Wednesday, November 18, 2015

Gift from the kitchen: คุกกี้ใส้แยม

ใกล้จะปีใหม่แล้วนะคะ ^^ ก็คงจะไม่มีอะไรดี กว่าการให้ของขวัญกันล่ะกัน และคงจะยิ่งดี หากเราทำของสิ่งนั้นด้วยตัวเองด้วยค่ะ

คุกกี้ใส้แยมสูตรนี้ ทั้งน่ารัก และก็ยังทำง่ายด้วย อีกอย่างที่ทำให้พิเศษขึ้นไปอีกคือ สูตรนี้ ไม่มีการใช้เนย และไข่ ซึ่งคนที่แพ้ผลิตภัณฑ์นม หรือไข่ ก็สามารถทานได้อย่างสบายใจเลยนะคะ 
สำหรับแยมที่ใช้ สามารถใช้เป็น แยมอะไรก็ได้นะคะ ตามใจค่ะ แต่ที่สำคัญคือ อย่าลืมนำแยมไปอุ่นให้ร้อน ก่อนที่จะนำมาใช้นะคะ เพราะแยมจะกลายเป็นน้ำเหลวๆ เมื่อร้อน แต่จะข้นอยู่ตัว เมื่อเย็นลง ซึ่งจะทำให้เขาอยู่ตัว ติดกับคุกกี้ค่ะ 
พอเย็น และแยมอยู่ตัวแล้ว นำใส่กล่องวางกระดาษไขกันไม่ใช้คุกกี้ตรงส่วนที่มีแยมโดนชิ้นอื่น แล้วส่งให้คนที่เรารัก แค่นี้ผู้รับคงจะมีความสุขมากๆที่ได้รับเลยล่ะค่ะ 

Note: สูตรนี้ ปุ๊กคิดโดยตั้งใจไม่ให้มี ผลิตภัณฑ์นม หรือไข่  เพื่อคนแพ้จะสามารถทานได้ แต่สำหรับคนที่แค่ต้องการจะจำกัดการทาน saturated fat สามารถใช้เนย 90g และ ช็อตเทนนิ่ง 85g (Non-hydrogenated rice barn oil shortening) แทนที่ได้นะคะ 



Jam filled cookies
Makes 15-16 pieces 


165g ................................. ช็อตเทนนิ่ง (ปุ๊กใช้แบบ non-hydrogenated shortening ของคิงค่ะ)
1/2tsp .............................. เกลือ
100g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
1tsp ................................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/2tsp ............................. ผิวเลมอน
260g ............................... แป้งอเนกประสงค์

1/2cup ............................ แยมสตรอเบอรี่ (หรือแยมตามชอบค่ะ)





ปุ๊กใช้ช็อตเทนนิ่งอันนี้นะคะ  (non-hydrogenated rice barn oil shortening).

ตีช็อตเทนนิ่งกับเกลือให้นิ่ม


ใส่ไอซิ่งลงไป แล้วตีให้เข้า


ใส่วานิลลาลงไปแล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้งลงไป แล้วใส่ผิวเลมอนลงไป คนให้เข้ากัน


เทลงบนโต๊ะ แล้วนวดให้เนียน


โดจนเนียนแบบนี้เลยค่ะ
รีดให้เป็น แผ่น หนาประมาณ 4mm แล้วนำไปแช่ช่องแข็ง  30 นาที
ในระหว่างนั้น เปิดเตาอบที่ 180 C.

วางกระดาษรองอบลงบนถาด (หรือจะใช้ Silpat ก็ได้ค่ะ)
ตัดโดเป็นวงกลมขนาด  5.5 cm แล้วตัด ตรงกลางของครึ่งนึงของ คุกกี้ด้วยที่ตัดขนาด 2.5cm 
วางลงบนถาดที่เตรียมไว้
Note: รีดแล้วตัดจนใช้โดหมด
หากโดนิ่ม ตัดยาก ให้นำไปแช่ช่องแข็งก่อนตัดต่อ


นำเข้าอบ  15-16 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลทอง
นำออกจากถาด พักบนตะแกรงจนเย็น ก่อนใส่ใส้ 


นำแยมไปอุ่นจนเดือด ในไมโครเวฟ 
ตัดลงตรงกลางของคุกกี้ แล้วนำชิ้นที่มีรูกลมทับลงไป 
Note: หากแยมหายร้อน ให้นำไปอุ่นแล้วค่อยนำมาใช้ต่อ


พักจนเย็นสนิทก่อนทาน


Gift from the kitchen: Jam filled cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly