Sunday, November 22, 2015

ซุปครีมเห็ด: Warm your body and soothe your soul

ซุป เป็นอาหารที่สามารถทำให้อุ่นได้ทั้งกายและใจจริงๆนะคะ  ^^ ปุ๊กเองชอบทานเป็นอาหารมื้อเบาๆค่ะ 



ตอนที่ปุ๊กยังเด็ก น้าสาวปุ๊กชอบทำซุปให้ทานนะคะ (น้าของปุ๊ก เป็นคนที่ทำอาหารเก่งมากๆค่ะ) พวกเราได้ทานซุปหลายแบบมาก เพราะเธอทำได้ทั้งแบบจีน แล้วก็แบบฝรั่งค่ะ โดยส่วนตัว ปุ๊กจะชอบแบบที่มีนม หรือครีมเป็นส่วนผสมนะคะ เพราะให้ความรู้สึกริซในเนื้อสัมผัส และรสชาติค่ะ แต่ตอนเด็กๆ จะคิดมาตลอดนะคะ ว่าทำซุป คงไม่ง่ายค่ะ
แต่เอาเข้าจริง เมื่อเริ่มทำอาหาร ก็พบว่า ซุปเป็นอาหารที่ทำไม่ยากเลย อย่างสูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ เป็น ซุปที่ใช้เวลาทำไม่ถึงครึ่งชั่วโมงเลยค่ะ ซุปครีมเห็ดแบบนี้ ริซทั้งในส่วนของเนื้อสัมผัส และรสชาติ การใช้แป้งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวซุปมีความข้น โดยที่เราไม่ต้องใช้ครีมมากเกินไป ทำให้ไม่รู้สึกเลี่ยนนะคะ ในส่วนของเห็ด สามารถใช้เห็ดตามที่ชอบได้ อย่างพวก ชิเมจิ หรือ ออรินจิ ก็ดีค่ะ 
เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับขนมปัง เพื่อเป็นมื้อเย็นเบาๆ อาหารอุ่นๆแบบนี้ ทำให้ร่างกายอุ่น และยังทำให้จิตใจสงบด้วยนะคะ 



Creamy mushroom soup
Serve 2


100g ..................... เห็ด, ฝานบาง
1/2 ........................ หอมใหญ่, ฝานบาง
1 tbsp .................... เนย
1 1/2 tbsp .............. แป้งอเนกประสงค์
300ml .................... นม
100ml .................... วิปปิ้งครีม 
1 tbsp .................... พาเมอซานชีส (Parmesan cheese)
............................... ซุปไก่ก้อน, ครึ่งก้อน
............................... เกลือ และพริกไทย สำหรับปรุงรส
............................... ขนมปังสำหรับเสิร์ฟ



วางหม้อใบเล็ก (ปุ๊กใช้หม้อ Le Creuset ขนาด 14cm ค่ะ)  ลงบนเตา เปิดไฟเบา
ใส่เนยลงไป เมื่อเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดจนนิ่ม
ใส่เห็ดลงไป ผัดให้นิ่ม
ใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน 
ใส่นมลงไป คนให้เข้ากัน 
ใส่ซุปก้อน และ พาเมอซานชีส ลงไป คนให้เข้ากัน
ปล่อยให้เดือด แล้วใส่วิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้า
ปล่อยให้เดือดอีกรอบ แล้วปรุงรสด้วย เกลือ และพริกไทย
เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมกับขนมปัง 





Creamy mushroom soup: Warm your body and soothe your soul

No comments:

Post a Comment

Printfriendly