Friday, August 12, 2016

เค้กพิสตาชิโอเยลลี่สตรอเบอรี่, Strawberry and Pistachio Delight

ถั่วกับผลไม้พวกเบอรี่ เป็นส่วนผสมที่เข้ากันดี ที่สามารถใช้ได้เรื่อยๆค่ะ  ^^.

และครั้งนี้ไม่ใช่แค่อร่อย, ยังออกมาน่ารักด้วยสิ เพราะสีเขียวจากพิสตาชิโอ ไปด้วยกันได้ดี กับสีแดงของสตรอเบอรี่ค่ะ นอกจากนั้น เค้กชิ้นนี้ ยังทานเพลินมาก เพราะรสชาติสดชื่นของเจลลี่ ทำให้ทานหมดชิ้นได้ไม่รู้ตัวเลย  ถึงจะหน้าตาดี แต่เป็นเค้กที่ทำได้ง่ายมากเลยล่ะค่ะ เพราะส่วนประกอบมีแค่ 3 อย่างคือ เค้กถั่ว, เจลลี่ และวิปปิ้งครีม 
เค้กถั่วก็แสนจะง่าย เป็นเค้กที่ใช้การตีทุกอย่างเข้าด้วยกัน ไม่ต้องห่วงเรื่องฟองอากาศ การตะล่อม หรืออะไรเลย อิอิ เพราะเค้กชั้นนี้ ต้องออกมาแน่น แต่ร่วน (เพราะถั่วเยอะนะคะ) เพื่อว่าเค้าจะสามารถรับน้ำหรักของเจลลี่ได้ และยังต้องซับน้ำบางส่วนของเจลลี่ด้วยค่ะ ส่วนเจลลี่ก็แค่ต้นทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วผสมกับเจลาติน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ปุ๊กเอาไปต้มในไมโครเวฟ แต่ต้มบนเตาก็โอเคค่ะ 
ส่วนวิปปิ้งครีม ปุ๊กอยากให้มีรสชาติขึ้นมาหน่อย ก็เลยใส่เหล้าส้มลงไปนะคะ แต่​ (เหมือนเดิมค่ะ 5555) แล้วแต่ความชอบของแต่ล่ะคนนะคะ จะใส่จะไม่ใส่ หรือยากใส่มากกว่าปุ๊ก ตามใจเลยค่ะ
 ทานเค้กน่ารักๆ ชิ้นนี้ พร้อมชาสักแก้วเข้ากันดีมากๆ แต่ถ้าใครชอบจะเสิร์ฟ กับกาแฟ ก็อร่อยได้ ไม่ผิดกติกาค่ะ




 เค้กพิสตาชิโอเยลลี่สตรอเบอรี่, Strawberry and Pistachio Delight
Make 18 x18 cm cake


Pistachio Cake
60 กรัม ....................... ถั่วพิสตาชิโอ
35 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง (A)
2 ฟอง .......................... ไข่
50 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง (B)
60 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
10 กรัม ....................... แป้งเค้ก
10 กรัม ....................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
1 ช้อนชา ..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
40 กรัม ....................... เนยจืด, ละลาย

Strawberry jelly
420 กรัม .......................สตรอเบอรี่บด
65 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
35 กรัม ......................... น้ำผึ้ง
1 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำเลมอน
15 กรัม .......................... เจลาตินแผ่น
85 กรัม .......................... สตรอเบอรี่, ตัดเป็นชิ้นเล็ก

Sweetened whipped cream
150 กรัม ......................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ...........................  น้ำตาลไอซิ่ง
1 ช้อนชา  ......................... เหล้าส้ม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)



วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 เซนติเมตร
เปิดเตาอบที่ 180C.


 ใส่พิสตาชิโอ และน้ำตาลไอซิ่ง (A) ลงในเครื่องบด แล้วบดให้ละเอียด


ตีไข่ และน้ำตาลไอซิ่ง (B) ให้เข้ากัน 


ใส่พิสตาชิโอ และน้ำตาลที่บดไว้ ลงไป พร้อมกับอัลมอนด์ แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่แป้งเค้ก และแป้งข้าวโพดลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่วานิลลา และเนยละลายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน  


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ


นำเข้าอบ 20 นาที หรือจนเมื่อแตะเบาๆ แล้วเค้กไม่ยุบตัวลง 
พักให้เย็นสนิทในพิมพ์  


บลูมเจลาติน ในน้ำเย็นจัด (ที่ใส่น้ำแข็ง) อย่างต่ำ 5 นาที 

ใส่สตรอเบอรี่บด, น้ำผึ้ง, น้ำเลมอน และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน 
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟจนเดือด 


นำเจลาตินขึ้นจากน้ำ บีบน้ำส่วนเกิดออก แล้วใส่ลงในสตรอเบอรี่บดร้อนๆ คนให้เข้ากัน  


พักให้เย็นสนิทก่อนใช้


ใส่สตรอเบอรี่ที่หั่นเป็นชิ้นไว้ลงไป 


เทลงในพิมพ์ แล้วนำไปแช่ช่องแข็งจนอยู่ตัว


อุ่นด้านข้างของพิมพ์ 


นำเค้กออกจากพิมพ์ 
ตัดเป็นชิ้น แล้วพักให้อ่อนตัวลงในตู้เย็นช่องธรรมดา 


 ตีวิปปิ้งครีม, น้ำตาลไอซิ่ง และเหล้าส้มเข้าด้วยกัน จนตั้งยอดอ่อน 


บีบลงบนเค้ก แล้วตกแต่งตามชอบก่อนเสิร์ฟ

Strawberry and Pistachio Delight

No comments:

Post a Comment

Printfriendly