Saturday, June 29, 2019

สตรอมโบรี: Stromboli: Ham and cheese filled bread

ขนมปังที่อัดแน่นไปด้วยแฮม และชีส คือ ขนมปังแบบที่คนที่บ้านปุ๊กชอบทานมากๆ นะคะ 


ยิ่งสูตรนี้ มีความอร่อยแบบเต็มๆ เพราะทั้งชีส และมะกอก มีอูมามิเยอะมากๆๆๆๆๆ ค่ะ สำหรับปุ๊กแล้ว ของรสชาติแบบนี้ ทานพร้อมเบียร์เนี่ยะ เข้ากัน ที่สุด อิอิ (แต่ถ้าใครไม่ทานเบียร์ จะเป็น พวกน้ำอัดลมแบบอื่นก็ดีค่ะ) ด้วยความที่ใช้การขึ้นรูป ด้วยการม้วน ปุ๊กว่า มันทำง่ายกว่าพิซซ่านะคะ แล้วยังหยิบทานได้ง่ายกว่าอีกด้วย 
จริงๆ แล้ว เวลาทำขนมปังแบบนี้ ข้อดีที่สุด ก็คือ เราสามารถจะใส่ใส้ตามใจชอบได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น แฮม หรือ ชีส แบบอื่นๆ และยังไม่ต้องลิมิตปริมาณด้วย 555 (เอาเป็นว่า ขอให้ม้วนได้ ก็แล้วกัน) 

English: Stromboli
สูตรภาษาไทย: สตรอมโบรี
日本語のレシピ:ストロンボリ
Youtube: สตรอมโบรี/ Stromboli/ ストロンボリ



 Stromboli




350 กรัม ..................... แป้งขนมปัง

1 ช้อนโต๊ะ .................... น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา ..................... ยีสต์
1 ช้อนชา ..................... เกลือ
200-210 มิลลิลิตร ...... น้ำ
50 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
140 กรัม .....................  พิซซ่าชีส
200 กรัม .....................  แฮม
60 กรัม ....................... มะกอก
................................... โรสแมรี่
................................... น้ำมันรำข้าวคิง





ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ


ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม, คนให้เข้ากัน 
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ
ใส่น้ำลงในชาม 


 ผสมให้เข้ากัน แล้วนำออกจากชาม


นวดประมาณ 5 นาที


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป


นวดประมาณ 8 นาที


หรือจนเนียน


ทาชามด้วยน้ำมันรำข้าว, 
ใส่โดที่นวดไว้ลงไป ปิดด้วยพลาสติก แล้ว พักไว้ 1 ชั่วโมง 


 หรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า


นำออกจากชาม แล้ววางลงบนถาดที่ปูกระดาษรองอบไว้
แผ่ให้ได้ขนาด 25 x 35 ซม.


โรยชีส (100 กรัม) ลงไป
ตามด้วย แฮม, มะกอก และโรสแมรี่ 


โรยชีสที่เหลือ (40 กรัม) ลงไป


 แล้วม้วนให้เป็นแท่ง


ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที
ในระหว่างนั้น เปิดเตาอบ เตรียมไว้ ที่ 220℃.
ทาด้านบนด้วยน้ำมันรำข้าว


วางโรสแมรี่ลงด้านบน



นำเข้าอบ 25 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย

พักให้เย็นสักครู่ก่อน ตัดเป็นชิ้น 


Stromboli: Ham and cheese filled bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly