Friday, August 19, 2016

มูสลี บาร์, ขนมอร่อยๆ เพื่อสุขภาพค่ะ

ปุ๊กเป็นพวกที่กินขนมตลอดเวลานะคะ เพราะอย่างงี้ ก็เลยคิดว่า น่าจะหาขนมที่ดีต่อสุขภาพมาติดโต๊ะไว้ พวกขนมที่มีไฟเบอร์สูงๆ และอร่อยก็ยิ่งดีค่ะ 



มูสลีบาร์สูตรนี้ เลยเป็นคำตอบที่ดีมากๆนะคะ เพราะมีทั้งข้าวโอ๊ต, ถั่ว มะพร้าว แล้วยังใช้น้ำตาลธรรมชาติมาให้ความหวานด้วย เรียกได้ว่า เป็นขนมสุขภาพจริงๆค่ะ แล้วยังใช้น้ำมันรำข้าวทำ ทำให้เป็นขนมที่ไม่มีผลิตภัณฑ์นมอีกต่างหาก
จริงๆแล้ว สูตรที่ให้ไปก็เป็นเหมือนไกด์นะคะ เพราะสามารถจะเลือกใช้ส่วนผสมได้ตามชอบค่ะ เพียงแค่ให้น้ำหนักไม่เกินจากของเดิม ไม่ว่าจะเปลี่ยนชนิดของถั่ว หรือผลไม้แห้ง ก็สามารถทำได้ตามใจค่ะ ในส่วนของข้าวโอ๊ต ปุ๊กใช้ ข้าวโอ๊ตอบชนิดหยาบ (Quick cooking oats) เพราะตัวข้าวโอ๊ตมีขนาดเล็ก และติดกันง่ายกว่า แต่ หากไม่มี สามารถใช้เป็น ข้าวโอ๊ต แบบ โรลโอ๊ต (ข้าวโอ๊ตแบบแผ่นใหญ่) ก็ได้นะคะ เพียงแค่ตัวบาร์อาจจะติดกัน แบบไม่แน่นบ้างค่ะ 
เมื่ออบเสร็จใหม่ๆ ตัวขนมจะยังนิ่มอยู่นะคะ ดังนั้น ควรจะรอให้เขาเย็นสนิทก่อน แล้วค่อยตัด ก็จะได้ มูสลีบาร์ที่ออกมาเป็นชิ้นสวยค่ะ และอย่าลืมว่า มูสลีบาร์จะนิ่มลงเมื่อโดนอากาศ ดังนั้นควรจะเก็บในกล่องที่ปิดสนิท และจะสามารถเก็บได้นาน 1 อาทิตย์ค่ะ 


 มูสลี บาร์ (Muesli Bars)
ใช้พิมพ์ขนาด 25x 25 เซนติเมตร


300 กรัม ........................ ข้าวโอ๊ตอบชนิดหยาบ (Quick cooking oats)
45 กรัม ........................ มะพร้าวอบแห้ง
50 กรัม ........................ ลูกเกด
50 กรัม ........................ แครนเบอรี่แห้ง
80 กรัม ........................ อัลมอนด์สับ
40 กรัม ........................ เมล็ดฝักทอง
2 ช้อนโต๊ะ .................... เมล็ดเฟล็ก (หรือ งา) 
260 กรัม ....................... น้ำผึ้ง
125 มิลลิลิตร ................. น้ำมันรำข้าวคิง
2 ช้อนโต๊ะ ..................... น้ำตาลทรายสีรำ
1 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก



เปิดเตาอบที่ 160C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25x 25 เซนติเมตร


 ใส่ข้าวโอ๊ต, มะพร้าว, อัลมอนด์, ลูกเกด, แครนเบอรี่แห้ง, เมล็ดฝักทอง และ เมล็ดเฟล็ก ลงในชาม 


คนให้เข้ากัน 


 เทน้ำมันรำข้าวคิง ลงในหม้อ


 ใส่น้ำผึ้ง, น้ำตาลทรายสีรำ, เกลือ และ วานิลลาเอ็กแทร็กลงในหม้อ คนให้เข้ากัน 


นำไปตั้งไฟอ่อน จนเดือดทั่ว, ประมาณ 7-8 นาที  


เทลงในชาม


ผสมให้เข้ากัน 


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


กดให้แน่น


 นำเข้าอบ 50-60 นาที หรือจนเป็นสีน้ำตาลสวย


นำออกจากเตา แล้ว กดให้แน่น (ในขณะที่ยังร้อนอยู่) 



พักจนเย็นสนิท แล้วตัดเป็นชิ้น 
สามารถเก็บในกล่องที่ปิดสนิท ได้ 1 อาทิตย์ 


Muesli Bars: Healthy snack

No comments:

Post a Comment

Printfriendly