ด้วยความที่เธอชอบชาเขียว เมื่อวานนี้ ก็เลยถามไปว่า อยากกินเค้กชาเขียวไหม คำตอบก็คงรู้กันแล้วนะคะ อิอิ
แต่ด้วยความที่ปุ๊กไม่อยากได้เค้กที่มีแต่รสชาติชาเขียวหนักๆ จินตนาการถึงเค้กชาเขียวที่มีรสชาตินุ่มนวลค่ะ ก็เลยทำออกมาเป็นเค้กหินอ่อนแทน (marble cake) เพราะ เราจะได้ทั้งรสชาติของเค้กเนย และเค้กชาเขียวไปพร้อมๆกัน เรียกว่า เข้ากันไปหมดไม่ว่าจะเป็น ความหวาน, ความริซ และความขมนิดๆ จากชาเขียว เนื่องจากไม่ต้องการให้เค้กออกมาหวานจัด รอบนี้ก็เลยปรับในส่วนของเนย และน้ำตาลไปนิดหน่อย ออกมากำลังดีเลยค่ะ
จะเสิร์ฟตอนอบเสร็จใหม่ๆ ก็โอเคนะคะ แต่หากรอให้ข้ามวัน (ห่อด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ในอุณหภูมิห้อง) เค้กจะฉ่ำขึ้น ก็อร่อยขึ้นไปอีกค่ะ ^^.
ปุ๊กเองชอบที่จะทานพร้อมชา แต่ก็นะ เป็นเค้กของเราเอง อยากทานแบบไหน ก็ตามใจเลยค่ะ ขอให้อร่อย และมีความสุขกันนะคะ
Green tea Marble cake
Make 1 loaf (21.5 X 7.5 cm)
130กรัม ......................... เนยจืด
170กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
2 ฟอง ............................ ไข่
145กรัม ......................... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา..................... ผงฟู
.................................. เกลือเล็กน้อย
8 กรัม .......................... ผงชาเขียว (Matcha)
40 กรัม ......................... นม
เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 21.5 x 7.5 เซนติเมตร
ตีเนยให้เนียน
ค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป แล้วตีจนเนียนและสีอ่อนลง
ตีไข่ให้พอเข้ากัน แล้วเทลงในชาม
ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือลงในชาม
ตะล่อมให้เข้ากัน
แบ่ง 1/3 ของแบทเทอร์ลงในชามอีกใบ
ร่อนผงชาเขียวลงไป แล้วเทนมลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ตักลงในชามแบทเทอร์ที่ไม่มีสี
ตะล่อมแค่ครั้งเดียว
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเคาะให้เรียบ
ใช้ไม้ลากไปมา เพื่อให้เกิดลาย (สามารถดูวีธีจากวีดีโอได้นะคะ)
นำเข้าเตาอบ แล้วลดความร้อนลงเป็น 170C.
อบ 50-55 นาที (ถ้าด้านบนขึ้นสี ให้นำฟรอยมาปิดด้านบน แล้วอบจนสุกค่ะ).
พักให้เย็นลงในพิมพ์ 10 นาที ก่อนนำออกมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
Green tea Marble cake: 抹茶マーブルケーキ
น่าทำน่าหม่ำจังค่าาา
ReplyDeleteน่าทำน่าหม่ำจังค่าาา
ReplyDeleteน่าทานมากค่ะ
ReplyDelete