Monday, June 17, 2019

คัพเค้กช็อกโกแลตชีส: Chocolate Cheese Cupcake

ครั้งนี้ เป็นการทำสูตรเพื่อจะได้ไม่ต้องทิ้งของค่ะ อิอิ  


เพราะวันก่อนทำชีสเค้กแล้ว มีครีมชีสเหลืออยู่ ด้วยความที่หลายๆ ครั้งที่ผ่านมา พอเหลือน้อยๆ ก็ไม่รู้จะทำอะไร (เพราะปริมาณไม่มากพอที่จะทำขนมอีกสูตร ที่ใช้ครีมชีสเป็น หลัก) พอเก็บไปเรื่อย ก็ต้องทิ้งของแทน ซึ่งทำให้รู้สึกแย่มากๆ ค่ะ 
ก็เลยคิดว่า ถ้าเอามาเป็นส่วนผสมหลักไม่ได้ ก็ใช้ เป็นส่วนประกอบของส่วนอื่นก็แล้วกัน ^^ เพราะครีมชีส 60 กรัม ก็มากพอที่จะเพิ่มรสชาติ อร่อยๆ ให้กับ คัพเค้กสูตรเล็กๆ ได้นะคะ 
ก็เลยออกมาเป็นสูตรนี้เลย เป็น คัพเค้กช็อกโกแลตที่มีรสชาติเข้มๆ (เพราะใส่ผงโกโก้เยอะ แล้วยังมีกาแฟใส่ลงไปด้วย) โดยครีมชีสที่ใส่ลงไป นำมาปรุงให้มีรสชาติหวานนิดๆ รสชาติออกมาตัดกับคัพเค้กดีมากๆค่ะ 
ด้วยความที่ไม่อยากจะให้ครีมชีสผสมไปกับเนื้อเค้ก ปุ๊กก็เลยตะล่อมแค่ 1-2 ครั้งนะคะ แล้วก็ตักลงในพิมพ์เลย ซึ่งวิธีนี้ ทำให้ได้ลวดลายสวยดีค่ะ 


English: /  チョコレートチーズカップケーキ
สูตรภาษาไทย: คัพเค้กช็อกโกแลตชีส
日本語のレシピ:チョコレートチーズカップケーキ
Youtube: คัพเค้กช็อกโกแลตชีส / Chocolate cheese cupcake/  チョコレートチーズカップケーキ


Chocolate Cheese Cupcake
Makes 6 cupcakes


ส่วนครีมชีส
60 กรัม .......................... ครีมชีส
35 กรัม .......................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
1 ฟอง ............................. ไข่แดง
1/2 ช้อนชา ..................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ช้อนโต๊ะ ........................ แป้งเค้ก

ส่วนช็อกโกแลต
50 กรัม ..........................  นม
ช้อนโต๊ะ ........................ กาแฟผงสำเร็จรูป
ช้อนโต๊ะ ........................ เหล้ารัม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
50 กรัม .......................... แป้งเค้ก
กรัม ............................ ผงฟู
20 กรัม .......................... ผงโกโก้
70 กรัม .......................... เนยจืด
................................... เกลือเล็กน้อย
60 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ............................. ไข่
60 กรัม .......................... ช็อกโกแลตชิพ






เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์มัฟฟิน 6 อัน 



นำนมไปเข้าไมโครเวฟ   (600W) นาน30 วินาที
ใส่กาแฟผงสำเร็จรูป และเหล้ารัมลงไป คนให้เข้ากัน, พักให้เย็นสนิท ก่อนใช้


ตีครีมชีสให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง, วิปปิ้งครีม, และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน  


ใส่แป้งลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วพักไว้


 ร่อนแป้ง, ผงฟู, และผงโกโก้ด้วยกัน พักไว้ 


 ตีเนยและเกลือให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลลงไปตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน 



ใส่ครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป คนให้เข้ากัน


ใส่นมที่ผสมกับกาแฟไว้ลงไป คนให้เข้ากัน 


ใส่แป้งที่เหลือลงไป พร้อมช็อกโกแลตชิพ, ตะล่อมให้เข้ากัน  


 เทส่วนของครีมชีสลงไป


ตะล่อมแค่ 1 ถึง 2 ครั้ง
 ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


นำเข้าอบ 20-25 นาที หรือเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันแทงลงไป ไม่มีเศษเค้กแฉะๆ ติดออกมา



Chocolate Cheese Cupcake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly