ก็นะ เพราะมันเป็นเค้กที่คนในบ้านชอบที่สุด ก็เลยเป็นเค้กที่ปุ๊กทำบ่อยที่สุดด้วยค่ะ พอเบื่อ หรือไม่อยากจะทำสูตรเดิมก็จะลองสูตรใหม่ไปเรื่อยๆ เลยมีสูตรเค้กกล้วยหอมเพิ่มขึ้นตลอดเลย 555 เค้กกล้วย ไม่ว่าจะเป็นสูตรแบบใช้น้ำมัน, ใช้เนย, หรือแบบเจ มีสูตรให้เลือกเยอะมาก และส่วนใหญ่ สูตรของเค้กกล้วยหอม ก็มักจจะเป็นสูตรที่ทำไม่ยากนนะคะ
สิ่งที่สำคัญที่สุดของเค้กกล้วยหอม ก็คงจะเป็นกล้วยที่นำมาใช้นะคะ ควรจะเป็น กล้วยที่สุกเต็มที่แล้ว (แบบมีจุดดำบ้าง ก็ดีค่ะ) เพราะกล้วยจะมีความหวานหอมมากกว่า ซึ่งเป็นวิธีกำจัดกล้วยหอมสุก ที่ทานเปล่าๆ ไม่ไหว ได้ดีที่สุดด้วย
ครั้งนี้ กล้วยหอมของเราควงคู่มากับช็อกโกแลตค่ะ ซึ่งคนรักคนชอบช็อกโกแลตก็คงจะชอบด้วย แต่ปุ๊กไม่ได้ใช้ช็อกโกแลตที่เปอร์เซ็นสูงมาก (ปุ๊กใช้ 57% ) นะคะ ดังนั้น หากใครใช้ช็อกโกแลตที่เปอร์เซ็นสูงกว่านี้ อาจจะต้องลดเวลาอบลงค่ะ เพราะเค้กจะแห้งกว่าค่ะ
Recipe: Chocolate Banana Cake
สูตรภาษาไทย: เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต
日本語のレシピ:チョコバナナケーキ
Youtube: เค้กกล้วยหอมช็อกโกแลต/ Chocolate Banana Cake/ チョコバナナケーキ
Chocolate Banana Cake
18 x 7 cm. loaf pan
100 กรัม........... แป้งเค้ก
1 ช้อนชา .......... ผงฟู
........................ เกลือเล็กน้อย
50 กรัม............. ดาร์กช็อกโกแลต
2 ลูก ................ กล้วยหอม
1 ช้อนโต๊ะ ......... โยเกิร์ตรสธรรชาติ
1 ฟอง ................ ไข่
50 กรัม............. น้ำตาลทราย
50 กรัม............. น้ำมันรำข้าวคิง
เปิดเตาเอบไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 x 7 ซม.
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ร่อนแป้ง พร้อมผงฟู และเกลือ, พักไว้
ใส่ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้
นำเข้าไมโครเวฟ (600W) นาน 1.30 นาที
นำออกมาคนจนละลาย
บดกล้วยหอม 1 ลูกด้วยส้อม แล้ว ผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ
ใส่ไข่ และน้ำตาลทรายลงในชาม, ตีประมาณ 3-5 นาที หรือจนฟูขาว
ค่อยๆ ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป ตีจนเข้ากันดี
ใส่ช็อกโกแลต ละลาย และกล้วยหอมบดลงไป ตีให้เข้ากัน
ตะล่อมแป้งที่ร่อนไว้ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
จนเข้ากันดี
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ตัดกล้วยที่เหลืออีก 1 ลูกเป็นชิ้น ประมาณ 3 ซม. แล้วใส่ลงในพิมพ์
นำเข้าอบในเตา ประมาณ 35-40 นาที
นำออกจากพัก ประมาณ 10 นาที ก่อนนำออกจาากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท บนตะแกรง
Chocolate Banana Cake
No comments:
Post a Comment