Wednesday, November 20, 2019

White Bean and Yogurt Bundt Cake


รู้ไหมคะ ว่าเราสามารถจะนำเอา ถั่วขาว (U.S. White Beans) แบบกระป๋อง มาเป็น ส่วนผสมของขนมเค้กได้ โดยการใช้ถั่วขาวแทนบางส่วนของเนย ทำให้เราลดปริมาณของเนยในสูตรลงได้ นอกจากจะเค้กจะมีไขมันน้อยลง กว่าปรกติแล้ว เรายังเพิ่มทั้งไฟเบอร์, โปรตีน และแร่ธาตุที่มีอยู่มากมายในถั่วขาวลงไปด้วย   





ถั่วขาว (U.S. White Beans) เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมากนะคะ โดยในถั่วขาวมีแร่เหล็ก และโปแตสเซี่ยมสูง ซึ่งช่วยลดความดันโลหิต และควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือดไนอกจากนั้น  antioxidant ยังช่วยป้องกันการเสื่อมของเซลแล้วยังมีผลการวิจัยที่พบว่า สารสกัดจากถั่วขาวช่วยลดไขมันของร่างกายได้ด้วย อ่านแล้ว เริ่มจะอยากใช้ขึ้นมาหรือยังคะ  



โดยการนำมาใช้ก็ไม่ยากเลยนะคะ โดยเฉพาะเวลาที่เราใช้ถั่วขาวกระป๋อง เพราะไม่ต้องยุ่งยากในการแช่ หรือต้ม แค่เปิดกระป๋องออกมาก็นำออกมาใช้ได้แล้ว เพียงนำไปล้างน้ำ แล้วบดก่อนจะนำมาตีกับเนย โดยที่ถั่วขาว ไม่ได้มีรสชาติชัดเจนมาก เค้กที่เราได้ จึงสามารถจะทานพร้อมกับหน้าได้หลายแบบ โดยไม่ต้องกล้วว่าจะออกมาไม่อร่อยค่ะ 
สิ่งเดียวที่ต้องระวัง คือเรื่องความแห้งของเค้ก เพราะเค้กมีไขมันน้อยกว่าปรกติ ดังนั้น หากอบมากไป เค้กจะออกมาแห้งมาก ต้องคอยเช็คนิดนึงค่ะ



หากต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับถั่วหลากหลายชนิดที่ดีกับสุขภาพเรา ลองเข้าไปดูที่ https://pulses.asia
หรือ https://pulses.asia/about สำหรับข้อมูลของ U.S. Pulses ค่ะ

White Bean and Yogurt Bundt Cake
เค้กขนาด 18 ซม.



200 กรัม ............... แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ............ ผงฟู
1/2 ช้อนชา ............ เบกกิ้งโซดา
1/8 ช้อนชา ............ เกลือ
120 กรัม ................ถั่วขาวแบบกระป๋อง, ล้างน้ำและสะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาชั่ง(Canned U.S. White Beans)
40 กรัม ................... เนยจืด, อุณหภูมิห้อง
180 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1 ฟอง ...................... ไข่
1 ฟอง ...................... ไข่ขาว
125 กรัม .................. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1/2 ช้อนชา ............... วานิลลาเอ็กแทร็ก


เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
ร่อนแป้ง, ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน, พักไว้ 

ถั่วขาว (U.S. White Beans) แบบกระป๋อง, ล้างน้ำและสะเด็ดน้ำ ก่อนจะนำมาชั่ง 

 ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์, พักไว้ 

ใส่ถั่วขาวลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด  

ใส่ถั่วขาวที่ปั่นไว้ลงในชาม พร้อมเนย, เกลือ และน้ำตาล
ตีให้เข้ากัน  

 ใส่ไข่ และไข่แดงลงไป พร้อมวานิลลาเอ็กแทร็ก ตีให้เข้ากัน 

ใส่ครึ่งส่วนของแป้งลงไป ตีให้เข้ากัน  

ใส่โยเกิร์ตลงไป ตีให้เข้ากัน 

ใส่แป้งที่เหลือลงไป 

ตะล่อมให้เข้ากัน  

ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยด้านบนให้เรียบ
นำเข้าอบ 35-40 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไปไม่มีเศษเค้กติดออกมา 

นำออกมาพักในพิมพ์ประมาณ 10 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท 


No comments:

Post a Comment

Printfriendly