Friday, November 15, 2019

生チョコ: Nama choco (Darkest version)

มีสูตรมากมายนะคะ สำหรับการทำ  生チョコ (Nama choco), จริงๆ ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะลองไปทุกสูตรล่ะค่ะ 555 


สิ่งที่ทำให้แต่ล่ะสูตรต่างออกไป ก็เป็นเรื่องของส่วนผสมที่ใช้, ปริมาณ ของวิปปิ้งครีม ต่อช็อกโกแลต หรือแม้กระทั่ง เปอร์เซ็นตืของช็อกโกแลต ก็ทำให้ผลที่ได้ ต่างกันออกไปแล้ว เพราะแบบนี้ เลยทำให้การลองทำสูตรใหม่ๆ เลยเป็นเรื่องสนุก เสมอนะคะ 
ครั้งนี้ ถือว่า เป็น สูตรที่เรียบง่ายมากๆ ค่ะ เพราะมีส่วนผสมแค่ 4 อย่าง (ถ้าไม่ใส่เหล้าก็เหลือแค่ 3 อย่างเองด้วย) โดยเน้นที่ การใช้ช็อกโกแลต เปอร์เซนต์สูง (70%) ในการทำ และใช้วิปปิ้งครีมในปริมาณที่น้อยนะคะ ทำให้นามะช็อกโกแลตของเรา อยู่ตัวได้ดี ในอุณหภูมิห้องค่ะ 
สำหรับสูตรแบบนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุด คงเป็นเรื่องของรสชาติของช็อกโกแลตที่เรานำมาใช้ค่ะ เพราะรสชาติหลักๆ ของตัวนามะช็อกโก ก็มาจากตัวช็อกโกแลตนี่ล่ะค่ะ สำหรับเหล้าที่ใส่ลงไป ช่วยทำให้ช็อกโกแลตหอมน่าทานยิ่งขึ้น ปุ๊กใช้บรั่นดีในสูตรนะคะ แต่สามารถจะเลือกใช้เป็น เหล้าชนิดอื่นได้ ตามใจชอบค่ะ 

Recipe:  Nama Choco
สูตรภาษาไทย: นามะช็อกโก

日本語のレシピ:生チョコ



生チョコ: Nama choco 
15 x 13.5 cm. Pan


130 กรัม .................... ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน
250 กรัม ................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
2 ช้อนชา ................... บรั่นดี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
................................. ผงโกโก้, สำหรับคลุมช็อกโกแลต 




วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15 x 13.5 ซม.


ใส่ ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน ลงในหม้อ 


นำไปตั้งบนไฟอ่อน
เมื่อเดือดยกลงจากเตา  


ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไป แล้วคนให้ละลาย 


ใส่บรั่นดีลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยด้านบนให้เรียบ
นำไปแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง 


 ตัดเป็นชิ้น


 แล้วคลุกด้วยผงโกโก้


พร้อมทานแล้วค่ะ !


生チョコ: Nama choco (Darkest version) 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly