมือลงไปน้ำเล็กน้อย (แค่ให้มือชื้นๆ นะคะ จะทำให้โดคุกกี้ไม่ค่อยติดมือค่ะ)
ตักโดคุกกี้เนยถั่วขึ้นมา 1 ช้อนโต๊ะ แล้วปั้นเป็น แท่งเล็กๆ
ทำเช่นเดียวกัน กับโดคุกกี้บราวนี่ช็อกโกแลตชิพ
กดโดทั้ง 2 อันเข้าด้วยกัน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วกดให้เป็นชิ้นกลมขนาดประมาณ 5 cm
ทำเช่นเดียวกัน จนหมดโดที่เตรียมไว้
นำไปแช่เย็น ประมาณ 20 นาที
เปิดเตาอบไว้ที่ 180C.
นำเข้าอบ ประมาณ 12-15 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทองสวย และอยู่ตัว
ปล่อยให้คุกกี้เย็นสนิท บนถาด ก่อน เสิร์ฟ
Choco Peanut cookies: Best of both in one piece
คุณปุ๊กคะ คุ๊กกี้ตัวนี้เป็นแบบนิ่มหรือกรอบคะ
ReplyDeleteเป็นคุกกี้นิ่มค่ะ
Delete