Sunday, November 24, 2019

Green tea bread with sweet bean paste

จะว่าไป ปุ๊กเป็นพวกที่ชอบกินถั่วมากๆค่ะ 555 ก็เลยชอบขนมที่มีถั่วแดงกวนมากๆ ด้วย


ทำถั่วแดงกวนเอง เป็นอะไรที่ใช้เวลาเยอะนะคะ แต่ถ้าถามว่าปุ๊กชอบไหม ต้องบอกเลยค่ะ ว่าชอบมาก เพราะการกวนถั่วเองทำให้เราสามารถ ควมคุมได้หลายอย่างนะคะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความหวานของตัวถั่ว, เนื้อสัมผัส หรือว่าจะเป็นความแห้ง ซึ่งทำให้เราสามารถจะนำมาใช้ได้หลากหลายด้วย 
ครั้งนี้ปุ๊กเอาถั่วแดงกวนอร่อยๆ มาจับคู่กับขนมปังชาเขียวเนื้อบาง แต่อัดแน่นไปด้วยรสชาติที่เมื่อทานรวมกันแล้ว ความขมนิดๆ ของชาเขียว เข้ากันได้ดีมากกับถั่วแดงกวนที่มีรสหวานของเราค่ะ 
อร่อยๆ แบบนี้ ทาคู้กับชาร้อนสักแก้ว ปุ๊กว่า 1 ชิ้น ไม่น่าจะพอนะคะ




Green tea bread with sweet bean paste
Makes 14 pieces



240 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
9 กรัม ......................... ผงชาเขียว
20 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ......................... ยีสต์ผง
3 กรัม ......................... เกลือ
180 กรัม ..................... นม
20 กรัม ....................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
560 กรัม..................... ถั่วแดงกวน (ประมาณ 40กรัม/ ชิ้น)
............................... งาขี้ม้อน
............................... นมสำหรับทาขนมปังก่อนอบ


 ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ยีสต์, และผงชาเขียวลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


นำโดออกจากชาม  


แล้วนวดประมาณ 2-3 นาที
ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงไป แล้วนวดต่ออีก 5-6 นาที  


  หรือจนเนียน


ทาชามด้วย ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง 
ใส่โดขนมปังลงไป แล้วคลุมด้วยพลาสติก  


 พักจนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง


แบ่งแป้งเป็น 14 ก้อน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม 


คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 15 นาที

แผ่แป้งให้ได้ขนาด ประมาณ 8-9 ซม.
วางถั่วแดงกวนลงไป (ประมาณ 40 กรัม/ ชิ้น) 


ห่อแล้วปิดก้นให้สนิท


คลุมด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 30 นาที
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.


 ทาด้วยนม แล้วโรยงาขี้ม้อน ลงด้านบน



นำเข้าอบที่ 180℃  นาน 15 นาที



แล้วนำออกมาพักให้เย็นสนิทบนถาด


ปุ๊กทำถั่วแดงกวนเองนะคะ ใครอยากทำตามก็ตามสูตรด้านล่างเลยค่ะ


ถั่วแดงกวน 
300 กรัม ………… ถั่วแดงญี่ปุ่น (Azuki)
1.7 กรัม…………… เบกกิ้งโซดา
5 กรัม …………… ผงวุ้น
150 กรัม ………… น้ำ
280-300 กรัม ……… น้ำตาลทราย

ใส่ถั่วแดง, เบกกิ้งโซดา และน้ำ ประมาณ 1.7 ลิตร ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟจนเดือด
เมื่อน้ำเปลี่ยนเป็น สีเขียวให้เทน้ำทิ้ง แล้วล้างถั่วด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 4-5 ครั้ง
ใส่ถั่วลงในหม้อ พร้อมน้ำประมาณ 1 ลิตร นำไปตั้งไฟให้เดือดอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนถั่วนิ่ม
เมื่อถั่วนิ่ม กรองน้ำออก ทิ้งน้ำส่วนบนที่ใสออก, เก็บน้ำที่มีเศษถั่วแดงด้านล่างไว้
ใส่น้ำ 150 กรัม และผงวุ้นลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ถั่วแดง และน้ำส่วนที่เก็บไว้ลงไป
ตั้งไฟ กวนจนข้น, หากต้องการถั่วแดงที่เนียนให้ปั้นให้เนียน ก่อนนำมากวน


Green tea bread with sweet bean paste

No comments:

Post a Comment

Printfriendly