Wednesday, June 19, 2019

เบคอนชีส ริซอตโต้, Rice cooker Bacon Cheese Risotto

 การไม่มีข้าวเมล็ดสั้น ก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำริซอตโต้ ไม่ได้นะคะ เพราะเราสามารถใช้ข้าวชนิดอื่นแทนได้ค่ะ 




แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ครั้งนี้ไม่ได้พูดถึงสูตรแบบต้นฉบับ เพียงแค่พูดถึงความเป็นไปได้ ของการทำอาหารอร่อยแบบง่ายๆ แหม ก็แค่วิธีทำของสูตรนี้ ก็รู้อยู่แล้วนะ ว่า ไม่ใช่แบบ traditional แน่นอน อิอิ เพราะเราจะใช้หม้อหุงข้าวในการทำริซอตโต้กันค่ะ  ด้วยวิธีนี้ เราไม่ต้องยืนหน้าเตานานๆ เพื่อต้มข้าว เพราะสิ่งที่เราต้องทำ ก็แค่ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อหุงข้าว ก็แค่นั้นเอง 
เพียงแค่นี้ ก็ได้ ข้าวที่ทั้งครี่มมี่ และนุ่มๆ มาทานแล้ว
สำหรับสูตรนี้ ปริมาณ น้ำที่จะใช้ ขึ้นอยู่ กับความชอบด้วยนะคะ คือ ถ้าชอบให้ข้าวออกมานุ่มมากๆ ก็ใช้น้ำมากหน่อยค่ะ และใครที่ชอบให้ข้าวออกมาครีมมี่ (และริซมากๆ) ก็สามารถเพิ่มปริมาณ ของวิปปิ้งครีมที่ใช้ได้เช่นกันค่ะ 

English: Bacon cheese Risotto 
สูตรภาษาไทย: เบคอนชีส ริซอตโต้ 

日本語のレシピ ベーコンチーズリゾット
Youtube: เบคอนชีส ริซอตโต้/ Bacon cheese Risotto/ ベーコンチーズリゾット



Bacon Cheese Risotto
Serves 3-4 people


340 กรัม (360ml) ............ ข้าวหอมมะลิ, ปุ๊กใช้ข้าวตราดวงใจค่ะ
60 กรัม ............................. หอมหัวใหญ่, สับ
100 กรัม ........................... เบคอน, หั่นเป็นชิ้น
2 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำมันมะกอก
1/2 ช้อนชา ....................... เกลือ
1/4 ช้อนชา ....................... พริกไทย
1-2 ใบ ............................. ใบกระวาน
500-520 มิลลิลิตร ............. น้ำ
3 ช้อนโต๊ะ  ......................... ไวน์ขาว (หรือน้ำเปล่า)
200 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
50 กรัม .............................. พาเมอซานชีส, ขูด
สำหรับเสิร์ฟ
........................................ พาเมอซานชีส, ขูด
.........................................พาร์สลี่ย์, สับ








ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิตราดวงใจค่ะ 


ใส่ข้าว, หอมหัวใหญ่, เบคอน, น้ำมันมะกอก, เกลือ และพริกไทย ลงในหม้อของหม้อหุงข้าว
คนให้น้ำมันคลุมข้าว


ใส่ใบกระวานลงในหม้อ, เทน้ำ และไวน์ขาวลงไป 


 หุงตามปรกติ


เมื่อข้าวสุก ใส่วิปปิ้งครีม และพาเมอซานชีสขูดลงไป 

 คลุกให้เข้ากัน 
ตักลงในจาน แล้วโรยด้วยพาเมอซานชีสขูด และพาร์สลี่ย์สับ ก่อนเสิร์ฟ



Rice cooker Bacon Cheese Risotto

No comments:

Post a Comment

Printfriendly