ทำถั่วแดงกวนเอง เป็นอะไรที่ใช้เวลาเยอะนะคะ แต่ถ้าถามว่าปุ๊กชอบไหม ต้องบอกเลยค่ะ ว่าชอบมาก เพราะการกวนถั่วเองทำให้เราสามารถ ควมคุมได้หลายอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหวานของตัวถั่ว, เนื้อสัมผัส หรือว่าจะเป็นความแห้ง ซึ่งทำให้เราสามารถจะนำมาใช้ได้หลากหลายด้วย
ครั้งนี้ปุ๊กเอาถั่วแดงกวนอร่อยๆ มาจับคู่กับขนมปังชาเขียวเนื้อบาง แต่อัดแน่นไปด้วยรสชาติที่เมื่อทานรวมกันแล้ว ความขมนิดๆ ของชาเขียว เข้ากันได้ดีมากกับถั่วแดงกวนที่มีรสหวานของเราค่ะ
อร่อยๆ แบบนี้ ทาคู้กับชาร้อนสักแก้ว ปุ๊กว่า 1 ชิ้น ไม่น่าจะพอนะคะ
Green tea bread with sweet bean paste
Makes 14 pieces
240 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
9 กรัม ......................... ผงชาเขียว
20 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ......................... ยีสต์ผง
3 กรัม ......................... เกลือ
180 กรัม ..................... นม
20 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
560 กรัม..................... ถั่วแดงกวน (ประมาณ 40กรัม/ ชิ้น)
............................... งาขี้ม้อน
............................... นมสำหรับทาขนมปังก่อนอบ
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ยีสต์, และผงชาเขียวลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่นมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
นำโดออกจากชาม
แล้วนวดประมาณ 2-3 นาที
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป แล้วนวดต่ออีก 5-6 นาที
หรือจนเนียน
ทาชามด้วย ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
ใส่โดขนมปังลงไป แล้วคลุมด้วยพลาสติก
พักจนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง
แบ่งแป้งเป็น 14 ก้อน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที
แผ่แป้งให้ได้ขนาด ประมาณ 8-9 ซม.
วางถั่วแดงกวนลงไป (ประมาณ 40 กรัม/ ชิ้น)
ห่อแล้วปิดก้นให้สนิท
คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
ทาด้วยนม แล้วโรยงาขี้ม้อน ลงด้านบน
นำเข้าอบที่ 180℃ นาน 15 นาที
แล้วนำออกมาพักให้เย็นสนิทบนถาด
ปุ๊กทำถั่วแดงกวนเองนะคะ ใครอยากทำตามก็ตามสูตรด้านล่างเลยค่ะ
ถั่วแดงกวน
300 กรัม ………… ถั่วแดงญี่ปุ่น (Azuki)
1.7 กรัม…………… เบกกิ้งโซดา
5 กรัม …………… ผงวุ้น
150 กรัม ………… น้ำ
280-300 กรัม ……… น้ำตาลทราย
ใส่ถั่วแดง, เบกกิ้งโซดา และน้ำ ประมาณ 1.7 ลิตร ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟจนเดือด
เมื่อน้ำเปลี่ยนเป็น สีเขียวให้เทน้ำทิ้ง แล้วล้างถั่วด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 4-5 ครั้ง
ใส่ถั่วลงในหม้อ พร้อมน้ำประมาณ 1 ลิตร นำไปตั้งไฟให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนถั่วนิ่ม
เมื่อถั่วนิ่ม กรองน้ำออก ทิ้งน้ำส่วนบนที่ใสออก, เก็บน้ำที่มีเศษถั่วแดงด้านล่างไว้
ใส่น้ำ 150 กรัม และผงวุ้นลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ถั่วแดง และน้ำส่วนที่เก็บไว้ลงไป
ตั้งไฟ กวนจนข้น, หากต้องการถั่วแดงที่เนียนให้ปั้นให้เนียน ก่อนนำมากวน
Green tea bread with sweet bean paste
No comments:
Post a Comment