Monday, November 9, 2015

ข้าวอบไก่ตะไคร้


พี่ชายปุ๊กปลูกตะไคร้ไว้ในสวนหลังบ้านเยอะมากเลยค่ะ ก็เลยเป็นหน้าที่ของปุ๊กกับพี่สาว ที่ต้องคอยหาเมนูมาทำ

จริงๆแล้ว เป็นสมุนไพรที่ปุ๊กชอบมากๆอย่างนึงเลยนะคะ เพราะชอบกลิ่นของเขามากๆ แต่อย่างว่าค่ะ จะทานเยอะหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับทั้งความชอบ และตะไคร้ที่เรามีด้วยค่ะ ครั้งนี้ปุ๊กเอามาทำเป็นข้าวอบไก่ตะไคร้ค่ะ ซึ่งโชคดีตรงที่ว่า เป็นของที่ปลูกเอง และเก็บมาสดๆ ตะไคร้ของปุ๊กเลยนิ่ม พอใส่ลงไปเยอะๆในข้าว ก็ยังไม่มีปัญหาเรื่องเนื้อสัมผัสเท่าไหร่ แต่เวลาซื้อมา หากมันแห้ง อาจจะไม่สามารถใส่ได้เยอะเท่านี้นะคะ เพราะจะเหนียว และเคี้ยวยากค่ะ
Tครั้งนี้ เป็นการทำอาหารจานเดียวที่ง่ายมาก เพราะใช้กระทะใบเดียว (ปุ๊กใช้ French buffet ขนาด 22cm ค่ะ) เพราะเราทำทุกอย่างในกระทะ ตั้งแต่ทอดไก่ ไปจนหุงข้าวเลยล่ะค่ะ ด้วยความที่ปุ๊กชอบเนื้อสัมผัสหนึบๆ ของข้าวญี่ปุ่น ปุ๊กเลยใช้ข้าวญี่ปุ่นในการทำอาหารจานนี้นะคะ ซึ่งหากใครลองทำตาม อย่าลืมแช่ข้าวในน้ำ พักไว้ 30 นาทีก่อนหุงค่ะ แต่หากใช้ข้าวหอมมะลิ ก็สามารถใช้ได้เลยไม่ต้องแช่ข้าวก่อนนะคะ เมื่อปิดไฟที่เตาแล้ว อย่าเพิ่งรีบเปิดฝาออกมานะคะ รอให้ความร้อนในหม้อระอุ และทำให้ข้าวสุกดี เพราะในตอนแรก ข้าวจะยังแฉะอยู่ค่ะ
เสิร์ฟ พร้อมเลมอนสักชิ้น และน้ำปลา (หรือเกลือ) อีกนิด อร่อยเลยล่ะค่ะ  ^^.



 Lemongrass Chicken Rice
Serve 2 


400g ................................ ไก่สะโพก (ไม่มีกระดูก) ตัดเป็นชิ้น

2tsp .................................. น้ำปลา (A)
1/2tsp ............................... กระเทียมสับ
1 1/2tbsp .......................... น้ำมะนาว
.......................................... พริกไทยป่น

180ml ............................... ข้าวสาร*

200ml................................ น้ำ
15g ................................... ตะไคร้ซอยละเอียด(A)*
1/2tsp ............................... น้ำปลา (B)
.......................................... เกลือและพริกไทย
1 1/2tbsp............................ น้ำมัน

สำหรับเสิร์ฟ

10g ................................... ตะไคร้ซอยละเอียด(B)*
.......................................... ผักชี
.......................................... เลมอน
.......................................... เกลือ หรือน้ำปลา และพริกไทย

*Note: ถ้าใช้ข้าว short grain (หรือข้าวญี่ปุ่น), ล้าง และแช่น้ำ 30 นาที ก่อนนำมาใช้นะคะ 

ปริมาณของตะไคร้ ขึ้นอยู่กับความชอบนะคะ จะใช้น้อยกว่านี้ก็ได้ค่ะ 


ล้าง แล้วแช่ข้าวไว้ 30  นาทีก่อนใช้


ใส่ไก่, น้ำปลา (A), กระเทียมสับ, พริกไทย และน้ำมะนาวลงในชาม คลุกให้เข้ากัน พักไว้ 30 นาที  



ใส่ลงในหม้อ (ปุ๊กใช้ French buffet ขนาด 22cm ค่ะ) ตั้งไฟกลาง
ใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ใส่ไก่ลงไป กลับให้เหลืองทั่ว 
เมื่อไก่สีสวยแล้ว นำไก่ขึ้นจากเตา เราจะได้น้ำมันจากไก่เยอะพอควรนะคะ  
ปิดไฟที่เตา

เตรียมตะไคร้ไว้


นำข้าวขึ้นจากน้ำ (ถ้าแช่ไว้) แล้วใส่ลงในหม้อ
คลุกให้น้ำมันคลุมข้าวให้ทั่ว
ใส่ตะไคร้ (A) ลงไป คลุกให้เข้ากัน


ใส่น้ำลงในหม้อ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, เกลือ และพริกไทย แล้วใส่ไก่กลับลงไปในหม้อ
เปิดไฟที่ไฟปานกลาง  


ต้มจนเดือด
ลดเป็นไฟอ่อน ให้เดือดอ่อนๆ ปิดฝา แล้วต้มต่อไป 12 นาที
ปิดไฟเตา แล้วปล่อยให้ความร้อนที่เหลืออยู่ภายในหม้อทำงานไป อีก10 นาที 
เสิร์ฟ ร้อนๆ พร้อมเลมอน น้ำปลา หรือเกลือ และพริกไทย ตามชอบ


Lemongrass Chicken Rice

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails